TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lũ lụt, vỡ đê ở Thanh Hóa: Ném cả máy múc hàng trăm triệu xuống hàn đê, cứu dân

12-10-2017 - 13:45 PM | Thời sự

Lũ lụt, vỡ đê ở Thanh Hóa: Ném cả máy múc hàng trăm triệu xuống hàn đê, cứu dân

Đoạn đê bao sông Cầu Chày qua xã Xuân Minh (huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa) bị vỡ, hàng trăm chiến sĩ bộ đội, công an, dân quân đã dùng sức người cùng các phương tiện cứu đê ngăn nước lũ tràn vào dân.

Tin mới nhất về lũ lụt ở Thanh Hóa chúng tôi vừa nhận được: Tại xã Xuân Minh (Thọ Xuân, Thanh Hóa), khoảng 3h50 sáng 12/10, do mưa lớn, nước sông Cầu Chày (một nhánh của sông Chu) dâng cao khiến đoạn đê qua thôn Quang Hoa bị vỡ. Đây là đoạn cống đang xây dựng, nước sông dâng cao, xoáy sâu vào mép cống, khiến đoạn đê bị vỡ 4-5m.

Để cứu đê, cứu người, ngăn nước lũ tràn vào làng, hàng trăm người gồm các chiến sĩ bộ đội, công an, dân quân và người dân đã được huy động cả đêm. Tính đến 11h sáng nay, đoạn đê này mới cơ bản được hàn gắn, tuy nhiên nguy cơ mất an toàn vẫn rất cao.

Một chiếc máy múc được đưa xuống để chèn chặn đoạn đê vỡ ngăn nước tràn vào làng ở Xuân Minh, Thọ Xuân. Thanh Hoá. (Ảnh: Nguyễn Quế)
Một chiếc máy múc được đưa xuống để chèn chặn đoạn đê vỡ ngăn nước tràn vào làng ở Xuân Minh, Thọ Xuân. Thanh Hoá. (Ảnh: Nguyễn Quế)

Tại hiện trường, chiếc máy múc loại lớn đã được huy động thả xuống làm điểm tựa để đắp đất đá bảo hộ đê. Chiếc máy múc này có giá cả trăm triệu đồng. Được biết, đoạn đê này không phải bị vỡ ở trên mặt mà bị vỡ ngầm lồng ở dưới mặt đê. Vì đoạn vỡ này to nên phải thả một chiếc xe múc xuống để lắp chỗ hổng đó, sau đó chèn, đắp đất đá gia cố đê.

Hiện tại ở Thọ Xuân, Thanh Hóa trời vẫn mưa, nước sông lên nhanh nên tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ, vỡ đê có thể tiếp tục xảy ra.

Hàng trăm người thức cả đêm để cứu đê bị vỡ ở xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. (Ảnh: Nguyễn Quyền)
Hàng trăm người thức cả đêm để cứu đê bị vỡ ở xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. (Ảnh: Nguyễn Quyền)

Chia sẻ với VTC News, chị Nguyễn Quế, một người dân thôn Phong Cốc (Thọ Xuân, Thanh Hóa cho biết: "Tôi ở làng Phong Cốc, làng tôi nằm giữ sông Chu và sông Cầu Chày nên lúc nào cũng lo nơm nớp. Hôm trước (10/10) thì rạn đoạn đê ã Thọ Trường, hôm qua (11/10) tràn đê xã Thọ Thắng, hôm nay vỡ đê xã Xuân Minh. Chưa bao giờ tôi thấy lũ khủng khiếp như thế này".

Ông Đỗ Huy Chân (Bí thư Đảng ủy xã Xuân Minh) cho PV biết, chính quyền đã thông báo và yêu cầu người dân di chuyển tài sản, đồ đạc lên điểm cao, an toàn. Người dân cũng được chuẩn bị phương án tốt nhất để có thể di dời bất cứ lúc nào, nếu nguy cơ mất an toàn xảy ra.

Trao đổi với PV VTC News ngay tại hiện trường, ông Lê Đình Hải (Chủ tịch UBND huyện Thọ Xuân) cho biết: " Năm nay, lũ lên cao và quá nhanh. Trên sông Chu qua huyện Thọ Xuân, nước lên trên báo động 3, vượt đỉnh lũ mọi năm. Cả đêm qua, lãnh đạo huyện Thọ Xuân và toàn bộ lực lượng 4 tại chỗ ở địa phương đã được huy động túc trực liên tục để chống lũ hộ đê".

Ông Hải cũng cho biết thêm, trên toàn tuyến đê sông thuộc địa phận huyện Thọ Xuân còn rất nhiều điểm xung yếu, nguy cơ mất an toàn rất cao. Toàn bộ hệ thống chính trị của huyện đã vào cuộc với tinh thần trách nhiệm cao nhất, huy động mọi nguồn lực để chóng chọi với lũ lụt, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại.

Video: Hàng trăm người nỗ lực cứu đê vỡ ở xã Xuân Minh, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa (Nguyễn Quyền)

Theo Minh Vân

VTC News

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên