TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MBS: 2 năm nữa, VnIndex có thể cán mốc 850 điểm

MBS: 2 năm nữa, VnIndex có thể cán mốc 850 điểm

Trong kịch bản tích cực nhất từ nay đến cuối năm, nếu chỉ số VnIndex vượt qua ngưỡng 668 điểm thì sẽ hướng tới cột mốc 720 điểm. Về xu hướng dài hạn hơn, chỉ số VnIndex có khả năng hướng đến vùng 850 – 890 điểm trong năm 2018, đó là nhận định của CTCK MBS.

Ngày 24/8/2016 đã diễn ra hội thảo MBS’s Talk 10 với chủ đề “Cổ phiếu tăng trưởng – Nước rút cho 6 tháng cuối năm”. Tại buổi hội thảo, ông Trần Hoàng Sơn – Giám đốc chiến lược thị trường CTCK MBS đã đưa ra những tổng kết về TTCK trong 8 tháng đầu năm và dự báo xu hướng thị trường trong những tháng cuối năm 2016.

Thị trường tăng trưởng nhờ dòng vốn giá rẻ và sự phục hồi của giá dầu

Theo ông Sơn, từ đầu năm tới nay, xu hướng tăng trưởng không chỉ ở TTCK Việt Nam mà còn diễn ra ở hầu hết các TTCK lớn trên thế giới. Trong đó, sự bứt phá của các TTCK có nguyên nhân quan trọng từ sự tham gia của dòng vốn giá rẻ.

Trong năm 2016, không ít các NHTW trên thế giới đã đưa ra những quyết định mang tính hỗ trợ như Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) cắt giảm số lần tăng lãi suất trong năm nay xuống còn 2 lần thay vì 4 lần như dự báo trước đó. Tính tới thời điểm hiện tại, FED vẫn chưa nâng lãi suất và nhiều khả năng sẽ thực hiện trong những tháng cuối năm.

Bên cạnh đó, NHTW Nhật Bản (BOJ) cũng quyết định cắt giảm lãi suất xuống mức âm, tăng cường mua chứng chỉ quỹ ETF lên 6.000 tỷ Yên thay vì 3.000 tỷ Yên; đưa ra gói kích thích tài khóa 132 tỷ USD hay NHTW Châu Âu (ECB) liên tục cắt giảm lãi suất, đặc biệt sau sự kiện Brexit; NHTW Trung Quốc (PBOC) giảm dự trữ bắt buộc, bơm 100 tỷ Nhân dân tệ vào nền kinh tế… đã giúp dòng tiền giá rẻ liên tục được bơm ra, hỗ trợ cho đà tăng trưởng của TTCK.

Một điểm đáng chú ý, dòng tiền không chỉ đổ vào các thị trường lớn như Mỹ, Nhật, EU… mà còn đổ vào các thị trường mới nổi (Emerging Market).

Bên cạnh yếu tố về dòng tiền, sự phục hồi của các loại hàng hóa cơ bản, đặc biệt giá dầu đã giúp TTCK toàn cầu tăng trưởng tích cực. Sau khi tạo đáy tại vùng 30- 40 USD/thùng vào đầu năm 2016, giá dầu được dự báo sẽ tiếp tục hồi phục mạnh trong giai đoạn cuối năm 2016, đầu 2017 do lượng dư cung ngày càng giảm dần.

Thoái vốn tại VNM, BMP, NTP… sẽ giúp VnIndex “bay cao”

Về diễn biến tích cực của TTCK Việt Nam thời gian qua, ông Trần Hoàng Sơn cho rằng bên cạnh tác động từ dòng vốn giá rẻ, giá dầu phục hồi còn bởi nền kinh tế vẫn đang ở trong chu kỳ tăng trưởng bắt đầu từ năm 2012.

Tính từ đầu năm tới nay, TTCK Việt Nam đã trải qua nhịp tăng trưởng kéo dài 8 tháng và chỉ số VnIndex đã leo lên mốc cao nhất kể từ tháng 3/2008. Theo ông Sơn, trong kịch bản tích cực nhất từ nay đến cuối năm, nếu chỉ số VnIndex vượt qua ngưỡng 668 điểm thì sẽ hướng tới cột mốc 720 điểm. Về xu hướng dài hạn hơn, chỉ số VnIndex có khả năng hướng đến vùng 850 – 890 điểm trong năm 2018.

Nhận định trên được ông Sơn dựa trên việc Chính phủ đang nỗ lực thoái vốn khỏi 10 doanh nghiệp, bao gồm những tên tuổi như VNM, BMP, NTP… và điều này sẽ mang đến động lực tăng trưởng tích cực cho thị trường.


Theo MBS, chỉ số VnIndex sẽ cán mốc 850 điểm vào năm 2018

Theo MBS, chỉ số VnIndex sẽ cán mốc 850 điểm vào năm 2018

Trong kịch bản kém lạc quan hơn, khi mà thị trường không thể bứt phá trong những phiên giao dịch tới nhiều khả năng VnIndex sẽ lùi về vùng 640 điểm và nếu tiếp tục thủng mốc hỗ trợ này thì VnIndex sẽ điều chỉnh về vùng 620 điểm.

“Việc điều chỉnh của thị trường trong thời gian tới sẽ không quá tiêu cực và mở ra cơ hội cho nhà đầu tư tham gia giải ngân” ông Trần Hoàng Sơn nhận định.

Cũng theo ông Sơn, thời điểm hiện tại không còn là lúc thích hợp cho trường phái đầu tư giá trị nữa mà là lúc nghĩ đến việc đầu tư tăng trưởng, tức là tìm kiếm các cổ phiếu đã tăng rồi nhưng vẫn có cơ hội tăng tiếp thay vì tìm kiếm những cổ phiếu ở dạng tiềm năng.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên