TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mất 179 triệu USD, nhà đầu tư vĩ đại của phố Wall cũng có lúc chọn nhầm cổ phiếu

11-05-2017 - 08:45 AM | Tài chính quốc tế

Mất 179 triệu USD, nhà đầu tư vĩ đại của phố Wall cũng có lúc chọn nhầm cổ phiếu

Thiên tài cũng phải có lúc mắc sai lầm, quan trọng là đối diện với sai lầm đó như thế nào.

Carl Icahn được mệnh danh là nhà đầu tư vĩ đại của phố Wall. Ông nổi tiếng với sự lạnh lùng và tham vọng kiếm tiền bằng mọi giá với toàn bộ khối tài sản khổng lồ được tạo ra trên sàn chứng khoán. Nhưng thiên tài cũng phải có lúc mắc sai lầm.

Vào mùa hè năm 2014, khi tỷ phú Carl Icahn mua vào cổ phiếu của công ty cho thuê xe Hertz Global Holdings Inc, ông nói cổ phiếu Hertz đang bị định giá thấp. Nhưng kể từ đó đến nay, giá cổ phiếu này đã giảm gần 90%.

Theo tính toán của Bloomberg, 29,3 triệu cổ phiếu mà tỷ phú Carl nắm giữ hiện có giá khoảng 375 triệu USD. Giảm từ mức 1,3 tỷ USD vào năm 2014, khi mà ông chỉ mới nắm giữ 14,65 triệu cổ phiếu. Giá trị lô cổ phiếu mới mà ông mua hồi tháng 11 đến nay đã giảm 179 triệu USD chỉ trong 6 tháng.

Đà lao dốc cực mạnh này đã đẩy tỷ phú Carl đến 2 lựa chọn khó khăn: bán ra và chấp nhận lỗ nặng hoặc cố chờ đợi đến khi thoát đáy - thậm chí mua thêm cổ phiếu ở mức giá thấp và hy vọng CEO Kathryn Marinello có thể ra tay cứu Hertz thoát khỏi cơn hoạn nạn. CEO Hertz cho biết cô đang cố gắng nâng cấp dàn xe sedan - một nhiệm vụ đắt đỏ trong thời gian công ty đang gặp khó khăn.

Joel Levington - chuyên gia phân tích của Bloomberg Intelligence nhận định: "Ông ấy có thể mua thêm cổ phiếu nếu cảm thấy nó đang dần ổn định hoặc có dấu hiệu chuyển hướng rõ ràng. Thị trường đã hy vọng vào một kế hoạch đáng tin cậy nhưng giới lãnh đạo công ty lại không tiết lộ bất cứ điều gì. Nhà đầu tư không thích sự bí ẩn".


Đà lao dốc của giá cổ phiếu Hertz kể từ năm 2014 đến nay.

Đà lao dốc của giá cổ phiếu Hertz kể từ năm 2014 đến nay.

Có vẻ như tỷ phú Carl - cổ đông lớn nhất của Hertz với 35% cổ phần đang đánh cược vào một sự chuyển biến vì tình hình khó khăn của công ty này đã rõ ràng kể từ khi ông mua thêm cổ phiếu vào mùa xuân năm ngoái.

Hôm 7/11, ngay sau khi công bố kết quả doanh thu và lợi nhuận quý III/2016 không đạt kỳ vọng, cổ phiếu của Hertz đã sụt giảm gần 31% trong những giờ giao dịch sau khi thị trường đã đóng cửa. Bên cạnh đó, triển vọng lợi nhuận năm 2017 của công ty này cũng bị cắt giảm đáng kể.

Chỉ trong vài ngày sau, tỷ phú Carl đã mua vào 16 triệu cổ phiếu với mức giá trung bình 23,78 USD/cổ và tăng hơn gấp đôi khối lượng cổ phần của ông tại Hertz.

Sau đó, ông chủ trì quyết định sa thải CEO John Tague và đưa cô Marinello về nắm vai trò điều hành với hy vọng người phụ nữ này sẽ làm xoay chuyển tình thế của công ty. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại vẫn chưa nhìn thấy bất cứ dấu hiệu chuyển biến nào. Ngày hôm qua, giá cổ phiếu của Hertz lại tiếp tục lao dốc 14% xuống mức 12,8 USD - mức giá đóng cửa thấp nhất kể từ tháng 3/2009.

Ông Carl Icahn vẫn chưa có bình luận nào về sự việc này.

"Mọi người có thể sẽ cho rằng ông Carl đang muốn tiếp tục mua vào, nhưng ở mức giá nào?", chuyên gia phân tích của Barclays - Brian Johnson cho biết trong một cuộc phỏng vấn. "Tại sao phải mua nó với giá 12 USD khi có thể mua với giá 5 USD?".

Để đến khi tai qua nạn khỏi, có lẽ ông ấy sẽ phải chờ một hành trình dài. Chiến lược của cô Marinello là bán những xe không được ưa chuộng từ dàn xe của công ty và thay thế bằng những chiếc xe đẹp hơn, mới hơn mà khách hàng sẽ chấp nhận thuê với giá cao hơn. Nhưng bán xe vào thời điểm thị trường xe cũ đang yếu ớt thì sẽ phải chấp nhận tổn thất tăng. Nỗi đau đó, không ai cảm nhận rõ ràng hơn ông Icahn.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên