TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lọc dầu Dung Quất vận hành sớm tăng nộp ngân sách trên 300 tỉ đồng

Lọc dầu Dung Quất vận hành sớm tăng nộp ngân sách trên 300 tỉ đồng

Sau gần 2 tháng dừng hoạt động để bảo dưỡng tổng thể (BDTT) lần 3, ngày 25.7, nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất đã chính thức hoạt động trở lại đạt 100% công suất thiết kế. Với việc đi vào hoạt động sớm hơn kế hoạch dự kiến, vượt tiến độ chế biến dầu thô 10 ngày, lọc dầu Dung Quất đã đóng góp thêm cho ngân sách nhà nước gần 303 tỉ đồng.

Gần 2 tháng qua, hơn 4.000 nhân sự của Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) cùng các nhà thầu, chuyên gia trong nước và quốc tế đã làm việc suốt ngày đêm trên công trường để thực hiện công tác BDTT lần 3 NMLD Dung Quất.

Đợt BDTT lần 3 chia thành 7 gói thầu chính với khối lượng công việc khổng lồ hơn 7.500 đầu mục công việc, trong đó khoảng 2.150 hạng mục thiết bị tĩnh; 3.475 thiết bị tự động hoá; 303 thiết bị điện và 56 thiết bị quay,…. Theo kế hoạch, BSR có 52 ngày để thực hiện công tác bảo dưỡng NMLD Dung Quất, trong đó, có 38 ngày là tập trung để bảo dưỡng còn lại là thời gian dừng máy, khởi động, vận hành chạy lại nhà máy.

Ông Lê Nguyễn Quốc Vinh, Trưởng Ban Bảo dưỡng Sửa chữa cho biết: Ngày 25.7.2017, BSR đã chính thức hoàn thành đợt BDTT lần 3 khi khởi động lại thành công phân xưởng quan trọng nhất - RFCC - và vận hành đạt 100% công suất thiết kế, vượt tiến độ hơn 1 ngày so với kế hoạch đề ra (tương đương kế hoạch chế biến dầu thô thêm 10 ngày).

Bên cạnh vai trò của các nhà thầu nước ngoài, còn có sự đóng góp tích cực của trên 1.200 kỹ sư, công nhân của BSR. Các chuyên gia BSR tham gia thực hiện từ khâu lập kế hoạch, lên phương án và giải pháp kỹ thuật, trong đó, tự thực hiện nhiều hạng mục công việc quan trọng, phức tạp, đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật và trình độ chuyên môn cao như bảo dưỡng thiết bị quay, thiết bị điện, tự động hóa và các hệ thống điều khiển DCS… Tất cả quy trình bảo dưỡng, sửa chữa được thực hiện chặt chẽ, đảm bảo nhà máy hoạt động an toàn, liên tục, ổn định, hiệu quả sau khi vận hành trở lại.

Nhà máy vận hành sớm đã duy trì tổng lượng dầu thô chế biến trong giai đoạn này khoảng 1,34 triệu thùng dầu, cung cấp gần 130.000 tấn sản phẩm các loại, đảm bảo cung ứng nguồn hàng xăng dầu cho thị trường trong nước được liên tục, ổn định trong thời gian BDTT lần 3 và cam kết đối với các khách hàng, mang lại lợi nhuận cho BSR khoảng 295 tỉ đồng.

Tính đến hết 6 tháng đầu năm nay, BSR đã nộp ngân sách nhà nước 4.600 tỉ đồng (vượt 1.000 tỉ đồng so với kế hoạch), tỷ suất lợi nhuận/vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 11,5% là tỉ suất cao trong ngành lọc hóa dầu, góp phần thành công mục tiêu cổ phần hóa chào bán IPO sắp tới của BSR trong năm 2017.

Theo Hà Anh

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên