TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Marc Benioff: "Chủ nghĩa tư bản như chúng ta vẫn biết đã chết rồi"

08-10-2019 - 08:54 AM | Tài chính quốc tế

Marc Benioff: "Chủ nghĩa tư bản như chúng ta vẫn biết đã chết rồi"

"Nếu định hướng của bạn chỉ là kiếm tiền, tôi không nghĩ là bạn sẽ không thể trụ được lâu ở vị trí CEO hay nhà sáng lập công ty. Trong thế giới ngày nay, bạn phải có nhiều hơn thế".

CEO của tập đoàn phần mềm Salesforce cho rằng giờ là thời điểm thích hợp cho 1 loại hình chủ nghĩa tư bản mới tập trung nhiều hơn vào các lợi ích xã hội.

"Loại hình chủ nghĩa tư bản mới sắp nổi lên không đơn thuần tập trung vào việc kiếm tiền như Milton Friedman đã đề cập", tỷ phú, đồng CEO của tập đoàn Salesforce và cũng là ông chủ của tạp chí Time Magazine, phát biểu tại 1 hội thảo do TechCrunch tổ chức tại San Francisco cuối tuần trước.

"Nếu định hướng của bạn chỉ là kiếm tiền, tôi không nghĩ là bạn sẽ không thể trụ được lâu ở vị trí CEO hay nhà sáng lập công ty. Trong thế giới ngày nay, bạn phải có nhiều hơn thế", ông bổ sung thêm.

Benioff là một trong những lãnh đạo doanh nghiệp lên tiếng mạnh mẽ nhất về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp. Và ông cũng không phải là người duy nhất. Ngày càng có nhiều CEO đang cố gắng đặt lợi ích của nhân viên và khách hàng lên trên lợi nhuận.

The Business Roundtable, một nhóm gồm nhiều CEO có tầm ảnh hưởng lớn, hồi tháng 8 đã tuyên bố các doanh nghiệp hàng đầu của nước Mỹ phải chịu trách nhiệm cải thiện xã hội bằng cách phục vụ mọi cổ đông một cách công bằng và có đạo đức chứ không phải chỉ chăm chăm chú ý đến mục tiêu tăng giá cổ phần.

Hiện nhóm này được dẫn dắt bởi CEO Jamie Dimon của JPMorgan Chase. Tháng 1 tới CEO Doug McMillon của Walmart sẽ tiếp nhận ghế Chủ tịch The Business Roundtable có nhiệm kỳ kéo dài 2 năm.

Benioff được biết đến là một trong những CEO cấp tiến nhất ở thung lũng Silicon nói riêng và giới doanh nghiệp Mỹ nói chung. Salesforce đã chi hàng triệu USD trong vài năm qua để tăng lương cho các lao động nữ nhằm thu hẹp khoảng cách thu nhập giữa nam giới và nữ giới trong công ty.

Bản thân ông cũng đã ủng hộ 30 triệu USD cho UC San Francisco để ngôi trường này thành lập chương trình mới nghiên cứu về các nguyên nhân gốc rễ của tình trạng vô gia cư – vấn đề đặc biệt nổi cộm ở vịnh San Francisco. Ngoài ra ông còn thường xuyên lên tiếng về vấn đề môi trường.

Benioff cũng không ngại ngần chỉ trích ngành công nghệ chưa hành động đủ mạnh mẽ để tạo ra lợi ích cho cộng đồng. Ông nhiều lần gọi Facebook là "chất gây nghiện" không khác gì thuốc lá, và do đó cần phải chịu sự quản lý như các công ty thuốc lá.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên