TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mâu thuẫn ở Thung lũng Silicon: Phản đối lệnh cấm nhập cư, mong chờ ưu đãi thuế từ Tổng thống Trump

09-02-2017 - 13:36 PM | Tài chính quốc tế

Mâu thuẫn ở Thung lũng Silicon: Phản đối lệnh cấm nhập cư, mong chờ ưu đãi thuế từ Tổng thống Trump

Các công ty công nghệ danh tiếng hàng đầu thế giới ở Thung lũng Silicon đang nỗ lực chống lại sắc lệnh cấm cửa người nhập cư của Tổng thống Donald Trump nhưng mặt khác, họ vẫn mong chờ những ưu đãi thuế từ Nhà Trắng.

Chủ nhật vừa qua tại Tòa Phúc thẩm số 9 ở San Francisco, một nhóm 97 công ty, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ, đã lên tiếng chống lại chính sách nhập cư gây tranh cãi của Tổng thống Trump. Họ lập luận ngắn gọn và khúc chiết rằng, lệnh cấm “gây thiệt hại đáng kể cho các công ty Mỹ”, những người sử dụng nhiều nguồn nhân lực nước ngoài.

“Người nhập cư tạo ra nhiều khám phá vĩ đại nhất và xây dựng một số tập đoàn mang tính biểu tượng cho nước Mỹ. Nước Mỹ từ lâu đã nhận ra tầm quan trọng của việc tự vệ chống lại những kẻ có thể làm hại chúng ta. Tuy nhiên, chúng ta thực hiện điều đó nhưng vẫn duy trì cam kết cơ bản là chào đón người nhập cư thông qua các hoạt động kiểm tra tăng cường những người muốn vào nước Mỹ”, nhóm các công ty công nghệ danh tiếng tuyên bố.

Bản tuyên bố chung có chữ ký của các công ty công nghệ lớn như Apple, Google và Facebook tới những công ty danh tiếng nhưng có quy mô nhỏ hơn như Snap, Airbnb và Uber…. Tuy nhiên, không phải mọi công ty ở Thung lũng Silicon đều góp mặt.

Palantir, công ty phần mềm và dịch vụ, không nằm trong số đó. Một trong những nhà đồng sáng lập của Palantir, tỷ phú Peter Thiel, là cố vấn của ông Trump. Ngoài ra, Tesla cũng không nằm trong danh sách này. Tỷ phú Elon Musk, nhà sáng lập Tesla, là thành viên của Diễn đàn Chính sách và Chiến lược của Tổng thống Trump. Elon Musk luôn nhìn vào những mặt tích cực trong các quyết sách của Tổng thống Trump.

Dù nhiều công ty công nghệ Mỹ phản đối quyết sách của ông Trump nhưng không thể phủ nhận họ vẫn thực hiện các cuộc gặp cấp cao với Chính quyền Trump và được hưởng lợi nhiều từ các quyết sách của Tổng thống. Thậm chí, một số nhà phân tích cho rằng, các công ty công nghệ có thể sớm ngừng cuộc chiến với Tổng thống Trump bởi chính sách thuế có lợi lớn mà vị tỷ phú New York đã cam kết.

Theo kế hoạch, nhiều công ty công nghệ Mỹ sẽ hồi hương khoản tiền khổng lồ của họ ở nước ngoài sau khi được hưởng chính sách thuế ưu đãi. Ông Trump cho biết chính sách này sẽ trở thành hiện thực trong năm 2017 và nhiều công ty công nghệ cũng cam kết đưa tiền đầu tư trở lại nước Mỹ, từ đó tạo ra công ăn việc làm cho người Mỹ.

Ở thời điểm hiện tại, các công ty phải chịu mức thuế 35% để đưa tiền về đầu tư tại Mỹ. Tuy nhiên, trong chiến dịch chạy đua vào Nhà Trắng, ông Trump cam kết sẽ giảm mức thuế này xuống 10%. Số tiền thuế này sẽ được sử dụng để nâng cấp cơ sở hạ tầng trên diện rộng, điều khiến nhiều thành viên đảng Cộng hòa không hài lòng.

Theo Moody, tới cuối năm 2016, hơn 1/3 trong tổng số 1,3 nghìn tỷ USD được các công ty Mỹ đầu tư ở nước ngoài. Chúng phần lớn thuộc quyền sở hữu của 5 gã khổng lồ trong lĩnh vực công nghệ là Apple, Microsoft, Cisco Systems, Oracle và Alphabet, công ty mẹ của Google. Việc đưa tiền đầu tư trở lại nước Mỹ sẽ có lợi cho cả chính phủ, người dân và chính bản thân các công ty này.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên