TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Malaysia gây chấn động với Bộ trưởng 25 tuổi, đẹp trai như tài tử điện ảnh

03-07-2018 - 14:24 PM | Tài chính quốc tế

Malaysia gây chấn động với Bộ trưởng 25 tuổi, đẹp trai như tài tử điện ảnh

Thủ tướng mới đắc cử Mahathir Mohamad của Malaysia vừa công bố bổ nhiệm Syed Saddiq Abdul Rahman, 25 tuổi, vào vị trí Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao của Malaysia.

Với quyết định mới nhất của Thủ tướng 92 tuổi Mahathir, Syed Saddiq Abdul Rahman sẽ trở thành Bộ trưởng trẻ nhất trong lịch sử chính trường Malaysia. Một số nhà quan sát nhận định, Malaysia là một quốc gia với dân số trẻ và vị trí của Syed Saddiq có thể trở thành cầu nối giữa chính phủ của vị thủ tướng ngoài 90 với đất nước.

Trong những năm qua, không khó để bắt gặp hình ảnh Syed Saddiq bên cạnh ông Mahathir. Sinh ra trong một gia đình trung lưu ở bang Johor, Syed Saddiq đã sớm chứng minh được khả năng hùng biện của bản thân trong một cuộc thi công khai. Chàng trai trẻ cũng từ chối học bổng tại Đại học Oxford để theo sự nghiệp chính trị và giành một ghế trong Quốc hội Malaysia.

Malaysia gây chấn động với Bộ trưởng 25 tuổi, đẹp trai như tài tử điện ảnh - Ảnh 1.

Trên thực tế, Syed Saddiq cũng là người có ảnh hưởng với giới trẻ Malaysia. Tài khoảng Instagram của Syed Saddiq có tới gần 1 triệu người theo dõi. Với Facebook, Syed Saddiq là người trực tiếp điều hành các phiên hỏi đáp trực tuyến, giúp ông lắng nghe mọi băn khoăn, khúc mắc của giới trẻ nước này.

Trẻ là một lợi thế nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức với Syed Saddiq trên cương vị mới. Sẽ cần thời gian để có thể đánh giá quyết định của Thủ tướng Mahathir là sự đột phá hay một bước đi sai lầm.

Ông Syed Saddiq Abdul Rahman cũng là vị Bộ trưởng trẻ nhất lịch sử chính trường Malaysia. Trước đó, người nắm giữ danh hiệu này là ông Khairy Jamaluddin, nhậm chức năm 2013 ở tuổi 37. Trên Twitter, ông Jamaluddin đã gửi lời chúc tới người "soán ngôi" mình đồng thời hy vọng vị Bộ trưởng 25 tuổi sẽ mang về những thành tựu to lớn cho đất nước.  

Phát biểu trong lễ nhậm chức, ông Syed Saddiq hy vọng việc Thủ tướng Mahathir Mohamad bổ nhiệm ông sẽ mở ra cơ hội cho những người trẻ đang phấn đấu cho tương lai. Với một đất nước với dân số được coi là trẻ như Malaysia, động lực là điều tối quan trọng với thế hệ đang nắm giữ tương lai của đất nước. Nó cũng thể hiện sự ghi nhận của chính phủ với cống hiến của những người trẻ đồng thời cũng là sự sẵn sàng lắng nghe tiếng nói từ thế hệ có thể mang đến những đột phá cho đất nước.

Ông Syed Saddiq tốt nghiệp Đại học Hồi giáo Quốc tế của Malaysia trước khi giành danh hiệu Nhà Hùng biện Giỏi nhất châu Á tại cuộc thi Vô địch Tranh luận của Asian British Parliamentary (ABP). Ông hai lần từ chối cơ hội theo học Thạc sĩ tại Đai học Oxford của Anh về Chính sách công để tiếp tục theo đuổi sự nghiệp chính trị với quyết tâm "phục vụ cho người dân Malaysia".

Việc ông Syed Saddiq trở thành Bộ trưởng ở tuổi 25 đã thu hút mạnh mẽ sự quan tâm của truyền thông quốc tế.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên