TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương cao nhưng đắt đỏ, thung lũng Silicon "chảy máu chất xám"

21-04-2017 - 14:45 PM | Tài chính quốc tế

Lương cao nhưng đắt đỏ, thung lũng Silicon "chảy máu chất xám"

“Sự trỗi dậy của lĩnh vực công nghệ suốt nhiều năm qua là bản sao hiện đại của cuộc đổ xô đi tìm vàng ở California ngày xưa. Nhưng sự kết hợp của chi phí cao và công việc tương đối vất vả ở khu vực này là một thử thách kép cho các nhân viên lĩnh vực công nghệ".

Đội ngũ dữ liệu từ trang web kiếm việc Indeed.com gần đây đã nghiên cứu xem hiện có bao nhiêu người tìm việc đang nhắm đến các vị trí bên ngoài thành phố của họ và các khu vực thành thị. Họ so sánh dữ liệu từ 6 trung tâm công nghệ của Mỹ, đó là Austin, Boston, Los Angeles, New York, Seattle và Silicon Valley (gồm 2 thành phố San Francisco và San Jose) – và thấy rằng những người đang làm việc ở thung lũng Silicon có sự quan tâm đến công việc ở nơi khác cao nhất.

Từ tháng 10/2016 đến tháng 1/2017, hơn 38% người tìm việc trong ngành công nghệ ở San Francisco và San Jose đã click vào xem những công việc bên ngoài 2 khu vực này, tăng 27% so với 4 năm trước. Xu hướng đó đặc biệt nổi trội ở những nhân viên ở độ tuổi giữa sự nghiệp, từ 45 – 54 tuổi. Phân nửa những người tìm việc trong lĩnh vực công nghệ của thung lũng Silicon trong nhóm tuổi này đang tìm cơ hội bên ngoài.

Và đó không phải là nghiên cứu duy nhất cho thấy các nhân viên công nghệ đang tìm việc bên ngoài San Francisco. Tóm tắt dữ liệu kinh tế vùng gần đây nhất của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) còn cảnh báo rằng việc thiếu hụt tài năng trong ngành công nghệ đã khiến cho thời gian cần có để trám chỗ và chi phí tuyển người tăng lên.

“Sự trỗi dậy của lĩnh vực công nghệ suốt nhiều năm qua là bản sao hiện đại của cuộc đổ xô đi tìm vàng ở California ngày xưa. Nhưng sự kết hợp của chi phí cao và công việc tương đối vất vả ở khu vực này là một thử thách kép cho các nhân viên lĩnh vực công nghệ”, Mark Hamrick, trưởng bộ phận tài chính cá nhân của trang Bankrate.com ở Washington, D.C., phân tích.

Chi phí sống ngày càng tăng ở thung lũng Silicon có thể đã góp phần vào xu hướng tái định cư này. Theo Indeed.com, tiền thuê nhà trung bình mỗi tháng cho căn hộ 1 phòng ngủ ở San Francisco hiện có giá khoảng 3.000 USD và 2.500 ở San Jose, cao hơn gấp đôi so với con số 1.200 USD trên toàn nước Mỹ.

Mặc dù thung lũng Silicon không thiếu các công việc lương cao trong lĩnh vực công nghệ, nhưng sau khi trừ chi phí trang trải cho cuộc sống, thì giá trị tương đối còn lại của mức lương kiếm được không còn “ấn tượng” nữa. Trong 7 khu vực thành thị được nghiên cứu, lương bình quân trong lĩnh vực công nghệ của San Francisco hiện xếp thứ 3, với 93.171 USD, trong khi San Jose xếp thứ 4, với 92.577 USD. Cả hai nơi này đều xếp sau Seattle và Austin, với trên 97.000 USD,.

“Seattle và Austin là hai điển hình nổi bật cho các trung tâm công nghệ đang lên. Ở 2 nơi này, chi phí sống vẫn còn tương đối thấp và có nguồn cung việc làm công nghệ ngày càng tăng”, Raj Mukherjee, phó chủ tịch sản phẩm của Indeed.com nói với MarketWatch. Suốt năm ngoái, Facebook và Apple cũng đã xây các cơ sở mới hoặc mở rộng sự hiện diện của họ ở Austin.

New York và Seattle hiện có tỷ lệ tìm việc bên ngoài tương đối thấp – khoảng 32% và 28% - so với San Francisco. Trong 6 khu vực thành thị này, Austin là nơi duy nhất có tỷ lệ kiếm việc bên ngoài giảm kể từ năm 2012 đến nay. Austin cũng có tỷ lệ người kiếm việc từ bên ngoài khu vực này đang kiếm cơ hội ở đây cao nhất.

Các nhân viên ngành công nghệ ở San Francisco cũng có xu hướng đổi việc thường xuyên hơn. Tính bình quân, thời gian gắn bó với công việc đối với các kĩ sư phần mềm ở San Francisco hiện chưa tới 28 tháng, trong khi đối với các đồng nghiệp của họ ở New York, khoảng thời gian bình quân đó lên đến 42 tháng, nghĩa là lâu hơn khoảng 50%.

Ngoài ra, thị trường việc làm ở San Francisco “lỏng lẻo” hơn có thể là kết quả của cơ hội việc làm dồi dào ở thung lũng này, vốn là nơi đặt trụ sở chính của gần 40 công ty công nghệ có tên trong danh sách Fortune 1000 và hàng ngàn start-up. “Thời gian gắn bó với công việc ngắn phản ánh một sự thật rằng lực lượng lao động ở đây đặc biệt tham vọng, họ ý thức được nguồn cung cơ hội khổng lồ và sẵn sàng nhảy việc với một chiến lược rõ ràng, để được thăng tiến nhanh trong sự nghiệp”, Indeed.com phân tích.

Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ/Market Watch

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên