TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời giải của Chính phủ để môi trường kinh doanh được thuận lợi hơn nữa

Lời giải của Chính phủ để môi trường kinh doanh được thuận lợi hơn nữa

Công khai, minh bạch, hoàn thiện về chức năng nhiệm vụ của các bộ ban ngành, không để chồng chéo nhiệm vụ,… là những giải pháp cụ thể được Chính phủ đưa ra để thực hiện mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi hơn nữa.

Trong phiên họp Chính phủ thường kỳ mới đây, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng đã nhận được câu hỏi liên quan đến mục tiêu cải cách hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh.

Theo đó, chỉ số môi trường kinh doanh Việt Nam tuy tăng 9 bậc nhưng vẫn đang ở thứ hạng thấp (xếp thứ 82/190 nước), trong đó, nhiều tiêu chí xếp hạng rất thấp. Cụ thể: Khởi sự kinh doanh (xếp thứ 121), Nộp thuế và BHXH (xếp thứ 167), Giải quyết phá sản doanh nghiệp (xếp thứ 125)…

Những điều này cho thấy mục cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam vẫn đang gặp nhiều thách thức mà như nhận định của ông Phan Đức Hiếu, phó Viện trưởng CIEM là “còn một khoảng cách khá xa để đạt được mức trung bình của ASEAN 4”.

Trả lời vấn đề trên, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết việc tăng được 9 bậc về chỉ số môi trường kinh doanh là một sự nỗ lực không nhỏ của Chính phủ và các bộ ngành liên quan.

“Đây là mức cải thiện thứ hạng nhiều nhất kể từ năm 2008”, người phát ngôn Chính phủ cho biết. Dù vậy, ông cũng thẳng thắn thừa nhận những thách thức, khó khăn đang hiện hữu, cần giải quyết trong thời gian tới.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết trong thời gian tới, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết liệt triển khai thực hiện có kết quả các chủ trương, nghị quyết đã đề ra.

Cụ thể, Chính phủ sẽ rà soát, ban hành đồng bộ các quy định về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đặc biệt là các nội dung liên quan đến điều kiện đầu tư kinh doanh, kiểm tra chuyên ngành… Đẩy mạnh cải cách quy định thủ tục hành chính, bảo đảm các quy định thủ tục hành chính thực sự cần thiết, hợp lý, hợp pháp và có chi phí tuân thủ thấp.

Đồng thời, hoàn thiện quy định về chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan hành chính nhà nước, điều chỉnh, sửa đổi theo hướng phân định rõ chức năng quản lý nhà nước, không bỏ sót hoặc chồng chéo về chức năng, nhiệm vụ, bảo đảm hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả; tiếp tục gắn kết chặt chẽ công tác xây dựng Chính phủ điện tử với cải cách, kiểm soát thủ tục hành chính.

Bên cạnh đó, tiếp tục nâng cao chất lượng giải quyết thủ tục hành chính của các cơ quan hành chính nhà nước thông qua việc hoàn thiện và đẩy mạnh thực hiện mô hình một cửa, một cửa liên thông; tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, giải quyết các thủ tục hành chính trực tuyến.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, trong tương lai, các quá trình, thủ tục hành chính sẽ được công khai, minh bạch hóa cho người dân và doanh nghiệp; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong các cơ quan hành chính nhà nước các cấp; đề cao trách nhiệm người đứng đầu; nhân rộng mô hình Tổ công tác của Chính phủ, thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, giám sát việc thực hiện các nhiệm vụ được giao; xử lý nghiêm những cán bộ, công chức tiêu cực, nhũng nhiễu, không chấp hành kỷ luật, kỷ cương.

Đức Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên