TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lối sống của giới trẻ Mỹ: Lười kết hôn, lười sinh con, lười sống tự lập nhưng chăm chỉ làm việc

08-04-2017 - 12:43 PM | Tài chính quốc tế

Lối sống của giới trẻ Mỹ: Lười kết hôn, lười sinh con, lười sống tự lập nhưng chăm chỉ làm việc

Một nghiên cứu mới đây cho thấy giới trẻ Mỹ đang giết chết hôn nhân như thế nào bởi tư duy tự do của họ.

Người Mỹ gọi giới trẻ ngày nay (những người sinh ra trong giai đoạn 1980-2000) là thế hệ Millennials. Họ là là thế hệ đầu tiên lớn lên cùng các phương tiện truyền thông xã hội, đồng thời là lực lượng lao động chủ lực của hiện tại và tương lai.

Nnhững người sinh ra trong giai đoạn 1945 - 1964 thuộc thế hệ Baby Boomer. Người Mỹ gọi như vậy là bởi những người này được sinh ra vào thời kỳ bùng nổ trẻ sơ sinh. Sau Chiến tranh thế giới thứ II, những nước này chứng kiến sự ra tăng đội ngột trong tỉ lệ sinh đẻ, vì vậy hiện tượng này được đặt tên là Thời kì bùng nổ trẻ sơ sinh.

Bởi điều kiện sinh trưởng khác nhau, thế hệ Millenials và Baby Boomer thường xuyên có những quan điểm trái chiều từ chuyện tiền bạc đến ăn uống.

Mới đây trung tâm Nghiên cứu Hôn nhân và Gia đình tại ĐH Bowling Green đã thực hiện một cuộc nghiên cứu nhằm đưa những quan sát đó trở thành số liệu phân tích. Nhà nghiên cứu Lydia Anderson đã so sánh 2 bộ Dữ liệu điều tra Dân số Mỹ từ năm 1980 với bộ dữ liệu gần nhất vào năm 2015 để đưa ra những kết luận chính xác về sự khác biệt giữa 2 thế hệ Milennials và Baby Boomer. Qua đó, một số thực tế đáng ngạc nhiên đã được tìm ra.

Kết quả cho thấy một số khác biệt rõ rệt trong cách sinh sống của giới trẻ Mỹ so với ba hoặc bốn thập kỷ trước đây.

Vào năm 1980, 60% người trong độ tuổi 25 - 34 tuổi đều đã kết hôn, 12,5% đã kết hôn và ly dị. Tuy nhiên vào năm 2015. Vào năm 2015, chỉ có 40% người trẻ đã kết hôn và 7% đã kết hôn và ly dị.

Điều đó một phần cho thấy thế hệ Baby Boomer háo hức kết hôn bao nhiêu thì thế hệ Milennails lại muốn sống độc thân bấy nhiêu. Muốn sống độc thân, nhưng họ lại không muốn sống độc lập. Aderson đã chỉ ra tỷ lệ người trẻ Mỹ muốn làm chủ gia đình giảm trong khi tỷ lệ muốn sống cùng với ông bà, bố mẹ tăng lên.

Tỷ lệ người Mỹ ở độ tuổi cuối 20 và đầu 30 tuổi sống với cha mẹ hoặc ông bà đã tăng hơn gấp đôi. Vào năm 1980, chỉ 9% trong độ tuổi từ 25 - 34 tuổi sống với gia đình. Vào năm 2015, con số này đã tăng lên đến 22%.

Không chỉ lười kết hôn, giới trẻ ngày nay còn lười cả việc sinh con và sống tự lập.

Xét về khoản này, có thể dễ dàng nói rằng giới trẻ Mỹ đang "kém cỏi" hơn ông bà, bố mẹ của họ rất nhiều. Tuy nhiên, ngay cả khi người trẻ Mỹ trì hoãn kết hôn, lập gia đình và sinh con, chắc chắn họ sẽ đi trước ông bà, cha mẹ họ mộ bước. Đó là giáo dục.

Cũng không có chứng minh nào cho thấy người trẻ tuổi ngày nay lười biếng hơn ba thập kỷ trước. Vào năm 1980, 74% thế hệ Baby Boomer nói rằng họ đã làm việc trong suốt tuần vừa qua. Một nghìn năm sau, vào năm 2015, 77% cho biết họ đã làm việc trong suốt tuần vừa qua.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên