TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Mạnh tay ứng dụng tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý thi công, doanh nghiệp Việt này đã thu trái ngọt

02-10-2018 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Mạnh tay ứng dụng tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý thi công, doanh nghiệp Việt này đã thu trái ngọt

Doanh thu tăng gấp đôi trong 3 năm liên tục là kết quả ấn tượng mà doanh nghiệp tổng thầu thi công xây dựng này đã đạt được sau khi mạnh tay áp dụng hệ thống quản trị tiên tiến.

Chìa khóa vàng giúp doanh nghiệp phát triển bứt phá

Ngành thi công xây dựng ở Việt Nam từ lâu được cho là khá bảo thủ, ngành nghề gắn với xi măng vôi vữa này, ít người hình dung được công nghệ thông tin sẽ được ứng dụng vào quá trình quản trị như thế nào. Nhưng từ năm 2014, một doanh nghiệp thi công xây dựng đã sớm thay đổi tư duy, ứng dụng hệ thống quản trị tiên tiến thành công và giúp doanh nghiệp có được năng lực cạnh tranh bền vững, là câu chuyện của Ecoba – nhà thầu thi công xây dựng.

Mạnh tay ứng dụng tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý thi công, doanh nghiệp Việt này đã thu trái ngọt - Ảnh 1.

Ông Võ Tiến Đạt - Tổng giám đốc ECOBA Việt Nam.

Nhớ lại thời điểm cách đây 4 năm trước, ông Võ Tiến Đạt, TGĐ Ecoba chia sẻ: “Khi đó, tầm nhìn chiến lược mà Ecoba xây dựng là trở thành một công ty có khả năng liên minh và hội nhập quốc tế, đón đầu xu hướng hội nhập quốc tế”. Theo ông Đạt, để thực hiện được mục tiêu đó, việc ứng dụng và học hỏi ngay các thông lệ tiên tiến sẽ giúp doanh nghiệp đi nhanh hơn. Ngay sau thời điểm lựa chọn được chiến lược phát triển, Ecoba đã nhanh chóng bắt tay vào việc nghiên cứu các mô hình quản trị tiên tiến trên thế giới và mời các đơn vị tư vấn triển khai.

Một hệ thống quản trị gồm 3 lớp bài bản, chuyên nghiệp đã đưa doanh nghiệp này sang một trang phát triển mới. Tầng quản trị hoạt động tại dự án được Ecoba sử dụng cách tiếp cận chuẩn PMI. Tại tầng quản trị tại công ty, Ecoba áp dụng chuẩn SCOR (Supply Chain Operations Reference – Mô hình tham chiếu vận hành chuỗi cung ứng) theo chuẩn quốc tế Apics. Đây là cách quản lý tập trung nguồn lực theo chuỗi cung ứng. Tất cả thông tin về mua sắm, nguồn lực, chi phí sẽ được tập trung vào văn phòng điều hành, giúp tối ưu hóa về kinh nghiệm dự án, hội tụ được các tầng kinh nghiệm và kiến thức lên mức cao nhất có thể.

Và để 2 tầng quản trị trên được vận hành thống nhất, Ecoba áp dụng tiêu chuẩn COSO tại tầng quản trị chiến lược để vận hành một hệ thống kiểm soát nội bộ hoạt động hiệu quả. Hệ thống này sẽ giúp doanh nghiệp chủ động trong mọi hoạt động sản xuất kinh doanh, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu, kế hoạch đề ra, đảm bảo giảm thiểu rủi ro tại mọi hoạt động vận hành.

Thực tế 4 năm qua đã minh chứng cho lựa chọn ban đầu của ban lãnh đạo là đúng đắn. “Hệ thống quản trị, dù chỉ là một công cụ, nhưng là nền tảng quan trọng giúp Ecoba thực hiện tốt chiến lược kinh doanh, quản lý hiệu quả các hoạt động và kiểm soát được rủi ro”, ông Đạt nói. Có được sự tin tưởng của khách hàng và liên tục trúng thầu các dự án lớn, đăc biệt là những công trình có độ phức tạp cao của các chủ đầu tư quốc tế, doanh thu liên tục tăng trưởng, đó là thành quả mà doanh nghiệp này thu được sau hành trình bền bỉ ứng dụng hệ thống quản trị tiên tiến.

Thay đổi tư duy - sẵn sàng đổi mới, tư duy cần thiết của doanh nghiệp thời 4.0

Nói về bí quyết thành công của Ecoba trong giai đoạn tăng trưởng nhanh chóng thời gian qua, người đứng đầu doanh nghiệp chia sẻ: “Đơn giản là kiên trì và tập trung vào chiến lược đã đề ra, một trong những yếu tố quan trọng đó là luôn giữ được sự năng động, đổi mới, sáng tạo để hội nhập quốc tế”.

Thực tế, để ứng dụng thành công hệ thống quản trị mới, đòi hỏi sự quyết tâm của cả hệ thống từ trên xuống dưới, “Tất cả mọi người, đặc biệt là những nhân sự chủ chốt phải thấy được sự cần thiết của việc thay đổi”, quyết tâm đó, cùng với sự đồng hành của những đơn vị tư vấn dạn dày kinh nghiệm đã giúp Ecoba làm cách mạng công nghệ quản trị thành công.

Vào năm 2014, khi xây dựng mục tiêu tăng trưởng cho 5 năm, con số mà ban lãnh đạo Ecoba đặt ra cho năm 2018 là 150 triệu đô (tương đương với 3.500 tỷ VNĐ), nhưng năm nay, con số dự kiến đạt được đã là 5.000 tỷ VNĐ, vượt xa so với kế hoạch. Với cá nhân ông Đạt và toàn thể đội ngũ Ecoba, đó là một dấu mốc đánh dấu bước nhảy vọt của doanh nghiệp:“Với dấu mốc doanh thu này, Ecoba sẽ khẳng định được năng lực của mình là một doanh nghiệp có quy mô lớn thuộc top đầu trong ngành”.

Mạnh tay ứng dụng tiêu chuẩn quốc tế trong quản lý thi công, doanh nghiệp Việt này đã thu trái ngọt - Ảnh 2.

Việc ứng dụng hệ thống quản trị tiên tiến giúp Ecoba nâng cao hiệu suất thi công.

Trên nền tảng hệ thống quản trị vững chắc đã xây dựng được, Ecoba đang rất tự tin với những kế hoạch phát triển sắp tới của mình. Theo chia sẻ của lãnh đạo Ecoba, trong thời gian tới, Ecoba vẫn xác định xây lắp là mảng cốt lõi, ngoài ra, doanh nghiệp này cũng sẽ tiếp tục hoàn thiện hệ sinh thái trong lĩnh vực thầu xây dựng để củng cố sức mạnh của mình.

Ứng dụng thành công các tiêu chuẩn quốc tế vào quản trị, tiệm cận với các chuẩn mực quốc tế, câu chuyện của Ecoba là điển hình cho nhóm doanh nghiệp tư nhân Việt Nam thời hội nhập, sẵn sàng dấn thân, tiếp cận cái mới, thay đổi tư duy. Đó cũng là hướng đi tất yếu, nếu doanh nghiệp không chỉ muốn đi nhanh, mà còn đi được xa.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên