TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Máy bay A321 trượt trên cánh đồng ngô, 230 người thoát chết thần kỳ

15-08-2019 - 16:33 PM | Tài chính quốc tế

Máy bay A321 trượt trên cánh đồng ngô, 230 người thoát chết thần kỳ

Chiếc máy bay chở khách đâm phải đàn chim khiến động cơ bốc cháy, buộc nó phải đáp xuống một cánh đồng ngô.

Khoảnh khắc máy bay Nga hạ cánh xuống cánh đồng ngô

Người phát ngôn bộ tình trạng khẩn cấp của Nga cho biết, chiếc Airbus A321 đâm phải chim trong lúc cất cánh, khiến động cơ của nó bị hư hại. Chiếc phi cơ buộc phải hạ cánh khẩn cấp và trượt vào một cánh đồng ngô gần đó.

Máy bay của hãng hàng không Ural Airlines gặp nạn khi thực hiện lộ trình từ Moscow tới Simferopol, Crimea. Chiếc máy bay hạ cánh khẩn cấp sáng sớm ngày 15/8 trong tình trạng không thể bung càng hạ cánh. Những con chim khiến cả hai động cơ của máy bay mất lực nâng, buộc nó phải đáp xuống ngay sau khi cất cánh. Tuy nhiên, phép màu xảy ra khi hơn 230 người có mặt trên máy bay đều không tổn hại tính mạng.

"Sau khi cất cánh, những con chim bị cuốn vào khiến động cơ bên trái bị hỏng ngay lập tức. Không lâu sau, động cơ thứ 2 cũng ngừng hoạt động sau một khoản thời gian không ổn định. Mất lực đẩy, chúng tôi mất độ cao trước khi phải hạ cánh bằng tay xuống một cánh đồng ngô", cơ phó Georgy Murzin, 23 tuổi, cho hay.

Hình ảnh được ghi lại bên trong máy bay cho thấy hành khách chỉ trở lên hoảng loạn sau khi nó đáp xuống một cánh đồng ngô rộng lớn. Hình ảnh khác cũng cho thấy hành khách vội vã rời khỏi máy bay và luồn giữa những thân cây ngô để tránh khỏi khu vực nguy hiểm trong trường hợp máy bay phát nổ vì va chạm.

Theo thông tin chính thức, có 16 tấn nhiên liệu trên máy bay. Quá trình bay kéo dài chưa tới 2 phút khiến nó tiêu hao khoảng 500 lít nhiên liệu. Khi gặp tai nạn, hơn 1 tấn nhiên liệu tràn ra ngoài và khoảng 14 tấn nhiên liệu vẫn còn trong các cánh máy bay. Rất may, không có vụ cháy nào xảy ra.

Cơ trưởng được xác định là Damir Yusupov, một công dân vùng Yekaterinburg. Kỹ năng và sự kiểm soát tuyệt vời của phi hành đoàn đã ngăn thảm họa xảy ra. Thống đốc vùng Sverdlovsk, ông Evgeny Kuyvashev, đã mô tả phi hành đoàn là những "anh hùng" khi đáp chiếc máy bay an toàn. Hiện tại, người ta chưa thể xác định chính xác số người có mặt trên máy bay.

Bộ Y tế Nga chi biết có 23 người bị thương sau tai nạn, trong đó có 9 trẻ em. Tuy nhiên, phi hành đoàn đã khéo léo hạ cánh chiếc máy bay để không ai bị thương nghiêm trọng. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy một động cơ bị tách rời khỏi máy bay vì va đập trong quá trình hạ cánh khẩn cấp.

Tuy nhiên, các vụ việc tương tự khiến người ta yêu cầu máy bay cần an toàn hơn trong các vụ va chạm với chim. Năm 2015, cục hàng không Mỹ đã yêu cầu các hãng hàng không và nhà sản xuất tính toán các biện pháp mới nhằm giảm thiểu tình trạng chim va chạm với máy bay.

Sự việc vừa diễn ra ở Nga gợi nhớ lại vụ tai nạn máy bay xảy ra vào tháng 1/2009, khi một đàn ngỗng va chạm với chiếc máy bay của US Airways. Sự cố khiến cả hai động cơ hư hại, buộc phi công phải hạ cánh xuống sông.

Còn được biết tới với tên gọi phép màu trên sông Hudson, cơ trưởng Chesley "Sully" Sullenberger đã hạ cánh thành công chiếc Airbus A320 xuống mặt nước, cứu sống toàn bộ hành khách và phi hành đoàn. Chiếc phi cơ cũng gần như nguyên vẹn sau khi đáp xuống nước.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên