MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Lợi ích không ngờ cho sức khoẻ khi ăn 2 quả chuối mỗi ngày

11-07-2016 - 02:00 AM | Sống

Chuối là một trong những loại trái cây lành và tốt nhất thế giới. Chúng có chứa nhiều chất dinh dưỡng, vitamin, khoáng chất, chất xơ và các loại đường thiên nhiên như fructose và sucrose.

Giá trị dinh dưỡng trong 100 g chuối

Trong 100 g chuối có 89 calo, trong khi lượng calo từ chất béo là 0, tổng số chất béo cũng là 0. Riêng protein là 1 g, vitamin A 1%, vitamin C 15%, canxi 1%, sắt 1%, natri 1 mg, carbonhydrate 23 g, chất xơ 3 g và đường 12 g.

Các thống kê cho thấy, chuối là trái cây được tiêu thụ nhiều nhất tại Mỹ, thậm chí nhiều hơn táo và cam. Một số người thích chuối xanh nhưng thực tế, chuối chín chưa nhiều TNF và lành mạnh hơn.

TNF là gì?

Chuối càng chín, nồng độ TNF càng nhiều. Đây là một trong những hợp chất chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể. Chúng làm giảm viêm nhiễm ở các vùng bị tổn thương, làm tăng tế bào miễn dịch.

Theo một nghiên cứu gần đây, chuối có hàm lượng TNF cao giúp ngăn chặn khối u lan rộng, nguyên nhân gây ra cái chết hàng đầu của bệnh ung thư. Loại trái cây này cũng tăng cường khả năng miễn dịch và sản xuất bạch cầu. Vì vậy, khi mua chuối, hãy lựa chọn những quả có nhiều đốm nâu.


Chuối chín có hàm lượng cao TNF - một hợp chất chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể.

Chuối chín có hàm lượng cao TNF - một hợp chất chống lại các tế bào ung thư trong cơ thể.

Lợi ích bổ sung của chuối

Ngoài những lợi ích kể trên, chuối còn duy trì nhiệt độ cơ thể. Bạn nên ăn nhiều chuối trong ngày hè hoặc khi bị sốt. Hàm lượng vitamin B trong chuối làm thư giãn hệ thống thần kinh và giải tỏa căng thẳng.

Chuối cũng có tác dụng điều trị táo bón, cải thiện hệ tiêu hóa. Chúng có nồng độ natri thấp, giàu kali giúp chống lại chứng ợ chua và huyết áo cao, có lợi cho sức khỏe tim mạch. Do có hàm lượng vitamin và khoáng chất cao, chuối giúp tăng cường năng lượng và ngăn ngừa chuột rút. Ngoài ra, trái cây này còn kích thích sản xuất huyết sắc tố điều trị bệnh thiếu máu do có hàm lượng sắt cao. Tiêu thụ chuối làm dịu niêm mạc dạ dày và bảo vệ dạ dày khỏi axit, nguyên nhân gây viêm loét dạ dày.

Cuối cùng, chuối có lợi trong việc điều trị trầm cảm vì có chứa axit thiết yếu tryptophan.

Ăn bao nhiêu chuối một ngày là đủ?

Chuối là loại trái cây tương đối rẻ và cung cấp nhiều năng lượng. Tuy nhiên, trong chuối có chứa đường nên nếu ăn quá nhiều và không duy trì thói quen vệ sinh răng miệng thích hợp có thể dẫn đến sâu răng. Ngoài ra, tiêu thụ nhiều cũng có thể gây ra nguy cơ ngộ độc vitamin và khoáng chất, làm tăng kali máu, suy yếu cơ, tê liệt tạm thời và nhịp tim bất thường.

Các chuyên gia khuyên, người lớn nên ăn khoảng 2 quả chuối mỗi ngày.

Nguyễn Nguyễn

Healthy

Trở lên trên