TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mách bạn cách kiểm tra và download dữ liệu Facebook sẵn có: Hãy làm ngay để bảo vệ thông tin cá nhân của mình

02-04-2018 - 10:56 AM | Sống

Mách bạn cách kiểm tra và download dữ liệu Facebook sẵn có: Hãy làm ngay để bảo vệ thông tin cá nhân của mình

Facebook chứa cả một kho dữ liệu người dùng khổng lồ, nó gần như hiểu hết về bạn. Muốn biết Facebook đã lưu giữ những gì, bạn hoàn toàn có thể download toàn bộ những thông tin từ ngày đầu tiên sử dụng Facebook cho đến hiện tại.

Facebook đã lưu giữ hầu như tất cả các tương tác cá nhân mà người dùng tham gia khi vào ứng dụng này bao gồm tất cả các lần đăng nhập, các quảng cáo bạn đã click vào, các sự kiện được mời tham gia, danh sách bạn bè hay người mà bạn theo dõi.Thậm chí là quê quán, tin nhắn, status và nhiều thứ khác nữa cũng được lưu trữ không xót một chút nào.

Tức là, Facebook lưu trữ toàn bộ lịch sử bạn đã thao tác trên ứng dụng này. Những thông tin đó giúp Facebook có thể hiểu rõ hơn về người dùng. Khi những bên thứ 3 cố tình tiếp cận trái phép dữ liệu người dùng, họ cũng có thể hiểu rất rõ về bạn. Điều này quá rõ ràng khi xảy ra vụ bê bối Cambridge Analytica, công ty này đã cố tiếp cận trái phép thông tin của hàng chục triệu người dùng Facebook và gây hoang mang trong dư luận thời gian gần đây.

Dưới đây là hướng dẫn cụ thể giúp bạn kiểm tra Facebook biết những thông tin gì về bạn cũng như cách download toàn bộ dữ liệu. Nếu có ý định bỏ Facebook thì đây cũng là cách có thể giúp bạn xóa những thông tin bạn không muốn lưu trữ nữa.

Kiểm tra dữ liệu Facebook có sẵn những gì cho bạn

Để kiểm tra xem Facebook nắm giữ thông tin gì, bạn cần làm theo các bước sau:

Bước 1: Đăng nhập Facebook và truy cập vào Trung tâm trợ giúp.

Bước 2: Click vào Truy cập dữ liệu Facebook của bạn.

Mách bạn cách kiểm tra và download dữ liệu Facebook sẵn có: Hãy làm ngay để bảo vệ thông tin cá nhân của mình  - Ảnh 1.

Lúc này, trên Facebook sẽ hiển thị những loại dữ liệu có sẵn cho bạn trong nhật ký dữ liệu hoặc dữ liệu đã tải xuống của bạn hoặc ở cả hai vị trí. Đáng ngạc nhiên là có khá nhiều loại dữ liệu khác nhau được liệt kê. Nó bao gồm từ các địa điểm mà bạn ghé thăm cho đến các cuộc trò chuyện, số thẻ tín dụng, số điện thoại, album ảnh và còn rất nhiều thông tin khác nữa.

Đi kèm mỗi loại dữ liệu là giải thích ngắn gọn nó là gì và có thể tìm thấy nó ở đâu. Tuy nhiên, bạn có thể không tìm được tất cả các dữ liệu kể từ khi tham gia Facebook vì chúng được lưu trữ trong các khoảng thời gian khác nhau. Tất nhiên, những dữ liệu bạn đã xóa sẽ không được tìm thấy bởi chúng không còn được lưu trữ trên máy chủ Facebook.

Cách tải xuống thông tin của bạn

Bước 1: Truy cập Facebook.com/settings

Bước 2: Nhấp vào Tải xuống bản sao dữ liệu Facebook của bạn

Bước 3: Nhấp Bắt đầu sao lưu

Mách bạn cách kiểm tra và download dữ liệu Facebook sẵn có: Hãy làm ngay để bảo vệ thông tin cá nhân của mình  - Ảnh 2.

Sẽ mất một lúc để Facebook tập hợp hình ảnh, bài đăng, tin nhắn và những thông tin khác của bạn. Sau đó bạn sẽ được thông báo để xác nhận nhằm giúp bảo vệ an toàn cho tài khoản của mình.

Bước 4: Khi tài khoản đã được xác minh, nhấp Bắt đầu sao lưu lần nữa, 1 file zip sẽ được tải về máy của bạn.

Bước 5: Xem kho dữ liệu đó bằng cách nhấp vào từng file trong thư mục đã tải xuống.

Một lần nữa, xin nhắc lại rằng những dữ liệu mà Facebook lưu trữ là toàn bộ lịch sử hoạt động của bạn trên đó. Trong trường hợp định "cai" Facebook, bạn có thể sử dụng dữ liệu này như một bản sao tiểu sử của mình. Không chỉ vậy, nó còn như một lời nhắc nhở Facebook biết về bạn nhiều đến mức nào.

Trần Vân

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Trở lên trên