TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lương của người Mỹ đang tăng nhanh

14-04-2016 - 13:48 PM | Tài chính quốc tế

Lương của người Mỹ đang tăng nhanh
Với những diễn biến mới nhất về mức lương của người Mỹ, các chuyên gia kinh tế dự báo tiêu dùng tại Mỹ sẽ sớm có nhiều diễn biến tích cực - Ảnh: Fortitude.

Theo FED, trong 1 năm qua, tăng trưởng của thị trường việc làm Mỹ luôn ở mức tốt với trung bình 225 nghìn việc làm được tạo ra mỗi tháng...

Mức lương người lao động Mỹ tại gần như tất cả các khu vực/bang của nước này đang tăng, theo Beige Book do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) mới công bố ngày hôm qua được Wall Street Journal trích đăng.

FED đã tiến hành khảo sát mức lương và tình hình kinh tế tại tất cả các khu vực trong toàn nước Mỹ trong khoảng thời gian từ giữa tháng 2 đến đầu tháng 4 năm nay. Cụ thể, trong 12 khu vực lớn của nước Mỹ thì mức lương tại 11 khu vực tăng, nhiều khu vực trên 10%.

Mức lương người lao động trong các lĩnh vực thiếu nhân lực như sản xuất, xây dựng, công nghệ thông tin tăng cao. Các doanh nghiệp tại Philadelphia công bố họ đang nâng lương để thu hút thêm nhân lực. Doanh nghiệp tại Boston trong khi đó tuyên bố họ sẽ tăng lương đến 15% trong năm nay để giữ chân người lao động.

FED nhận xét trong khoảng thời gian 1 năm qua, tăng trưởng của thị trường việc làm Mỹ luôn ở mức tốt với trung bình 225 nghìn việc làm được tạo ra mỗi tháng tính suốt từ đầu năm 2015.

Dù vậy, cùng thời gian trên, mức lương trung bình tăng chậm hơn mức tăng trưởng của số lượng việc làm. Nhiều chuyên gia kinh tế khẳng định chính yếu tố mức lương tăng chậm tại một vài khu vực đã khiến người tiêu dùng Mỹ thận trọng vì thế tỷ lệ tiết kiệm những tháng gần đây tại Mỹ luôn ở mức khá cao.

Tuy nhiên, với những diễn biến mới nhất về mức lương của người Mỹ trong năm 2016, các chuyên gia kinh tế dự báo tiêu dùng tại Mỹ sẽ sớm có nhiều diễn biến tích cực.

Đầu tư doanh nghiệp Mỹ sau khi tăng trưởng yếu trong năm 2015 thì đã lên mạnh trong những tháng gần đây. Lĩnh vực du lịch, xây dựng và y tế ghi nhận mức tăng trưởng đầu tư doanh nghiệp cao nhất.

Hoạt động sản xuất năng lượng được dự báo sẽ sớm mở rộng trở lại, dấu hiệu cho thấy lĩnh vực này đang ổn định lại sau 2 năm khó khăn.

FED đang đặt mục tiêu đẩy mức lương của người lao động tăng để giúp lạm phát tăng, gần đây lạm phát tại Mỹ luôn ở dưới mức mục tiêu 2% của FED. Cũng theo Beige Book, giá hàng hóa bán lẻ tại khá nhiều thành phố được khảo sát đã tăng, lạm phát vì thế cũng đang tăng nhanh hơn.

Ngày thứ Ba, chủ tịch FED tại San Francisco, ông John Williams, khẳng định kinh tế Mỹ đang tăng trưởng tốt, lạm phát sẽ sớm đạt mức mục tiêu 2% và chắc chắn FED sẽ sớm tính đến việc nâng lãi suất cơ bản đồng USD.

Tuy nhiên, theo kết quả khảo sát với các chuyên gia kinh tế do Wall Street Journal thực hiện mới đây, FED sẽ không nâng lãi suất cơ bản đồng USD trong buổi họp chính sách vào ngày 26 và 27/4. Quyết định nâng lãi suất nhiều khả năng sẽ được đưa ra vào tháng 6. Lãi suất cơ bản đồng USD hiện ở mức 0,25% đến 0,5%.

FED nhận xét kinh tế Mỹ hiện tăng trưởng tốt hơn so với thời điểm cuối năm 2015 và đầu năm 2016. Tốc độ tăng trưởng kinh tế giữa các vùng nhìn chung khá đồng đều. Dù vậy, vẫn còn một số khu vực gặp khó khăn với đồng USD mạnh. 4 bang của Mỹ công bố số lượng du khách nước ngoài sụt giảm. Còn San Francisco chỉ ra chính đồng USD mạnh đã khiến xuất khẩu nông sản của bang giảm sâu.

Chủ tịch FED, bà Janet Yellen, cho rằng những tác động tiêu cực đối với kinh tế Mỹ, trong đó bao gồm đồng USD mạnh và kinh tế toàn cầu tăng trưởng yếu, sẽ giảm bớt trong tương lai.

Theo Phương Dung

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên