TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lưu chuyển dòng vốn toàn cầu: Trong cái rủi có cái may!

18-04-2017 - 09:43 AM | Tài chính quốc tế

Lưu chuyển dòng vốn toàn cầu: Trong cái rủi có cái may!

Những bất ổn địa chính trị lại là cơ hội cho những người dám đánh cược vào tiềm năng tăng trưởng lâu dài của các nền kinh tế. Điều kiện tiên quyết để đánh cược là họ phải nhìn thấy dấu hiệu hồi phục kinh tế rõ ràng.

Bộ phận SSI Retail Research của Công ty chứng khoán Sài Gòn (SSI) vừa công bố báo cáo nhận định về dòng lưu chuyển vốn toàn cầu trong tuần từ 10 đến 14/4/2017.

Tuần qua giao dịch trên các thị trường tài chính chậm lại do chuẩn bị bước vào kỳ nghỉ lễ. Với những người còn tham gia thị trường, các sự kiện địa chính trị rõ ràng đã có ảnh hưởng mạnh. Thông tin Trung Quốc dồn quân lên biên giới Triều Tiên hay Mỹ ném bom ở Afghanistan đều khiến các thị trường chao đảo.

Ở góc độ vi mô hơn, bình luận bất ngờ của Donald Trump về đồng USD quá mạnh và mong muốn FED giữ lãi suất thấp cũng khiến cổ phiếu giảm còn trái phiếu một lần nữa nổi sóng. Lợi tức trái phiếu 10 năm của Mỹ giảm xuống mức thấp nhất 5 tháng. Điều này giúp lý giải dòng vốn vào cổ phiếu và trái phiếu của Mỹ trong tuần qua. Với cổ phiếu, mặc dù có lại dòng vốn đổ vào (inflow) nhưng mức rất nhỏ so với quy mô của TTCK, +0,4 tỷ USD. Ngược lại trái phiếu tiếp tục có inflow +3 tỷ USD, nâng tổng inflow trong 4 tuần lên +21,5 tỷ USD.

Thị trường Tây Âu bất ngờ có inflow mạnh +1,8 tỷ USD dù các chỉ số giảm cùng chiều với Mỹ. Dòng tiền tăng vọt ở nhóm quỹ khu vực ngoài UK (Europe ex-UK regional funds) với inflow +2 tỷ USD. Dòng vốn này trong thời gian qua có diễn biến gần tương đồng với dòng vốn tại Đức, nền kinh tế lớn nhất và tăng trưởng tốt nhất của khu vực Tây Âu. Nền kinh tế thứ 2 là Pháp lại đang gặp nhiều biến cố chính trị phức tạp. Phe cực tả theo đường lối xã hội bất ngờ vươn lên trong cuộc khảo sát gần nhất khiến kết quả bầu cử tổng thống Pháp trở nên vô cùng khó dự đoán. Ẩn số chính trị khiến giới đầu tư e ngại và gia tăng rút vốn khỏi quốc gia này.

Trong môi trường bất ổn gia tăng, giới đầu tư lại đổ về các tài sản của Nhật làm đồng Yên lên giá. Chỉ trong 1 tuần, đồng Yên đã tăng 2% so với đồng EUR và 2.3% so với USD. Giới đầu tư lo ngại đồng Yên tăng giá sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu và kinh tế của Nhật Bản. Lần đầu tiên kể từ tháng 1/2017, các quỹ đầu tư cổ phiếu của Nhật bị rút vốn.

Dòng vốn tại thị trường phát triển cho thấy giới đầu tư đang có xu hướng dịch chuyển từ các tài sản rủi ro sang các tài sản ít rủi ro, cụ thể là trái phiếu và tài sản của Nhật Bản. Tuy nhiên đây không phải là xu hướng duy nhất. Nền tảng tăng trưởng ổn định tại các quốc gia lớn nhất thế giới đã gây dựng được niềm tin cho thị trường và khi giá cổ phiếu giảm lại là cơ hội để mua, Ở đây có thể thấy qua cổ phiếu của Tây Âu. Giới đầu tư có lý do để đề phòng các hành động quân sự ở bán đảo Triều Tiên, nhưng có một lượng lớn đang đánh cược vào khả năng sẽ không có biến cố lớn.

Một minh chứng khác cho việc đánh cược đó chính là dòng vốn tại Hàn Quốc. Đứng trước nguy cơ tổn thất kinh tế vô cùng lớn nếu nổ ra chiến tranh, giới đầu tư lại rót vào các quỹ đầu tư cổ phiếu của Hàn Quốc +144 triệu USD, đảo chiều xu hướng rút vốn gần như liên tục trong 19 tuần. Tuần qua chỉ số Kopsi của Hàn Quốc giảm -0,8%, mức giảm lớn nhất kể từ tháng 11/2016 và đây lại là cơ hội tốt cho nhiều nhà đầu tư.

Số liệu kinh tế tháng 3 của Hàn Quốc ghi nhận sự cải thiện ở cả khu vực kinh doanh lẫn tiêu dùng. Xuất khẩu tháng 3 tăng +13,7% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn dự báo là 13%. NHTW Hàn Quốc vào giữa tuần đã nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2017 từ 2,5% lên 2,6% đồng thời giữ nguyên lãi suất ở mức thấp 1,25%. Mức lãi suất này được dự báo sẽ không thay đổi cho hết năm 2017. Việc tổng thống Hàn Quốc bị bắt đã chấm dứt chuỗi khủng hoảng chính trị kéo dài và loại bỏ 1 yếu tố bất ổn vốn đè nặng lên tâm lý của giới đầu tư.

Như vậy có thể nói trong cái rủi có cái may. Những bất ổn địa chính trị lại là cơ hội cho những người dám đánh cược vào tiềm năng tăng trưởng lâu dài của các nền kinh tế. Điều kiện tiên quyết để đánh cược là họ phải nhìn thấy dấu hiệu hồi phục kinh tế rõ ràng.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/SSI

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên