TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lọc hoá dầu Bình Sơn "xin" cơ chế đặc thù

Lọc hoá dầu Bình Sơn "xin" cơ chế đặc thù

CTCP Lọc hoá dầu Bình Sơn trong buổi làm việc với Trưởng ban Kinh tế Trung ương đã đề xuất Chính phủ xem xét Dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất là công trình trọng điểm quốc gia và có cơ chế đặc thù.

Báo cáo với đoàn công tác của ông Nguyễn Văn Bình, Trưởng ban Kinh tế Trung ương, ông Lê Xuân Huyền, Chủ tịch HĐQT Lọc hoá dầu Bình Sơn (BSR) cho biết trong năm 2018, BSR sản xuất đạt hơn 7 triệu tấn, tổng doanh thu 113.493 tỷ đồng, nộp ngân sách 11.645 tỷ đồng. Lợi nhuận của BSR là 3.551 tỷ đồng.

Tính từ khi vận hành thương mại đến hết năm 2018, BSR sản xuất và tiêu thụ khoảng 57 triệu tấn sản phẩm các loại, doanh thu đạt 995 nghìn tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 157.000 tỷ đồng, gấp gần 3 lần giá trị đầu tư Nhà máy lọc dầu Dung Quất.

Theo ông Huyền, trong năm 2018, hơn 242 triệu cổ phiếu của BSR đã được bán cho các nhà đầu tư, tương đương gần 8% cổ phần, thu về cho Nhà nước hơn 5.414 tỷ đồng. BSR cũng đang tích cực tìm cổ đông chiến lược để tìm kiếm nhà đầu tư cùng triển khai dự án nâng cấp mở rộng nhà máy lọc dầu Dung Quất nâng cao hiệu quả của nhà máy hiện hữu.

BSR cũng đưa ra một số kiến nghị như giữ nguyên cơ chế không áp dụng chính sách thu điều tiết đối với sản phẩm xăng của công ty; Cho phép điều chỉnh mức thuế suất nhập khẩu dầu thô cho nhà máy lọc dầu Dung Quất tương tự như nhà máy Nghi Sơn là 0%.

Bên cạnh đó, BSR cũng đề xuất xem xét loại bỏ các sản phẩm (ngoại trừ Polypropylene đã được cho phép) được chế biến từ tài nguyên dầu thô ra khỏi danh sách các sản phẩm không chịu thuế GTGT khi xuất khẩu.

Đối với dự án Dung Quất, BSR kiến nghị được Chính phủ xem xét ban hành các chính sách hỗ trợ BSR đảm bảo trả nợ thay thế cho việc cấp Bảo lãnh Chính phủ để BSR có đủ năng lực tài chính, năng lực trả nợ an toàn đáp ứng yêu cầu của các tổ chức cho vay vốn trên thị trường quốc tế. Bình ổn về chính sách trong thời gian vay vốn; đảm bảo nguồn ngoại tệ, tiếp cận nguồn vốn các tổ chức tín dụng trong nước.

BSR cũng đề xuất Chính phủ xem xét Dự án là công trình trọng điểm quốc gia và xây dựng cơ chế đặc thù làm cơ sở giải quyết các vấn đề phức tạp như đã thực hiện tương tự với Dự án Dung Quất trước đây. Và Chính phủ tiếp tục chỉ đạo Bộ Tài nguyên Môi trường sớm phê duyệt Báo cáo ĐTM.

Sau khi lắng nghe kiến nghị, ông Nguyễn Văn Bình cho biết Ban Kinh tế Trung ương sẽ thảo luận thêm với các Bộ ngành và Chính phủ. Theo đó, nếu luật có chỗ nào chưa hợp lý thì sẽ kiến nghị Quốc hội xem xét sửa đổi. Các vấn đề khác của ngành Dầu khí nói chung, BSR nói riêng, Ban Kinh tế Trung ương sẽ báo cáo với Chính phủ, cần thiết Chính phủ báo cáo Bộ Chính trị để xem xét cho chủ trương thực hiện.

Ông Bình nói rằng các Bộ, ngành sẽ cân nhắc các cơ chế chính sách áp dụng cho các nhà máy lọc dầu ở mức tương đồng để tạo môi trường cạnh tranh sòng phẳng. Mục tiêu cao nhất của Chính phủ và các Bộ khi điều hành kinh tế là không gây tắc nghẽn, thiệt hại cho doanh nghiệp và Nhà nước.

Theo ông, Dự án Dung Quất là dự án cấp bách bởi lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải mới đang sắp được áp dụng; cần đa dạng hóa nguồn nguyên liệu đầu vào; tăng năng lực cạnh tranh. Vì vậy phải tiến hành nhanh dự án này. Ông Bình cũng gợi ý lối đi mới cho dự án là xem xét hợp tác với nhà đầu tư chiến lược cùng đầu tư vào dự án. Đồng thời BSR cũng cần tích cực làm việc các ngân hàng thương mại để chủ động nguồn vốn.

T.Công

Theo Trí thức trẻ/Theo PVN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên