TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lời kể vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: "Tôi nhảy từ mái hiên lầu 1 xuống đất, may mắn sống sót"

23-03-2018 - 08:49 AM | Thời sự

Lời kể vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: "Tôi nhảy từ mái hiên lầu 1 xuống đất, may mắn sống sót"

Theo lãnh đạo PCCC TP.HCM, đến thời điểm hiện tại đã có 13 người tử vong và 28 bị thương trong vụ cháy ở chung cư Carina Plaza đêm qua.

Tại hiện trường vào thời điểm 7h sáng 23/3, mọi thứ vẫn còn rất ngổn ngang. Nhiều phụ huynh tại một trường mầm non đặt trong khu vực chung cư ôm con đứng phía ngoài. Hàng loạt chiến sĩ PCCC mệt nhoài, nhai vội ổ bánh mì sau một đêm quàn thảo cùng lửa.

Lời kể vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: Tôi nhảy từ mái hiên lầu 1 xuống đất, may mắn sống sót - Ảnh 1.

Anh Thành nhà ở block A nói, chung cư không hề có báo cháy. Lúc đó ở trong phòng 1h15 ở lầu 10, tôi nghe khói quá mới thức dậy nghe tiếng la rồi nghe tiếng đập cửa. Biết cháy liền chạy vô nhà tắm lấy khăn nhún nước chạy ra nhưng lúc này lối thoát hiểm bị khóa lại do ban quản lý sợ mất đồ ngoài hồ bơi. Người dân phải giật các hàng rào lưới để chui ra. Nhà 2 người. Về 4 tháng.

Cô Nguyễn Ngọc Bích (60 tuổi) ở lầu 1 block A thì nghe la chí chóe lúc đang ngủ, ra thì khói xộc vào. Hai mẹ con cô và một số người nước ngoài bay từ máy hiên lầu 1 xuống.

Chị Tạ Thị Hiền tầng 9 block B kể, tôi nghe tiếng hô hoán, nghe khói. Chung cư không hề có chuông báo động cháy. Đi xuống dưới ko được phải chạy lên. Chưa bao giờ thấy đám cháy khủng khiếp như vậy.

Lời kể vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: Tôi nhảy từ mái hiên lầu 1 xuống đất, may mắn sống sót - Ảnh 2.

Cháy chung cư cao cấp ở Sài Gòn vào giữa đêm, ít nhất 13 người thiệt mạng

Cô Thu, mẹ chị Hiền cho biết vụ cháy bắt đầu khoảng hơn 12 giờ nhưng đến 1 tiếng sau cứu hỏa mới xuất hiện.

Ông Nguyễn Thanh Hưởng, quyền Giám đốc PCCC: thiệt hại ban đầu là 13 ô tô, 150 xe máy các loại, 13 người chết, 28 người bị thương. Chết tất cả đều do ngạt khói. Ban đêm bức xạ quang học rất nóng nhưng các chiến sĩ đã sẵn sàng lao vào ngọn lửa cứu người dân. Điều động 300 xe chữa cháy với 2000 chiến sĩ PCCC đến hiện trường.

Đây là một chung cư cao cấp nhưng vẫn xảy ra thiệt hại nặng, chứng tỏ người dân còn chưa có kỹ năng thoát hiểm, xử lý cháy.

Lời kể vụ cháy chung cư Carina làm 13 người chết: Tôi nhảy từ mái hiên lầu 1 xuống đất, may mắn sống sót - Ảnh 3.

Nguyễn Phúc, đại diện chủ đầu tư chung cư cho biết, từ khi hoạt động vào năm 2009, định kỳ 6 tháng chung cư đều có kiểm tra hệ thống báo cháy và xác định rất tốt. Việc người dân báo chuông báo cháy không hoạt động sẽ xác minh sau.

Xin chia buồn sâu sắc cùng người dân, phía Hùng Thanh (đơn vị ký hợp đồng) và công ty cổ phần đầu tư 577 chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm hỗ trợ, giải quyết phần nào thiệt hại cho người dân. Kể cả giám đốc của Hùng Thanh cũng bị thương sau vụ cháy vì nhà ở tầng 2 block.

Ông Võ Công Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho biết đã đôn đốc các đơn vị liên quan khẩn trương hỗ trợ người dân, chuẩn bị đầy đủ chỗ nghỉ chân tạm thời, ổn định tinh thần, chia sẻ mất mát cho người dân, chờ kết quả xử lý vì hiện tại vẫn chưa xác định rõ địa điểm cháy đã an toàn chưa.

Những sự cố thế này là điều rất dễ xảy ra, đặt ra vấn đề an ninh bức thiết cho bà con. Bởi nếu biết cách hướng dẫn người dân cố thủ ở phía trên khi lửa từ dưới xông lên, cách giữ oxy trong nhà thì mọi thứ có thể đã tốt hơn.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều nạn nhân vụ cháy vẫn còn đang cấp cứu tại hàng loạt bệnh viện như Nhi Đồng 1, Nguyễn Tri Phương, Chợ Rẫy.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Lời kể người thoát chết vụ cháy chung cư cao cấp ở Sài Gòn

Theo H.Minh

Trí Thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên