TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ma túy tính bằng tấn, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an đã đoán trước tình hình

Ma túy tính bằng tấn, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định Bộ Công an đã đoán trước tình hình

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Bộ trưởng Công an Tô Lâm khẳng định Bộ Công an đã dự đoán trước việc Việt Nam trở thành trung tâm trung chuyển ma túy và việc triệt phá các đường dây ma túy khổng lồ cho thấy điều đó.

Là Bộ trưởng đầu tiên trả lời chất vấn các đại biểu Quốc hội trong kỳ họp thứ 7, Bộ trưởng Công an Tô Lâm tập trung đề cập đến vấn đề ma túy ngày càng phức tạp với số lượng lớn và sự lộng hành của tín dụng đen.

"Qua câu hỏi của các vị đại biểu chất vấn và ý kiến của các vị đại biểu trong phiên thảo luận tuần trước, ma túy là vấn đề lớn. Đảng, nhà nước, Quốc hội rất quan tâm chỉ đạo phòng chống ma túy và dành nhiều nguồn lực cho công tác này. Bộ Chính trị đã chỉ đạo về phòng chống ma túy, Quốc hội cũng thông qua luật nghiêm khắc với 9/13 điều luật về tội phạm ma túy có khung chung thân và tử hình", ông Tô Lâm cho biết.

Bộ trưởng Lâm cũng khẳng định Chính phủ đã có kế hoạch, phối hợp chặt chẽ, các ngành đã có nhiều chương trình hợp tác, phối hợp, đặc biệt là hợp tác quốc tế về phòng chống ma túy. Việt Nam đang rất quyết liệt phòng chống ma túy.

Bên cạnh việc thừa nhận tội phạm ma túy ở Việt Nam đang có dấu hiệu phức tạp, Việt Nam có thể trở thành địa điểm chung chuyển ma túy mới của khu vực nhưng Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định Bộ Công an đã dự đoán trước được tình hình này và có những bước triển khai để đối phó. Việc bắt giữ lượng ma túy với khối lượng hàng tấn thời gian qua cho thấy thành quả của quá trình này.

"Ma túy là tội phạm quốc tế và không quốc gia nào có thể thực hiện một mình. Trong khi đó, Việt Nam rất gần tam giác vàng, trung tâm sản xuất ma túy lớn thứ 2 thế giới. Trên toàn cầu, tình hình ma túy cũng rất phức tạp, trong đó nhiều nước hợp pháp hóa ma tuy. Tuy nhiên, ASEAN có chủ chương trung về việc loại trừng tội phạm này và Việt Nam đăng cai tổ chức Hội nghị cấp Bộ trưởng về ma túy", ông Lâm chia sẻ.

Bộ trưởng Lâm cũng cho biết thêm năm 2018, Việt Nam đã triển khai nhiều biện pháp tích cực ngăn chặn tội phạm ma túy lớn, chủ yếu là ở các tỉnh Tây Bắc. Sau khi bị trấn áp mạnh, tội pham ma túy chuyển hướng hoạt động vào miền Trung và miền Nam. Từ đầu  năm 2019, Bộ Công an cũng phát hiện nhiều đường dây ma túy có yếu tố do tội phạm nước ngoài tổ chức. Đây cũng là vấn đề chung của cả ASEAN và đòi hỏi sự phối hợp để giải quyết.

Bên cạnh vị trí địa lý gần vòng xoáy ma túy lớn thứ 2 thế giới, người nghiện ở Việt Nam đang gia tăng. Cả nguồn cung và nhu cầu ma túy ở Việt Nam đều lớn. Để giải quyết vấn đề này, cần đơn giản hóa thủ tục đưa người vào cơ sở cai nghiện, giám định ma túy. Việc bỏ quy định xử lý hình sự người nghiệm ma túy đang gây ra nhiều vấn đề, đòi hỏi việc nghiên cứu để sửa đổi quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc quản lý ở các cửa khẩu của Việt Nam khá lỏng. Việc Việt Nam tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp trong việc thông quan hàng hóa đã bị các đối tượng lợi dụng. Ngoài ra, trong 3 vụ mà có 1 vụ trót lọt thì tội phạm ma túy vẫn có lời nên các đối tượng này rất liều lĩnh thực hiện. Chính vì thế, cần sự phối hợp nhuần nhuyễn giữa các bộ, ban, ngành.

Để ngăn Việt Nam trở thành trung tâm trung chuyển ma túy của khu vực, Bộ trưởng Lâm tiếp tục khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng, Chính phủ và Quốc hội trong việc đấu tranh với tội phạm ma túy, nhấn mạnh cần khẩn trương ưu tiên tháo dỡ một số khó khăn về luật pháp, thực hiện song song các biện pháp ngăn chặn cung, giảm cầu.

Về tội phạm tín dụng đen, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định đây là một trong những nguyên nhân nảy sinh các tội phạm và các phức tạp khác. Bản chất tín dụng đen là quan hệ dân sự, kinh tế nhưng có giới hạn. Phải vượt qua giới hạn đó mới là hình sự.

"Bộ Công an tiếp tục duy trì khí thế tấn công tội phạm tín dụng đen, không được trùng xuống khi đã có những kết quả ban đầu", Bộ trưởng Lâm nhấn mạnh đồng thời sẽ đề xuất giải pháp khắc phục những khó khăn về pháp luật để xử lý loại tội phạm này đồng thời phối hợp với các ngân hàng để đa dạng hóa hình thức cho vay, để người dân có thể tiếp cận nguồn vốn lành mạnh.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên