TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Luật sư đề nghị làm rõ số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của VNCB

29-01-2018 - 15:21 PM | Tài chính - ngân hàng

Luật sư đề nghị làm rõ số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của VNCB

Luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh cho rằng, nếu coi 6.126 tỷ đồng là vật chứng mà không coi 4.500 tỷ đồng là vật chứng của vụ án thì là chưa hợp lý.

Sáng 29/1, phiên tòa xét xử vụ án cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng đối với bị cáo Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Xây dựng (VNCB) và 45 đồng phạm xảy ra tại các ngân hàng Xây Dựng, Tienphongbank (nay là TPBank), Sacombank và BIDV tiếp tục với phần đối đáp của Viện Kiểm sát và tranh luận của các luật sư.

Theo luật sư Trần Minh Hải - một trong các luật sư bào chữa cho bị cáo Phạm Công Danh, việc làm rõ số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn điều lệ của Ngân hàng Xây dựng là nút thắt quan trọng của vụ án và cần được làm rõ. Nhưng Viện kiểm sát trước đó chưa đối đáp rõ khoản tiền này. Nếu như không xem xét khoản tiền tăng vốn cho Phạm Công Danh thì một loạt vấn đề khúc mắc trong vụ án sẽ không thể được làm rõ vì sẽ không biết ai là người bị thiệt hại trong vụ án này.

Luật sư viện dẫn khoản tiền 4.500 tỷ tăng vốn điều lệ từ 3.000 lên 7.500 tỷ nộp vào Ngân hàng Xây dựng của 22 cá nhân và 3 pháp nhân. Tuy nhiên sau đó Ngân hàng Nhà nước, Ban kiểm soát đặc biệt không chấp nhận cho ngân hàng này tăng vốn điều lệ do không đáp ứng các điều kiện theo quy định của Luật Tổ chức tín dụng.

Ngân hàng Xây dựng cho rằng, liên quan đến vụ án ông Phạm Công Danh nên sẽ xử lý hạch toán khoản 4.500 tỷ đồng khi có kết luận của cơ quan điều tra. Nhưng theo luật sư, khi số tiền 4.500 tỷ đồng tăng vốn không thực hiện được thì phải ghi nợ các cổ đông và họ được hưởng lãi suất. Luật sư đề nghị HĐXX cần làm rõ khoản tiền này để xem xét giảm trừ trong tổng thiệt hại của vụ án.

Về khoản 6.126 tỷ đồng là tổng thiệt hại của vụ án, luật sư tranh luận rằng, quan điểm của Viện kiểm sát chưa có sự đồng nhất. Luật sư phản biện rằng, bây giờ Viện kiểm sát yêu cầu phải thu hồi tổng cộng 6.126 tỷ đồng từ 3 ngân hàng để trả cho CB thì khoản tiền đó bị coi là vật chứng vụ án. Tuy nhiên, nếu coi 6.126 tỷ đồng là vật chứng mà không coi 4.500 tỷ đồng là vật chứng của vụ án thì là chưa hợp lý.  

Nhóm PV

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên