TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ly dị - lý do bất ngờ đẩy giá bất động sản Hồng Kông cao bậc nhất thế giới

07-06-2017 - 11:45 AM | Tài chính quốc tế

Ly dị - lý do bất ngờ đẩy giá bất động sản Hồng Kông cao bậc nhất thế giới

Ngoài mức lãi suất cao, thiếu nguồn cung nhà ở và nhu cầu đầu cơ từ Trung Quốc đại lục, giá bất động sản ở Hồng Kông luôn ở mức cao bậc nhất thế giới bởi một yếu tố khó ngờ khác là ly dị.

Richard Wong, nhà nghiên cứu kỳ cựu tại Đại học Hồng Kông đồng thời cũng nhà chuyên gia hàng đầu về nhà ở, nhận định, ly hôn và tái hôn ở Hồng Kông tăng mạnh trong hai thập kỷ qua gây ra nhiều hệ lụy với bất động sản ở Đặc khu Hành chính này.

Theo đó, giữa giai đoạn 1976 đến 1995, Hồng Kông có 803.072 cặp vợ chồng với 84.788 vụ ly dị và 65.794 cuộc tái hôn. Tuy nhiên, từ năm 1996 đến 2015, tổng số cuộc hôn nhân là 878.552 nhưng có tới 323.298 vụ ly hôn và 256.066 vụ tái hôn. Mỗi vụ ly hôn thường kéo theo phân chia tài sản trong đó có nhà ở, thứ vô cùng đắt đỏ và khan hiếm ở Đặc khu Hành chính Hồng Kông.

Wong cho rằng, số lượng các vụ ly hôn quá lớn làm vỡ quy hoạch xây dựng nhà ở tại Hồng Kông đồng thời khiến cho thị trường bất động sản trở nên phức tạp và khó quản lý. Khi lãi suất cho vay thế chấp và giá cả bị đẩy lên tới mức cao kỷ lục, sự kết hợp giữa tăng lãi suất, định giá tài sản khó và khả năng sụp đổ của thị trường được coi là một trong những rủi ro lớn nhất với nền kinh tế.

Trong trường hợp hôn nhân tan vỡ, cả vợ hoặc chồng sẽ không còn cơ hội được nhận nhà công cộng. Ở Hồng Kông, giá một ngôi nhà tương đương 18 năm thu nhập trung bình, cao hơn bất cứ nơi nào trên thế giới (ở Sydney là 12 năm, London là 8 năm và New York là 6 năm). Nhiều trường hợp những người bỏ vợ hoặc chồng tìm kiếm hạnh phúc mới với một người ở Trung Quốc Đại lục, tạo thêm áp lực với bất động sản Hồng Kông.

Những ngôi nhà "quan tài" ở Hồng Kông, Trung Quốc

Linh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên