TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Mái ấm Hướng Dương nơi chắp cánh cho những số phận khó khăn vào đời

04-12-2019 - 15:30 PM | Sống

Mái ấm Hướng Dương nơi chắp cánh cho những số phận khó khăn vào đời

Nhắc đến Mái ấm Hướng Dương tại Huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang, người dân nơi đây không ai là không biết đây chính là một mái nhà ấm áp giúp hàng trăm trẻ mồ côi, cơ nhỡ trưởng thành và trở thành người có ích cho xã hội. Mái ấm này cũng là tâm huyết trong hơn 20 năm qua của nữ bác sĩ Lê Thị Tỵ.

Luôn tích cực như những đóa hướng dương

Hồ Thị Bích Tuyền, một số phận điển hình cho những em nhỏ đã lớn lên từ Mái ấm Hướng Dương, đã tốt nghiệp ngành ngôn ngữ Anh của Trường ĐH Cần Thơ và hiện đang làm việc tại một công ty Đài Loan ở KCN Trà Nóc. Trông thấy Tuyền thành công và luôn nở nụ cười tươi tắn trên môi, ít ai biết được Tuyền là một trong những em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được nuôi dưỡng nên nhờ Mái ấm Hướng Dương.

Vào 20 năm trước, Tuyền được mẹ đưa đến Mái ấm Hướng Dương khi em vừa mới 30 tháng tuổi, nhỏ xíu, đen nhẻm. Mặc dù yêu nhưng không được gia đình chấp nhận, mẹ Tuyền đành lòng đem đứa con còn ẵm ngửa của mình sống dưới gầm cầu, nhận may vá để mưu sinh. Thế nhưng ngày tháng qua đi, tự bà thấy rằng cuộc sống nơi gầm cầu không thể mang lại một tương lai tốt đẹp cho con của mình, cắn răng, bà chấp nhận xa con để tìm đến Mái ấm Hướng Dương. Khó khăn chồng chất khó khăn, khi biết mái ấm chỉ nhận trẻ ít nhất được 36 tháng, mà Tuyền chỉ mới 30 tháng tuổi, mẹ em không còn cách nào khác nói với những người quản lý: "Không nhận con thì tôi tự vẫn!".

Với hoàn cảnh quá đặc biệt này, Mái ấm Hướng Dương quyết định giang tay đón em. Từ khi hiểu chuyện, khát vọng vươn lên của Tuyền càng mạnh mẽ. Ngày ngày em đạp xe đến trường rồi về phụ giúp các cô làm việc nhà, chăm các em nhỏ hơn học. Các cô trong mái ấm vẫn luôn nhớ đến Tuyền như một đứa trẻ ngoan, biết vâng lời, biết làm việc, lễ phép và hiểu biết. Em cố gắng không ngừng trong học tập và may mắn là rất thông minh. Rồi em thi đậu đại học một cách trơn tru sau đó ra trường. Cùng với trình độ tiếng Anh giỏi, em dễ dàng tìm kiếm được công việc tốt và đi làm từ năm 2017 đến bây giờ.

Không chỉ có Tuyền mà từ nhiều năm qua, Mái ấm Hướng Dương đã có thêm những mảnh đời khác được nâng đỡ vào đời. Những cô bé, cậu bé ấy là Phát, Đạt (đã ra trường và đang đi làm), là Lộc (đang học tại Trường CĐ Y tế Cần Thơ), Quý (làm việc tại Bình Dương)… và khoảng 30 em nhỏ mồ côi, cơ nhỡ khác vẫn đang được chăm sóc, nuôi ăn học tại đây.

Cô Nguyễn Thị Thuận, kế toán kiêm bảo mẫu tại Mái ấm Hướng Dương, người luôn sát cánh bên cạnh các em nhỏ, cho biết mái ấm đã đi qua một khoảng thời gian dài. Từ những ngày đầu còn rất khó khăn đến hiện tại, các em đã được chăm lo tương đối tốt. Các em được hỗ trợ sách vở, dụng cụ học tập để đến trường, được học những kỹ năng, phát triển năng khiếu, chơi thể thao, đọc sách… ngay tại mái ấm. Các bữa ăn của các em cũng đã trở nên phong phú hơn. Mỗi bữa ăn đều có vài món mặn, cộng thêm canh, rau. Khẩu phần gần như gấp đôi lúc trước. Đây là điều mà những người quản lý nơi đây vui mừng và yên tâm nhất.

Ngôi nhà ấm áp với những bữa cơm ngon

Mặc dù đã rời mái ấm để đi học rồi đi làm, Tuyền vẫn thường xuyên về thăm nơi đây, mang chút ít quà là kẹo bánh, trái cây cho các em nhỏ và thăm cô Tám, cô Tư, cô Thuận, chú Ba bảo vệ, bà Sáu Tỵ, cô Vân. Tuyền nói khi mới xa mái ấm, em cảm thấy hụt hẫng một thời gian dài vì nhớ nơi này. Được về lại đây, cùng các cô, các em ăn một bữa ăn, Tuyền thấy rất hạnh phúc. Không chỉ riêng với Tuyền, đối với các em nhỏ tại đây đều cảm thấy như thế. Đặc biệt là trong 6 năm qua, bữa cơm của Mái ấm Hướng Dương đã trở nên nhiều dinh dưỡng hơn nhờ có chương trình Casa Herbalife Nutrition.

Cô Thuận cho biết, việc tăng khẩu phần ăn tốt hơn như hiện nay đóng vai trò rất quan trọng đối với các em trong hành trình lớn lên và trưởng thành. Không chỉ hỗ trợ ăn uống, nâng cao sức khỏe, trí lực với các em nhỏ đang sống tại mái mà những em đã trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, các cô vẫn sẽ gửi hỗ trợ các em thêm chút kinh phí, gửi gạo để các em bớt khó khăn hơn, tập trung được nhiều hơn vào việc học.

Những niềm vui như vậy là đích hướng đến của chương trình Casa. Đây cũng là lời hứa của chương trình đối với những thành viên trong một gia đình. "Casa" theo tiếng Latin là "ngôi nhà" và trong ngôi nhà đó, mỗi thành viên sẽ luôn được chăm lo dinh dưỡng một cách tốt nhất để đầy đủ sức khỏe, trí tuệ đi đến những tương lai tươi sáng hơn.

Quỹ Herbalife Nutrition (HNF) là một tổ chức phi lợi nhuận với sứ mệnh cải thiện cuộc sống của trẻ em có hoàn cảnh khó khăn bằng cách giúp đỡ các tổ chức từ thiện cung cấp dinh dưỡng lành mạnh cho trẻ. Ngoài ra, HNF thường xuyên hỗ trợ các nỗ lực cứu trợ đối với thiên tai trên toàn thế giới. 

Năm 2005, HNF giới thiệu chương trình Casa Herbalife Nutrition nhằm mang lại những bữa ăn giàu dưỡng chất thông qua chương trình hợp tác với các tổ chức nuôi dưỡng trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Tính đến nay, HNF thực hiện hơn 150 chương trình Casa Herbalife Nutrition tại 57 quốc gia và giúp đỡ hàng chục ngàn trẻ em mỗi ngày. HNF được hỗ trợ bởi các Thành viên Độc lập Herbalife Nutrition, gia đình, bạn bè của họ và nhân viên Herbalife Nutrition.

Tại Việt Nam, Quỹ HNF hỗ trợ thực hiện chương trình Casa Herbalife Nutrition góp phần mang lại nguồn dinh dưỡng tốt cho gần 800 em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn. Hiện có bốn chương trình Casa Herbalife đang được thực hiện tại Trường PTCS Xã Đàn tại Hà Nội, Trung Tâm Bảo Trợ Xã Hội Đồng Tâm, tại Bình Định, Hội Phụ Nữ Từ Thiện Tp. Hồ Chí Minh và Nhà Nuôi Trẻ Hướng Dượng tại Hậu Giang.

Để tìm hiểu thêm về HNF và chương trình Casa Herbalife Nutrition, xin vui lòng truy cập trang web https://www.herbalifenutritionfoundation.org/

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên