TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi ích bất ngờ của thiền định đối với việc cải thiện khả năng tập trung: Từ trẻ tới già đều có thể thay đổi

22-04-2018 - 16:32 PM | Sống

Lợi ích bất ngờ của thiền định đối với việc cải thiện khả năng tập trung: Từ trẻ tới già đều có thể thay đổi

Bạn đang lo lắng về việc suy giảm khả năng tập trung hay những vấn đề khác xảy ra với não bộ khi cơ thể ngày càng già đi, hãy cân nhắc đến việc thực hành thiền định.

Nghiên cứu về lợi ích của thiền định đối với việc cải thiện khả năng tập trung vừa mới được công bố vào tháng trước trong cuốn sách "Journal of Cognitive Enhancement" của nhà xuất bản Springer. Nghiên cứu này chỉ ra rằng thiền định ‘có khả năng thay đổi nhận thức trong cuộc sống cá nhân’.

Nói một cách khác, thiền định có thể làm chậm quá trình sa sút trí tuệ do tuổi tác.

Tác giả Anthony Zanesco, nhà tâm lý học tại trường Đại học Miami và đồng nghiệp của ông, đã công bố trong một nghiên cứu 7 năm: "Đây là nghiên cứu đầu tiên cung cấp bằng chứng sâu sắc và thuyết phục rằng thói quen thiền định sẽ đem lại lợi ích trong việc duy trì và cải thiện khả năng tập trung".

Cuộc thử nghiệm bắt đầu từ năm 2011 bởi Zanesco, sau đó là Davis và đồng nghiệp của ông tại Đại học California đã khảo sát và đánh giá những người tham gia ở độ tuổi dao động từ 22 đến 69 trong thời điểm trước và sau khi họ tham dự khóa học thiền định 3 tháng tại Shambhala Mountain Center (Colorado). Người tham gia phải trải qua những hình thức đào tạo thiền định khác nhau như duy trì sự tập trung vào các sự vật, rèn luyện kỹ năng quán chiếu hơi thở, cũng như những cảm xúc tích cực: tình thương, lòng trắc ẩn, sự đồng cảm và tâm thế bình thản, an nhiên.

Những phát hiện trực tiếp từ cuộc nghiên cứu, được công bố sau khóa học, tiết lộ rằng khóa huấn luyện đã làm gia tăng cảm giác hạnh phúc và giúp những người tham gia hoàn thành mọi công việc cần đến sự tập trung cũng như duy trì khả năng tập trung.

7 năm sau, khi các nhà nghiên cứu tiến hành khảo sát lại nhóm đối tượng đó, tất cả những người tham gia đều cho biết họ vẫn tiếp tục thực hành thiền định ở một số mức độ nhất định, nhiều báo cáo cũng cho thấy những cải thiện đáng kể về trí tuệ và tinh thần của họ.

Trên thực tế, những người tham gia thực hành thiền định càng nhiều thì càng duy trì được những lợi ích của khóa huấn luyện 7 năm về trước. Điều này đặc biệt phù hợp cho những người lớn tuổi.

Thiền định có thể giúp bạn tập trung và duy trì não bộ tươi trẻ - Ảnh 1.

Cách đây 11 năm (năm 2007), nhiều cuộc thử nghiệm đã chứng minh rằng những người tham thiền có khả năng tập trung tốt hơn. Trước đó, một nghiên cứu đã chỉ ra những tác động của thiền định đối với não bộ, thiền định giúp phát triển các vùng não bộ liên quan đến sự tập trung. 

Một phát hiện gần đây hơn được đăng tải trên tờ New York Times cho thấy chỉ 3 ngày thiền định - tập trung vào từng cảm giác của cơ thể - đã giúp chúng ta tăng cường sự liên kết giữa các vùng liên quan đến khả năng tập trung và những vùng ‘phản ứng’ với áp lực trong não bộ.

Tạp chí Kinh doanh Harvard cho biết những lợi ích của thiền định cũng được nhiều công ty công nhận. Tập đoàn Google, Target, Intel đã khuyến khích nhân viên thực hành thiền định để giảm thiểu áp lực và tăng cường hiệu suất công việc.

Phát hiện gần đây của Đại học California gợi ý rằng thực hành thiền định chuyên sâu có thể mang lại cho bạn những lợi ích về sức khỏe, miễn là bạn tiếp tục tập luyện và duy trì trong thời gian dài.

Hoàng Hoa

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên