TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận quý 1 của Yeah1 giảm 80% sau sự cố với YouTube

24-04-2019 - 08:36 AM | Doanh nghiệp

Lợi nhuận quý 1 của Yeah1 giảm 80% sau sự cố với YouTube

Sau sự cố mạng đa kênh với YouTube, đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng YouTube, Yeah1 chuyển hướng sẽ tập trung vào các Kênh được sở hữu và vận hành cũng như sản xuất, sáng tạo nội dung cao cấp để phân phối trên YouTube.

Tập đoàn Yeah1 (HoSE: YEG) vừa công bố BCTC hợp nhất quý 1/2019 với doanh thu thuần 387 tỷ đồng, tăng hơn 17% so với quý 1/2018. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế sụt giảm mạnh về chỉ còn hơn 8 tỷ, so với mức hơn 29 tỷ đồng cùng kỳ.

Lý giải điều này, Yeah1 cho biết lợi nhuận sau thuế hợp nhất giảm hơn 79%, tương đương 31 tỷ đồng chủ yếu do chi phí ban đầu để hợp tác/đầu tư các nội dung chất lượng cao theo định hướng chiến lược phát triển các kênh tự sở hữu và quản lý, hoạt động vốn mang lại biên lợi nhuận cao về dài hạn.

Đồng thời, việc tăng nhiều khoản chi phí như chi phí thuê văn phòng mới và các chi phí liên quan dời văn phòng (xoá sổ tài sản ở văn phòng cũ), tổ chức sự kiện, chi phí truyền thông liên quan đến dự cố mạng đa kênh trên nền tảng YouTube... cũng kéo lùi lợi nhuận quý 1/2019 so với cùng kỳ.

Lợi nhuận quý 1 của Yeah1 giảm 80% sau sự cố với YouTube - Ảnh 1.

Sau sự cố mạng đa kênh với YouTube, đối với hoạt động kinh doanh trên nền tảng YouTube, Yeah1 chuyển hướng sẽ tập trung vào các Kênh được sở hữu và vận hành cũng như sản xuất, sáng tạo nội dung cao cấp để phân phối trên YouTube.

Đồng thời, Công ty cũng tiếp tục khai thác các mảng kinh doanh còn lại, bao gồm: (1) Mảng kinh doanh truyền thống thông qua các kênh truyền hình sở hữu (Yeah1 TV, Yeah1 Family, iMovie) và các kênh truyền hình quản lý cho đối tác do công ty con TNT vận hành; (2) Mảng sản xuất và dịch vụ phim thông qua đơn vị thành viên CMG; (3) Mảng truyền thông kỹ thuật số: Bên cạnh YouTube, Yeah1 cũng đang hoạt động dựa trên nền tảng kỹ thuật số của hai ông lớn khác là Facebook và Google; và (4) Mảng thương mại truyền thông thông qua nhóm nhạc SGO48 vừa được thành lập cuối năm 2018.

So với kế hoạch doanh thu 2.000 tỷ và lợi nhuận sau thuế 180 tỷ đồng, quý đầu năm Yeah1 đã lần lượt thực hiện được hơn 19% và 4% chỉ tiêu.

Tính đến thời điểm 31/3/2019, Công ty có 2.119 tỷ tổng tài sản, với hơn 712 tỷ tiền mặt và tiền gửi ngân hàng, đi cùng khoản 260 tỷ đồng trái phiếu. Vốn chủ sở hữu Yeah1 vào khoảng 1.566 tỷ, nợ phải trả là 553 tỷ đồng.

Đáng chú ý, Yeah1 vẫn còn ghi nhận khoản vay 10 triệu USD (tương đương gần 252 tỷ đồng) tại Ngân hàng Shinhan - chi nhánh Singapore, đây là khoản vay Công ty thu xếp cho mục đích mua ScaleLab hồi tháng 1 năm nay. Tuy nhiên, áp lực từ sự cố với YouTube khiến Công ty đã bán lại đơn vị này cho chủ cũ, với giá cũ. Hiện, khoản vay 10 triệu USD này đang được đảm bảo bởi khoản tiền gửi 275 tỷ đồng tại Shinhan Việt Nam.

Về sự cố với YouTube xảy ra vào khoảng đầu tháng 3, phía Yeah1 phát đi thông báo vẫn chưa nhận được thêm thông tin chính thức nào từ YouTube về các bước sẽ được thực hiện liên quan đến Thỏa thuận lưu trữ nội dung giữa hai bên. Trước đó nhằm ngày 2/4/2019, Yeah1 (và các đơn vị trực thuộc nhận thông báo chính thức của YouTube về việc gia hạn hiệu lực của Thỏa thuận lưu trữ nội dung thêm 2 tuần sau ngày 31/3/2019. Đến hạn, Yeah1 vẫn chưa nhận được thông tin từ phía YouTube, theo đó, các đối tác trên mạng đa kênh (MCN) của Yeah1 Network vẫn duy trì hoạt động bình thường trong thời điểm này, vẫn được hỗ trợ về mọi mặt và đảm bảo tốt nhất mọi quyền lợi.

Trên thị trường, Yeah1 thực sự gây hoang man cho giới nhà đầu tư, khi mà bệ phóng tăng trưởng lúc bấy giờ gần như được xây dựng trên nền tảng của những gã khổng lồ. Mặc cho nhiều thông tin được liên tục đưa ra, tuy nhiên hậu quả cho tính rủi ro trong kết cấu kinh doanh Công ty (hơn 70% đến từ mảng kỹ thuật số, lĩnh vực hoạt động trên nền tảng Facebook, YouTube và Google) là 13 phiên sàn liên tiếp ngay sau lùm xùm diễn ra, vốn hóa bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng. Đến hiện tại, mặc dù cổ phiếu có hồi phục tuy nhiên vẫn chỉ giao dịch quanh mức 111.000 đồng/cp.

Lợi nhuận quý 1 của Yeah1 giảm 80% sau sự cố với YouTube - Ảnh 3.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên