TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Marc Faber: "Tất cả các loại tiền giấy sẽ sụt giá thảm hại"

07-07-2016 - 11:29 AM | Tài chính quốc tế

Marc Faber: "Tất cả các loại tiền giấy sẽ sụt giá thảm hại"

"Trong tương lai tiền giấy sẽ trở thành vô giá trị bởi vì các NHTW ồ ạt in tiền".

Marc Faber – nhà đầu tư nổi tiếng với những dự đoán bi quan về thị trường và là tác giả của báo cáo Gloom, Boom & Doom – mới đây vừa đưa ra nhận định tất cả các loại tiền giấy sẽ sớm lao dốc thảm hại do chính sách của các NHTW trên toàn thế giới.

“Trong tương lai tiền giấy sẽ trở thành vô giá trị bởi vì các NHTW ồ ạt in tiền. Nói cách khác, sức mua của tiền giấy sẽ sụt giảm nghiêm trọng”, Faber phát biểu trong chương trình “Power Lunch” của CNBC.

Sự kiện Anh rời khỏi EU hôm 24/6 càng khiến Anh, Nhật Bản và Mỹ phải in tiền nhiều hơn để kích thích kinh tế. Sau 3 gói nới lỏng định lượng với quy mô hàng nghìn tỷ USD, Mỹ đang tìm cách tăng lãi suất và thắt chặt chính sách tiền tệ nhưng vẫn chưa thể tìm ra thời điểm thích hợp bởi có quá nhiều mối nguy rình rập kinh tế toàn cầu. Trong khi đó ở nhiều nước phát triển mà tiêu biểu là NHTW Nhật Bản và NHTW châu Âu vẫn đang trong quá trình bơm tiền kích thích kinh tế. Về phần Anh, NHTW nước này đang chuẩn bị những công cụ để sẵn sàng kích thích trong trường hợp Brexit khiến toàn bộ nền kinh tế suy sụp.

Faber cho rằng đồng USD sẽ sụt giảm giá trị so với vàng, bạc và bạch kim. “Các nhà đầu tư nên dành một phần danh mục cho các kim loại quý. Bên cạnh đó cổ phiếu của các công ty trong ngành khai khoáng, nông nghiệp và dầu khí cũng đáng quan tâm”.

Trong khi đó Art Hogan – chiến lược gia tại công ty chứng khoán Wunderlich – dự báo thị trường chứng khoán Mỹ sẽ diễn biến tốt hơn trong quý II. “Giá dầu đã ổn định và đồng USD đạt được trạng thái cân bằng. Đây là tin tốt cho các tập đoàn đa quốc gia và các nhà xuất khẩu. Khi những “cơn gió ngược” trở thành “gió xuôi”, thời kỳ tươi đẹp sẽ đến. Các số liệu kinh tế sẽ chứng minh điều đó”.

Theo giới phân tích, kết quả kinh doanh sẽ là yếu tố quan trọng nhất tác động tới TTCK Mỹ trong quý III.

Mặc dù 3 tháng tới sẽ có rất nhiều biến số tác động tới thị trường như bầu cử Tổng thống Mỹ tới gần, các cuộc đàm phán giữa Anh và EU và Fed có thể nâng lãi suất, nhiều chuyên gia phân tích đang coi kết quả kinh doanh là yếu tố quan trọng nhất tác động tới thị trường.

Brexit được dự đoán sẽ khiến kinh tế Anh rơi vào suy thoái và đè nặng lên kinh tế châu Âu. Kinh tế Mỹ chắc chắn cũng bị ảnh hưởng (dù không nhiều) và do đó thị trường sẽ theo dõi sát sao kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp để đánh giá Brexit tác động như thế nào đến kinh tế Mỹ.

Thanh Thanh

Theo Trí thức trẻ/CNBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên