TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lùm xùm chuyện thiếu diện tích căn hộ ở Imperia Garden, dự án từng bán chạy nhất khu vực Trung Hòa Nhân Chính

19-09-2017 - 15:28 PM | Bất động sản

Lùm xùm chuyện thiếu diện tích căn hộ ở Imperia Garden, dự án từng bán chạy nhất khu vực Trung Hòa Nhân Chính

Dự án Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) do Công ty cổ phần HBI từng là dự án bán chạy nhất khu vực Thanh Xuân năm 2015-2016. Tuy nhiên, sau khi đi vào bàn giao, dự án gặp nhiều lùm xùm về thiếu diện tích căn hộ, chất lượng dự án.

Sau khi nhận bàn giao nhà, nhiều cư dân tại chung cư cao cấp Imperia Garden (203 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội) đã phản ánh tình trạng một số căn hộ tại dự án có tình trạng thiếu diện tích.

Cụ thể, sau khi hoàn thành nghĩa vụ thanh toán và nhận bàn giao, nghi ngờ phần diện tích của căn hộ bị thiếu hụt nên nhiều cư dân đã thuê một đơn vị đo đạc độc lập kiểm tra thì phát hiện căn hộ của mình bị thiếu hụt diện tích từ hơn 1m2 đến khoảng hơn 3m2/căn hộ.

Ngoài bàn giao căn hộ thiếu diện tích, nhiều cư dân còn phản ánh thiết bị điều hòa không hoạt động đủ công suất, không mát. Đặc biệt, theo phản ánh của các cư dân mặc dù đã bàn giao nhà nhưng chủ đầu tư không cung cấp đủ các giấy tờ liên quan đến PCCC và các văn bản nghiệm thu công trình đủ điều kiện bàn giao cho cư dân.

Trả lời chúng tôi về vấn đề này, ông Nguyễn Hồng Ngọc - Tổng giám đốc Công ty cổ phần HBI cho biết có tình trạng một số căn hộ sau khi nhận nhà cư dân có tiến hành đo lại và diện tích căn hộ có sự sai số so với số liệu đo đạc được của Công ty địa chính Hà Nội (đơn vị được HBI thuê đo đạc tại dự án Imperia Garden).

Giải thích lý do có sự chênh lệch như vậy, ông Ngọc cho biết: "Theo báo cáo của công ty địa chính hà nội, một số cư dân đã tiến hành đo đạc diện tích căn hộ nhưng không căn cứ vào HĐMB và thông tư 03 của bộ Xây dựng. Vì vậy mới có sự chênh lệch số đo như trên".

Ông Ngọc cũng thông tin thêm: "Cho đến nay số lượng cư dân gửi yêu cầu đo đạc lại không nhiều. Đối với những trường hợp có ý kiến công ty đã sắp xếp đo đạc lại và đã thống nhất được phương án đo và kết quả đo cuối cùng".

Trước câu hỏi, tại sao chủ đầu tư và cư dân đã thống nhất được phương án đo nhưng vẫn có một số cư dân phản ánh tình trạng thiếu diện tích căn hộ, đại diện HBI cho rằng chủ đầu tư chưa nhận được bất kỳ đề nghị, kiến nghị nào bằng văn bản của những khách hàng này.

Ông Ngọc cũng khẳng định: "Thực tế có một số cư dân có tự mời đơn vị đo đạc nhưng không dựa vào HĐMB, thông tư 03...về việc tính diện tích căn hộ nên dẫn tới sự sai lệch số liệu. Và những cư dân này đã cung cấp thông tin chưa được kiểm chứng đến các cơ quan báo chí đã làm ảnh hưởng đến uy tín của chủ đầu tư".

Trả lời về vấn đề vì sao khi nhận bàn giao nhà cư dân không được cung cấp các giấy tờ nghiệm thu công trình đủ đi vào sử dụng, ông Ngọc cho hay: "Theo HĐMB, bên bán có trách nhiệm cung cấp cho bên mua bản vẽ thiết kế mặt bằng căn hộ, bản vẽ thiết kế mặt bằng tầng có căn hộ, bản vẽ thiết kế mặt bằng tòa nhà đã được phê duyệt, biên bản nghiệm thu đưa công trình tòa nhà vào sử dụng".

"Các văn bản xác nhận của Bộ Xây dựng về nghiệm thu công trình, hồ sơ dự án, PCCC...những hồ sơ này thuộc hồ sơ tòa nhà chung cư và chủ đầu tư không có nghĩa vụ bàn giao cho từng người mua tại thời điểm bàn giao căn hộ....Theo đó, chủ đầu tư chỉ có nghĩa vụ bàn giao các tài liệu này cho ban quản trị tòa nhà sau khi ban quản trị được thành lập".

Về vấn đề điều hòa, trước phản ánh của nhiều hộ dân về việc điều hòa chạy không đủ công suất, không mát, nước đọng ở họng điều hòa, thậm chí có trường hợp không có nhãn mác, ông Ngọc khẳng định chất lượng điều hòa tại các căn hộ Imperia Garden đúng tiêu chuẩn.

Liên quan đến các phản ánh về điều hòa, một đại diện khác của HBI cũng khẳng định với chúng tôi điều hòa tại các căn hộ Imperia Garden đã được nhà thầu tính toán kỹ công suất điều hòa đối với diện tích phòng khách và phòng ngủ.

Vị này cũng cho biết, theo quy định của Việt Nam, khi tính công suất cho điều hòa phòng khách sẽ không bao gồm diện tích bếp và nhà vệ sinh. Do thiết kế như vậy nên điều hòa phòng khách không bao gồm cho khu vực bếp. Tuy nhiên, hiện nay không gian phòng bếp đang cùng chung với phòng khách.

"Để giải quyết tinh trạng này, chủ đầu tư sẽ có một buổi đối thoại với cư dân về vấn đề điều hòa, hướng dẫn cư làm thế nào để công suất điều hòa chạy đủ trong khoảng nhiệt độ 25-28 độ", vị này nhấn mạnh.

Lan Nhi

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên