TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời dạy con gái 'ăn bữa nay phải lo bữa mai' của nữ doanh nhân Đoàn Thu Thủy: Tiêu xài theo nhu cầu bản thân nhưng ít hay nhiều phải để lại phòng thân

11-03-2018 - 17:43 PM | Sống

Lời dạy con gái 'ăn bữa nay phải lo bữa mai' của nữ doanh nhân Đoàn Thu Thủy: Tiêu xài theo nhu cầu bản thân nhưng ít hay nhiều phải để lại phòng thân

Trên trang cá nhân của mình, nữ doanh nhân Đoàn Thu Thủy thường xuyên chia sẻ suy nghĩ về cách sống, răn dạy con gái để sống sao cho đẹp. Những bài học dạy con được nữ doanh nhân sắp xếp vào bộ "Cửu âm chân kinh" để dạy con gái.

Trải qua rất nhiều thăng trầm, vất vả mới có được sự nghiệp như ngày hôm này, Cô Ba xứ Quảng thấu hiểu giá trị của đồng tiền và sự tích lũy. Mở đầu nữ doanh nhân chân thành chia sẻ câu chuyện về tuổi thơ nghèo khó của mình với con gái: "Hồi nhỏ nhà nghèo, bà ngoại hay dạy mẹ làm mười đồng phải để dành một đồng hộ thân. Mua mớ tôm mớ cá phải để lại vài con làm món khác, ăn bữa nay là phải lo bữa mai, đừng xài phung phí".

Bài học tiết kiệm được bà Đoàn Thu Thủy áp dụng để dạy con một cách chi tiết: "Con đi làm phải dành 10% lương cất lại, gom đủ 1 chỉ hay một lượng thì sắm cất đi. Con kinh doanh cũng phải dành 10% lợi nhuận để đề phòng khi rủi ro phá sản cũng còn có của mà làm lại". Đó cũng là một phần trong phương pháp quản lý tài chính 6 chiếc lọ mà nhiều người tâm đắc.

Nữ giám đốc dặn con, dù cho trong hoàn cảnh nào, là người đi làm thuê hay là chủ doanh nghiệp đều luôn phải "trích lập dự phòng" vì chỉ có tiết kiệm mới có tích lũy. "Lương 5 triệu thì để 500 ngàn vô ống heo, cuối năm đập ra thêm tiền thưởng mua được 2 chỉ vàng để dành. Liệu cơm gắp mắn, nghèo lo kiểu nghèo, giàu lo kiểu giàu", nữ doanh nhân dặn con.

Lời dạy con gái ăn bữa nay phải lo bữa mai của nữ doanh nhân Đoàn Thu Thủy: Tiêu xài theo nhu cầu bản thân nhưng ít hay nhiều phải để lại phòng thân - Ảnh 1.

Kể lại chuyện một lần đi nói chuyện với công nhân ở khu công nghiệp, bà cũng trăn trở vì nhiều bạn trẻ công nhân vẫn chưa có suy nghĩ sâu sắc cho cả tương lai gần và tương lai xa. Họ đi làm công ăn lương, thu nhập hàng tháng không cao nên chẳng nghĩ đến chuyện để dành tiền, phòng khi trái gió trở trời, đau ốm.

Món tiền tiết kiệm đó là phần dự trữ cho những lúc đau ốm, bệnh tật. Vì ở đời nhiều bất trắc, rủi ro không biết đâu mà lường. "Nhiều khi giàu còn khổ hơn nghèo vì đang trên mây lỡ sa cơ thất thế rơi xuống vực thẳm mà không có quỹ dự phòng là chết".

Và cách tiết kiệm mà bà Thủy và bà ngoại của con gái bà cho là tốt hơn cả gửi ngân hàng là mua vàng để cất giữ bởi vì "cất tiền lỡ cháy nhà thì mất, gửi nhà băng lỡ nhà băng phá sản là trắng tay... Làm ra tiền, tiêu xài theo nhu cầu bản thân nhưng ít hay nhiều phải để lại phòng thân con ạ".

Lời căn dặn con gái của nữ giám đốc dựa trên kinh nghiệm của ông cha từ ngàn đời nay: "Không ai giàu ba họ , không ai khó ba đời". Nữ doanh nhân cho rằng, bất kỳ ai dù giàu có, thành đạt mà không dạy con cái biết tiết kiệm, tích lũy dự phòng cho các trường hợp bất trắc thì "đến đời thứ ba cháu chắt cũng tiêu xài hết sản nghiệp ông bà để lại". Còn những người nghèo mà hiểu biết, cố gắng lao động, để dành cho con cái ăn học thì chắc chắn con cái họ sẽ được vinh hiển.

Để khẳng định một lần nữa lời răn dạy dành cho con gái, nữ doanh nhân trích dẫn một câu nói trong sách của người Trung Quốc: "Cư an tư nguy tư tắc hữu bị, hữu bị vô hoạn", nghĩa là lúc có cuộc sống bình an, hoan lạc thì phải phải nghĩ đến lúc nguy khốn, có nghĩ, có phòng bị thì không sợ hoạn nạn.

Là một người mẹ, dạy con những bài học sâu sắc, có giá trị để làm hành trang cho con vào đời, nhưng nữ doanh nhân cũng vẫn thể hiện sự lo lắng, bao dung khi có sự chuẩn bị để giúp đỡ con trong những trường hợp bất trắc. Nữ giám đốc Đoàn Thu Thủy tái bút trong bài học dạy con rằng: "Trong di chúc để lại cho con có di nguyện: Trích lập 10% lợi nhuận dự phòng trong 10 năm, sau 10 năm không có rủi ro sẽ lấy tiền đó lập quỹ từ thiện, tiếp tục trích lập dự phòng vòng thứ hai, cứ như vậy đến khi con ngừng kinh doanh. Nếu chuyển sang đời cháu con có trách nhiệm dạy lại bài học này, không thừa đâu con".

Chỉ sau hơn 2 giờ đăng tải, bài viết của nữ doanh nhân Đoàn Thu Thủy đã có hơn 100 lượt chia sẻ với hàng trăm lượt like. Nhiều người dự đoán, bài học dạy con của bà sẽ gây bão mạng xã hội như lời dạy con gái: Đừng mua chiếc túi trị giá 300 đô mà trong đó không có gì cả vài tuần trước.

Facebooker Hưng Y.S bình luận: "Những bài học của cô luôn bổ ích cô Đoàn Thu Thủy ạ! Con cũng có học và làm phương pháp 'Quản lý tài chính 6 chiếc lọ' và vô cùng tâm đắc những gì cô nói, mẹ con cũng hay dạy dỗ như thế cô ạ".

Nguyễn Khả Uy, một người mẹ của 2 bé gái tỏ ra tâm đắc lời dạy con của nữ doanh nhân: "Bé gái của chị thật là hạnh phúc khi có một người mẹ tuyệt vời như chị".

Hoài Thu

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên