TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận ở mức khiêm tốn vì sao ANZ lại trả lương khủng đến 70 triệu đồng/tháng?

10-04-2017 - 08:00 AM | Tài chính - ngân hàng

Lợi nhuận ở mức khiêm tốn vì sao ANZ lại trả lương khủng đến 70 triệu đồng/tháng?

Không đẩy mạnh cho vay, không có mạng lưới hoạt động rộng khắp, không lãi nhiều như các ngân hàng Việt, tại sao ANZ Việt Nam lại trả lương cho nhân viên cao chót vót?

Theo thông tin của Ngân hàng TNHH MTV ANZ Việt Nam, thu nhập bình quân của nhân viên ngân hàng ANZ trong năm 2016 lên tới 70 triệu đồng. Đây là con số kỷ lục nhất từ trước đến nay do chính các ngân hàng công bố, đồng thời là mức lương đáng mơ ước của tất cả các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. So với ông lớn Vietcombank, Vietinbank hay BIDV vốn nổi tiếng trả lương hậu hĩnh nhất thị trường ngân hàng Việt thì mức thu nhập của nhân viên ANZ đã gấp 3 lần.

Một câu hỏi đặt ra làm thế nào mà nhân viên ngân hàng ANZ lại được trả lương chót vót đến như vậy?

Mức lương “khủng” tương ứng với hiệu quả làm việc

Ngân hàng TNHH MTV ANZ Việt Nam là ngân hàng 100% vốn đầu tư nước ngoài được thành lập tại Việt Nam. Ngân hàng có vốn điều lệ là 3.000 tỷ đồng, có 1 Hội sở chính, 2 chi nhánh, 6 PGD và 1 trung tâm nghiệp vụ.

Với vốn điều lệ 3.000 tỷ đồng, ANZ có quy mô ngang với một ngân hàng cỡ nhỏ ở Việt Nam, song quy mô nhân sự chỉ bằng một phần rất nhỏ.

Thậm chí trong năm 2016, ANZ Việt Nam còn cắt giảm 13% số lượng nhân sự, từ 653 người còn 568 người, trong khi đó quỹ lương cũng cắt giảm song thu nhập bình quân tháng của nhân viên ANZ vẫn nhích nhẹ từ 69 triệu đồng lên 70 triệu đồng. Điều này minh chứng rằng, mức thu nhập cao ngất ngưởng của nhân viên ANZ không phải chỉ riêng năm vừa qua.

Trước đây nhiều người vẫn tin rằng Vietcombank sẽ là ngân hàng có năng suất lao động cao nhất năm qua, đạt 45,4 triệu đồng/ người/ tháng bởi quy mô nhân sự của ngân hàng này hiện đứng sau nhiều ngân hàng khác như Agribank, BIDV, Vietinbank, Sacombank mà con số lợi nhuận lại đứng thứ nhì hệ thống. Nhưng khi ANZ - ngân hàng ngoại đầu tiên công bố BCTC năm 2016 thì đây mới là ngân hàng có năng suất lao động cao nhất.

Năm qua, kết quả lợi nhuận thuần từ hoạt động kinh doanh của ANZ Việt Nam đạt khoảng 660 tỷ đồng, trừ đi chi phí dự phòng rủi ro 93 tỷ đồng và một số chi phí về thuế liên quan khác, ANZ Việt Nam đạt lãi sau thuế 452 tỷ đồng, gấp rưỡi năm trước. Như vậy, bình quân mỗi nhân viên ANZ Việt Nam năm qua tạo ra khoảng 795 triệu đồng cho ngân hàng. Đây là lý do lý giải nguyên nhân chính vì sao nhân viên ANZ lại có mức thu nhập đáng mơ ước đến như vậy.

Phong cách ngân hàng ngoại: Thận trọng cho vay, đẩy mạnh dịch vụ bán lẻ

Điều khác biệt thứ hai từ ngân hàng ngoại này, trong năm 2016, khi mà các ngân hàng nội đua nhau tăng trưởng tín dụng, thì ANZ lại thu hẹp hoạt động của mình.

Tại thời điểm cuối năm 2016, cho vay khách hàng đạt 14,1 nghìn tỷ đồng, giảm 13,4%. Tiền gửi của khách hàng đạt 32,6 nghìn tỷ đồng, giảm 8%. Quy mô tổng tài sản của ngân hàng đạt 39 nghìn tỷ, giảm hơn 15% so với thời điểm đầu năm.

Chính vì không chạy theo xu thế tăng trưởng tín dụng mạnh mẽ như các ngân hàng Việt đã khiến thu nhập lãi thuần của ANZ bị sụt giảm, chỉ còn 1.230 tỷ đồng, giảm 8% so với năm 2015.

Tuy nhiên nhờ cải thiện được kết quả thu nhập từ kinh doanh ngoại hối, chứng khoán đầu tư cũng như lợi thế từ hoạt động dịch vụ, lãi sau thuế của ANZ vẫn đạt 452 tỷ đồng, tăng 50% so với kết quả 300 tỷ đồng đạt được trong năm 2015.

Đằng sau những chỉ số suy giảm thì điểm sáng thứ hai tại ANZ là ngân hàng kiểm soát chất lượng khá tốt. Tổng số nợ xấu của ngân hàng tính đến thời điểm cuối năm 2016 là 156 tỷ đồng, chiếm 1,09% trên tổng dư nợ cho vay, giảm so với thời điểm đầu năm là 1,15%.

Trong cơ cấu cho vay theo ngành nghề, ANZ Việt Nam tập trung cho vay ngành công nghiệp chế biến, chế tạo với số dư nợ là 4,8 nghìn tỷ đồng, chiếm 34% tổng dư nợ cho vay. Theo sau là các hoạt động dịch vụ khác với dư nợ 3,7 nghìn tỷ đồng, chiếm hơn 26% tổng dư nợ.

Cơ cấu tín dụng theo kỳ hạn cũng thể hiện sự thận trọng khi số dư nợ ngắn hạn là 9.556 tỷ đồng, chiếm 67% tổng dư nợ tín dụng, dư nợ trung và ngắn hạn lần lượt là 22% và 11%.​

Kim Tiền

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên