TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Long An: Hàng loạt dự án bất động sản mở bán khi chưa đủ điều kiện

23-04-2019 - 15:27 PM | Bất động sản

Long An: Hàng loạt dự án bất động sản mở bán khi chưa đủ điều kiện

Hiện Sở Xây dựng Long An có công bố danh sách tính pháp lý của các dự bất động sản trên địa bàn tỉnh trên website của đơn vị này để người dân có thông tin trước khi giao dịch nhà đất.

Theo đó, khách hàng, người dân có thể truy cập vào để tìm hiểu, nắm thông tin tính pháp lý của các dự án. Điều này nhằm hạn chế được việc người dân mua phải những nền tại dự án chưa đủ điều kiện giao dịch.

Song song đó, Sở Xây dựng tỉnh Long An đã và đang phối hợp ngành chức năng liên quan, các địa phương rà soát kiểm tra các dự án kinh doanh bất động sản. Khi phát hiện những vi phạm sẽ kịp thời chấn chỉnh và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Long An cũng có văn bản gửi các địa phương tăng cường rà soát xử lý những vi phạm các dự án bất động sản, khu dân cư và công khai những dự án vi phạm trên website của Sở Xây dựng.

Thông tin từ Sở Xây dựng Long An cho biết, tình hình hoạt động giao dịch, kinh doanh BĐS trên địa bàn TP.Tân An nói riêng, tỉnh Long An nói chung đang diễn ra sôi động. Các dự án triển khai khá ồ ạt khi chưa thực hiện đủ các thủ tục xây dựng nhưng đã rao bán bằng nhiều hình thức. Theo quy định tại Điều 55 Luật Kinh doanh BĐS thì đây là hình thức rao bán khi chưa đủ điều kiện.

Cụ thể như dự án KDC Phúc Long do Công ty Cổ phần Tư vấn Đầu tư Xây dựng Văn Ánh (Công ty Văn Ánh) làm chủ đầu tư. Dự án chỉ vừa được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 vào ngày 27/3/2019.

Dự án này chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép thi công hạ tầng; còn đang trong giai đoạn thực hiện thủ tục đất đai và các thủ tục pháp lý khác theo quy định để kê biên bồi thường, giải phóng mặt bằng; chưa được giao đất; chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý về đầu tư xây dựng, môi trường, phòng cháy, chữa cháy;...

Nhưng thời gian qua, Công ty Văn Ánh để một số tổ chức, cá nhân môi giới kinh doanh mua bán đất nền bằng nhiều hình thức qua các trang mạng thông tin điện tử và dẫn dắt khách hàng đến dự án để tham quan.

Theo đó, hình thức giao dịch BĐS này thực hiện khi chưa đủ điều kiện được phép kinh doanh theo quy định của pháp luật về đất đai, kinh doanh BĐS,... Mới đây, Sở Xây dựng có văn bản đề nghị UBND TP.Tân An quan tâm chỉ đạo theo dõi tình hình hoạt động kinh doanh BĐS của các dự án trên địa bàn và đặc biệt lưu ý đối với dự án KDC Phúc Long. Đồng thời, Sở Xây dựng đề nghị Công ty Văn Ánh chấm dứt mọi hoạt động tiếp thị, môi giới, kinh doanh BĐS trên mọi hình thức đến khi đủ điều kiện được đưa vào kinh doanh theo quy định.

Theo quy định, đối với bất kỳ dự án KDC nào, chủ đầu tư phải công bố công khai thông tin quy hoạch theo Điều 42 và thông tin dự án theo Điều 109 Luật Xây dựng tại vị trí dự án. Tuy nhiên, tại vị trí dự án KDC Phúc Long, nhà đầu tư chưa thực hiện việc này.

Vấn đề này, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP.Tân An chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn và UBND phường 4 kiểm tra, theo dõi và hướng dẫn công ty hoàn tất các thủ tục pháp lý để triển khai dự án theo quy hoạch được duyệt trước khi đưa dự án vào kinh doanh và có biện pháp xử lý các hành vi vi phạm này.

Hay như, dự án KDC Đức Hạnh có quy mô 9,6ha đã được UBND tỉnh Long An chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1300/QĐ-UBND, ngày 20/4/2018; Quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư số 2242/QĐ-UBND, ngày 04/7/2018, được UBND huyện Đức Hòa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 tại Quyết định số 6005/QĐ-UBND, ngày 01/8/2018 và đã họp thông qua đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 theo biên bản họp ngày 13/8/2018.

Đến nay, dự án chưa được cơ quan thẩm quyền phê duyệt đồ án quy hoạch; chưa lập thủ tục cấp phép xây dựng hạ tầng kỹ thuật; chưa xây dựng kế hoạch bảo vệ môi trường, phòng cháy, chữa cháy và chưa được Sở Tài nguyên và Môi trường cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sở Xây dựng đề nghị Công ty Phúc Vinh sớm hoàn thành các thủ tục pháp lý về đất đai, xây dựng, phòng cháy, chữa cháy, môi trường theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, trên nhiều trang mạng dự án này vẫn được rao bán rất rộng rãi, đi kèm là nhiều chương trình chiết khấu, khuyến mãi.

Trước đó, Sở Xây dựng Long An đã phối hợp với ngành chức năng liên quan và chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra và phát hiện nhiều sai phạm tại các dự án kinh doanh bất động sản, trong đó, tập trung ở các địa bàn: Đức Hòa, Bến Lức, Cần Đước và Cần Giuộc.

Qua kiểm tra có nhiều dự án chưa đủ điều kiện kinh doanh bất động sản theo quy định. Cụ thể, chưa thực hiện đầy đủ thủ tục đất đai, chưa được phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500, chưa có giấy phép xây dựng hoặc hạ tầng kỹ thuật chưa thực hiện xong, thế nhưng doanh nghiệp đã "vội vàng" quảng bá rầm rộ trên các trang mạng và mở bán, nhận tiền cọc của khách hàng.

Theo sở này, trước nhiều thông tin quảng bá, rao bán đất nền, nhà ở như hiện nay, khách hàng cần tỉnh táo, lựa chọn và cân nhắc kỹ trước khi quyết định giao dịch, đặt cọc hoặc thực hiện hợp đồng nguyên tắc chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Bởi, trên thực tế, thị trường BĐS, đặc biệt ở phân khúc đất nền, thông thường liên quan đến rất nhiều vấn đề, trong đó, có thể kể đến tính pháp lý, tiến độ thi công, kết cấu hạ tầng. Đặc biệt, năng lực chủ đầu tư, tính thanh khoản dự án,... Vì vậy, khách hàng nên chờ đợi khi dự án KDC đầy đủ tính pháp lý, hạ tầng rồi hãy chọn lựa để tránh thiệt hại về kinh tế.

Giám đốc Sở Xây dựng - Nguyễn Văn Hùng cho biết: “Sở đang tham mưu UBND tỉnh theo hướng giảm tiếp nhận các dự án đầu tư bất động sản nhỏ, lẻ, manh mún, không đáp ứng các điều kiện về hạ tầng xã hội. Đồng thời, đề nghị các địa phương đánh giá lại nhu cầu thực tế về nhà ở, phát triển dân cư để đề xuất mức tiếp nhận đầu tư phù hợp, tránh tình trạng lãng phí tài nguyên đất đai”.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên