TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lọc dầu Dung Quất có thể được giải cứu

Lọc dầu Dung Quất có thể được giải cứu

Bộ Tài chính cho biết đang kiến nghị Chính phủ chỉ thu điều tiết đối với mặt hàng xăng với mức thu là 10% và Công ty Bình Sơn được quyền tự quy định giá bán sản phẩm.

Đó là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng gửi đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi trước câu hỏi chất vấn liên quan đến cơ chế tài chính cho Lọc - Hóa dầu Bình Sơn (BSR).

Trước đó, Công ty TNHH một thành viên Lọc – Hóa dầu Bình Sơn (BSR) phản ảnh hiện nay giá bán hàng của BSR (các sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất ) là giá bán bao gồm thuế nhập khẩu.

Tuy nhiên, mức thuế suất thuế nhập khẩu đang được áp dụng cho BSR để tính giá bán và tính thu điều tiết được áp theo “Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi hiện hành” hiện đang cao hơn nhiều so với mức thuế ưu đãi đặc biệt để thực hiện các Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và các nước ASEAN, Việt Nam và Hàn Quốc.

Do đó, sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất sản xuất ra hiện nay đang có giá bán cao hơn nhiều so với giá hàng nhập khẩu, điều đó làm cho BSR đang gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm, do không cạnh tranh ngay tại thị trường trong nước.

Vì vậy, để khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất trong nước, ưu tiên dùng hàng Việt Nam, trong bản kiến nghị của đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Bộ Tài chính nghiên cứu trình Chính phủ sớm điều chỉnh chính sách thuế nhập khẩu đối với sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất (xăng, dầu DO, Jet A-1).

"Việc điều chỉnh này để đảm bảo sản phẩm của nhà máy lọc dầu Dung Quất cạnh tranh được với hàng nhập khẩu từ các nước có Hiệp định thương mại tự do với Việt Nam, tạo điều kiện giúp BSR sản xuất, kinh doanh ổn định trong quá trình hội nhập kinh tế" - Bản kiến nghị nêu rõ.

Trả lời kiến nghị của cử tri đoàn Quảng Ngãi, trong văn bản của Bộ Tài chính cho biết Công ty Bình Sơn cũng đã có kiến nghị lên Bộ Tài chính về vấn đề này và hiện nay, Bộ Tài chính đang nghiên cứu giải quyết.

Đồng thời, Bộ Tài chính đã có công văn xin ý kiến các Bộ ngành và UBND tỉnh Quảng Ngãi về dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ sửa đổi, bổ sung Quyết định số 952/QĐ-TTg về cơ chế tài chính cho Công ty BSR.

Theo đó, sẽ chỉ thu điều tiết đối với mặt hàng xăng với mức thu là 10% và Công ty Bình Sơn được tự quy định giá bán sản phẩm. Vì vậy, khi phương án sửa đổi cơ chế này được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành thì Công ty Bình Sơn được tự quyết định giá bán sản phẩm để cạnh tranh được với sản phẩm nhập khẩu.

An Ngọc

Bizlive