TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lợi nhuận suy giảm, Hoa Sen Group sẽ tiếp tục nghiên cứu dự án Hoa Sen - Cà Ná trong năm 2018

10-01-2018 - 14:15 PM | Doanh nghiệp

Lợi nhuận suy giảm, Hoa Sen Group sẽ tiếp tục nghiên cứu dự án Hoa Sen - Cà Ná trong năm 2018

Không hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch lợi nhuận NĐTC 2016 - 2017, HSG đặt kế hoạch lợi nhuận khiêm tốn hơn cho năm mới.

Hoa sen Group (HOSE: HSG) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2017-2018 với nhiều chỉ tiêu tài chính và kế hoạch cho năm 2018 cần được ĐHĐCĐ thông qua trong kỳ họp tới đây.

Chưa hoàn thành kế hoạch NĐTC 2016-2017

Trong niên độ tài chính (NĐTC) 2016-2017, Tập đoàn Hoa Sen đã hoàn thành và vượt kế hoạch về sản lượng tiêu thụ và doanh thu thuần, đồng thời đạt mức tăng trƣởng cao so với NĐTC trước. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế hợp nhất chỉ hoàn thành 81% kế hoạch và giảm 11% so với năm trước đó.

Nguồn: HSG

Nguồn: HSG

Theo Ban điều hành Hoa Sen Group, việc chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế của NĐTC 2016 – 2017 không đạt kế hoạch như kỳ vọng bởi một số nguyên nhân chính như giá thép nguyên liệu trên thị trường biến động liên tục từ đầu năm, khó dự báo gây khó khăn trong công tác mua nguyên vật liệu, tác động đến giá thành sản phẩm, cũng như ảnh hưởng đến chi phí tài chính và nguồn vốn lưu động phục vụ sản xuất.

Trong khi đó, hoạt động xuất khẩu trong năm 2017 cũng gặp phải nhiều bất lợi khi các thị trường tiêu thụ lớn thực thi nhiều chính sách, động thái bảo hộ sản xuất nội địa, phòng vệ thương mại, thiết lập các rào cản phi thuế quan (hạn ngạch nhập khẩu, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng…) tác động đáng kể đến kênh xuất khẩu của Tập đoàn. Ngoài ra, Một số doanh nghiệp thép, tôn mạ gia tăng công suất ồ ạt dẫn đến nguy cơ dư thừa trên thị trường…

Theo đó, HĐQT Hoa Sen Group trình cổ đông thông qua phương án phân phối lợi nhuận của NĐTC 2016 – 2017 với tỷ lệ cổ tức tối đa 20%, trong đó tối đa 10%/mệnh giá cổ tức được trả bằng tiền mặt và 10% tối đa 10%/mệnh giá bằng cổ phiếu.

Nguồn: HSG

Nguồn: HSG

Về tiến độ các dự án đầu tư lớn, Hoa Sen Group cho biết Dự án Nhà máy Hoa Sen Nghệ An – Giai đoạn 2 có diện tích 45 hecta với tổng công suất thiệt kế 1 triệu tấn/năm tại Nghệ An, giai đoạn 1 đã chính thức hoàn thành và đi vào hoạt động từ NĐTC 2015 – 2016, với công suất đạt 400.000 tấn tôn mạ/năm. Trong NĐTC 2016 – 2017, HSG đã hoàn thành hầu hết hạng mục, riêng 01 Dây chuyền mạ kẽm/hợp kim nhôm kẽm công nghệ NOF, công suất 250.000 tấn/năm (Dây chuyền NOF 3) dự kiến sẽ hoàn thành vào tháng 03/2018.

Đối với Dự án Nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội – Bình Định gồm 02 Dự án thành phần đã hoàn thành giao đoạn I trong năm 2017. Giai đoạn II dự kiến hoàn thành trong giữa năm 2018.

Đối với các Dự án thành phần thuộc Tổ hợp Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, Hoa Sen cho biết đang triển khai xúc tiến, hoàn thiện, chuẩn bị các thủ tục pháp lý cần thiết để đăng ký đầu tư Dự án, đồng thời tiếp tục làm việc với các đơn vị tư vấn có uy tín để lựa chọn giải pháp công nghệ và máy móc thiết bị phù hợp cho việc triển khai Dự án

Kế hoạch lợi nhuận tăng nhẹ 1%, tiếp tục nghiên cứu triển khai dự án Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận

Theo dự báo của Ban điều hành, thị trường trong năm 2018 dự báo sẽ đối mặt với nhiều bất lợi và diễn biến phức tạp, trong đó nổi bật ở các đặc điểm sau: 1) Giá thép biến động liên tục, khó giữ đƣợc đà ổn định, có khả năng tiếp tục gây ảnh hƣởng lớn đến biên lợi nhuận của các doanh nghiệp cùng ngành. 2) Các thị trường lớn trên Thế giới có xu hướng gia tăng các biện pháp phòng vệ thương mại, bảo hộ nền sản xuất nội địa sẽ đem lại những thách thức lớn cho hoạt động xuất khẩu. 3) Việc các doanh nghiệp cùng ngành tiếp tục đẩy mạnh công suất sản xuất có khả năng dẫn đến dư thừa nguồn cung trên thị trƣờng.

Theo đó, căn cứ các dự báo về tốc độ phát triển của thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu, năng lực sản xuất và năng lực kinh doanh của Tập đoàn, HĐQT sẽ trình ĐHĐCĐ kế hoạch kinh doanh hợp nhất NĐTC 2017 – 2018 với sản lượng tiêu thụ tăng trƣởng 15%, doanh thu thuần tăng trưởng 15% và lợi nhuận sau thuế hợp nhất tăng trưởng 1% so với mức thực hiện trong NĐTC 2016-2017.

Đối với hoạt động đầu tư các Dự án, Hoa Sen Group sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành, kết hợp với việc nghiên cứu mở rộng đối với các Dự án công nghiệp đang được triển khai như: Dự án Nhà máy Hoa Sen Nghệ An, Dự án Nhà máy Hoa Sen Hà Nam, Dự án Nhà máy Hoa Sen Nhơn Hội – Bình Định, Dự án Nhà máy Ống thép mạ kẽm nhúng nóng Hoa Sen Phú Mỹ…

Đối với Dự án Tổ hợp Dự án Khu liên hợp luyện cán thép Hoa Sen Cà Ná – Ninh Thuận, Hoa Sen Group sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ lưỡng, đồng thời duy trì tiến độ xúc tiến đầu tư, chuẩn bị nguồn lực đối với các Dự án dự kiến triển khai tại tỉnh Ninh Thuận.

Hoàng Trung

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên