TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Lý do Samsung Vina “mất” doanh nghiệp ưu tiên

04-06-2016 - 22:01 PM | Doanh nghiệp

Lý do Samsung Vina “mất” doanh nghiệp ưu tiên
iệc chuyển đổi mô hình hoạt động khiến Samsung Vina không còn đáp ứng điều kiện của Chương trình doanh nghiệp ưu tiên. Nguồn: Internet.

Việc chuyển đổi mô hình hoạt động của Công ty TNHH điện tử Samsung Vina khiến hoạt động của doanh nghiệp không còn đáp ứng được các điều kiện của Chương trình doanh nghiệp ưu tiên.

Như Báo Hải quan đưa tin, Tổng cục Hải quan vừa quyết định đình chỉ việc áp dụng chế độ ưu tiên trong lĩnh vực hải quan đối với Công ty TNHH điện tử Samsung Vina (TP.HCM).

Theo nguồn tin của Báo Hải quan, sở dĩ doanh nghiệp này “mất” chế độ ưu tiên trong lĩnh vực Hải quan vì Công ty đã chuyển đổi mô hình hoạt động từ sản xuất sang dịch vụ bảo hành nên không còn đáp ứng được điều kiện về kim ngạch xuất nhập khẩu và kiểm soát nội bộ theo quy định tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP.

Cụ thể, từ tháng 3 vừa qua, Công ty TNHH điện tử Samsung Vina ngừng hoạt động sản xuất, kinh doanh (chuyển hoạt động này sang Công ty TNHH điện tử Samsung HCMC CE Complex- Khu công nghệ cao, TP.HCM, cũng là một doanh nghiệp ưu tiên- PV) , chỉ còn giữ lại và duy trì hoạt động bảo hành.

Do đó, từ thời điểm tháng 3, Công ty chỉ còn nhập khẩu vật tư, linh kiện phục vụ dịch vụ bảo hành, không nhập khẩu nguyên liệu, vật tư để sản xuất hàng xuất khẩu và nhập khẩu hàng nguyên chiếc để bán kinh doanh nội địa.

Về vấn đề kiểm soát nội bộ và an ninh an toàn của chuỗi cung ứng, do cơ cấu tổ chức Công ty TNHH điện tử Samsung Vina thay đổi (chuyển từ sản xuất sang dịch vụ bảo hành như kể trên-PV) nên phạm vi hoạt động kinh doanh thay đổi, Công ty không còn duy trì hệ thống kiểm soát nội bộ và an ninh an toàn như trước đây.

Công ty TNHH điện tử Samsung Vina là doanh nghiệp thứ 2 bị đình chỉ chế độ ưu tiên trong lĩnh vực Hải quan, kể từ khi Chương trình doanh nghiệp ưu tiên được thực hiện năm 2011 đến nay.

Trước đó, vào năm 2013, Tổng cục Hải quan đã đình chỉ chế độ ưu tiên đối với Tổng công ty dầu Việt Nam (PV Oil)

Tuy nhiên, trường hợp mất chế độ ưu tiên của Công ty TNHH điện tử Samsung Vina khác với PV Oil trước đây.

Trường hợp của Công ty TNHH điện tử Samsung Vina là do doanh nghiệp chuyển đổi mô hình hoạt động dẫn đến không còn đáp ứng điều kiện theo quy định.

Trong khi đó, PV Oil bị đình chỉ vì quá trình được áp dụng chế độ ưu tiên, doanh nghiệp này không tuân thủ đúng các quy định của Chương trình doanh nghiệp ưu tiên.

Doanh nghiệp bị đình chỉ chế độ ưu tiên trong trường hợp nào?

Theo quy định tại Thông tư 72/2015/TT-BTC, hiện có 2 hình thức đình chỉ chế độ ưu tiên (tạm đình chỉ và đình chỉ) như sau:

Tạm đình chỉ áp dụng chế độ ưu tiên

1. Trường hợp doanh nghiệp chưa thực hiện trách nhiệm theo quy định tại Điều 45 Luật Hải quan khi đã được cơ quan hải quan thông báo thì cơ quan Hải quan tạm đình chỉ áp dụng chế độ ưu tiên trong thời hạn 60 ngày.

2. Trong thời hạn tạm đình chỉ, doanh nghiệp ưu tiên thực hiện trách nhiệm theo quy định tại Điều 45 Luật Hải quan, khắc phục sai sót (nếu có), cơ quan Hải quan hủy Quyết định tạm đình chỉ áp dụng chế độ ưu tiên.

Đình chỉ áp dụng chế độ ưu tiên

1. Doanh nghiệp bị đình chỉ áp dụng chế độ ưu tiên trong các trường hợp sau:

a. Doanh nghiệp không còn đáp ứng một trong các điều kiện để áp dụng chế độ ưu tiên theo quy định tại Chương III Thông tư 72;

b. Hết thời hạn tạm đình chỉ áp dụng chế độ ưu tiên mà doanh nghiệp không thực hiện các quy định tại Điều 45 Luật Hải quan;

c. Doanh nghiệp đề nghị dừng áp dụng chế độ ưu tiên.

2. Trường hợp doanh nghiệp đã bị đình chỉ áp dụng chế độ ưu tiên thì trong hai năm tiếp theo, doanh nghiệp không được Tổng cục Hải quan xem xét, công nhận doanh nghiệp ưu tiên.

Theo T.Bình

Báo hải quan

Trở lên trên