TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

MBS về đích ngoạn mục sau tái cơ cấu

MBS về đích ngoạn mục sau tái cơ cấu

Lợi nhuận năm 2017 của MBS tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Doanh thu năm 2017 của MBS đạt 846,6 tỷ đồng tăng 64%, lợi nhuận trước trích lập dự phòng đạt hơn 260 tỷ đồng tăng 115% so với năm 2016.

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2017 có một năm diễn biến thuận lợi. Chỉ số VN-INDEX đóng cửa phiên giao dịch cuối cùng của năm 2017 đạt 984,24 điểm, tăng 48%, chỉ số HNX cũng đạt 116,86 tăng 45,85% so với đầu năm. Bên cạnh mặt điểm số, thị trường chứng khoán phát triển mạnh về giá trị giao dịch, quy mô vốn hóa và số lượng công ty niêm yết. Thị trường chứng khoán tăng trưởng khả quan đem lại kết quả kinh doanh ấn tượng cho các công ty chứng khoán, đặc biệt là nhóm công ty dẫn đầu thị trường.

Trong những công ty có thị phần môi giới chứng khoán lớn nhất HoSE vừa được công bố, MBS là công ty chứng khoán có nhiều chuyển biến tích cực nhất với vị trí thứ 5 thị phần toàn thị trường và có kết quả kinh doanh tăng trưởng rất ấn tượng. Có thể nói, MBS đã thực sự “về đích” về mọi mặt sau nỗ lực tái cấu trúc hoạt động trong suốt 5 năm vừa qua với 6 điểm nhấn đáng chú ý:

Lợi nhuận năm 2017 của MBS tăng trưởng mạnh nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Doanh thu năm 2017 của MBS đạt 846,6 tỷ đồng tăng 64%, lợi nhuận trước trích lập dự phòng đạt hơn 260 tỷ đồng tăng 115% so với năm 2016. Trong đó, quy mô của công ty cũng không ngừng tăng lên với tổng tài sản đạt 4.271 tỷ đồng (+20%YoY), dư nợ dịch vụ tài chính tăng trưởng 28% so với cùng kỳ năm trước.

Lợi nhuận tăng mạnh giúp MBS có thể tiến hành trích lập, xử lý tồn đọng hiệu quả. Trong năm 2017, công ty cũng đẩy mạnh trích lập dự phòng với tổng giá trị hơn 230 tỷ và gần như đã giải quyết xong những khó khăn tồn đọng từ giai đoạn trước đó. Các khoản cần trích lập còn lại đều có tài sản đảm bảo tốt, do đó nếu tài sản tăng giá là MBS có thể đảm bảo được trích lập và còn có thể có thặng dư lợi nhuận tự hoàn trích lập. Như vậy, từ năm sau, MBS sẽ không còn phải xử lý các khoản tồn đọng quá khứ, lợi nhuận sau thuế của công ty sẽ có sự tăng trưởng đột biến.

Về hoạt động kinh doanh, MBS đã tạo lập được 3 trụ cột kinh doanh chính có hiệu quả cao là: (1) Môi giới, (2) Dịch vụ ngân hàng đầu tư (IB) và (3) Đầu tư. Trong đó, lĩnh vực môi giới mang về thu nhập hơn 113 tỷ đồng tăng trưởng 59% yoy, thu nhập từ IB mang về hơn 84 tỷ đồng tăng trưởng 157% yoy và lĩnh vực đầu tư mang về thu nhập trên 73 tỷ đồng tăng trưởng 273% yoy.

Về đội ngũ nhân sự, MBS cũng ngày càng thu hút được đội ngũ nhân sự chất lượng cao tập trung ở các mảng kinh doanh quan trọng, lấy tư vấn làm nền tảng cho sự phát triển bền vững. Trong đó, nhân sự chủ chốt thuộc các khối mũi nhọn như Môi giới, Tự doanh, Dịch vụ Ngân hàng Đầu tư và Nghiên cứu của MBS được tuyển chọn từ những người tốt nghiệp thạc sĩ, MBA chuyên ngành kinh tế, tài chính tại các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước, có các chứng chỉ quốc tế như CFA, ACCA và có thâm niên làm việc nhiều năm trên TTCK.

Với sự phát triển không ngừng của công nghệ áp dụng trong TTCK, nền tảng hệ thống công nghệ thông tin của MBS cũng được đầu tư nâng cấp mạnh để tạo sự thuận tiện hơn cũng như cung cấp các sản phẩm mới cho khách hàng. Trong tháng 1/2018, MBS chính thức ra mắt phiên bản Mobile Trading và tiến tới là Home Trading hoàn toàn mới với giao diện thân thiện, tốc độ cao, tư vấn cập nhật và chuyên sâu giúp khách hàng có thể quản trị tối ưu tài sản.

Với vị thế của MBS trên thị trường ngày càng được củng cố qua chỉ tiêu về thị phần. Tổng thị phần môi giới cổ phiếu của MBS tăng từ mức 5,62% năm 2016 lên mức 6,27% năm 2017, tiếp tục vững chắc trong top 5 các công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất. Với thị trường phái sinh mới mở từ giữa năm 2017, MBS cũng đứng ở vị trí thứ tư với thị phần 11,37%. MBS tiếp tục nhận được sự tin tưởng của khách hàng với số lượng tài khoản mở mới năm 2017 tăng 20% đạt con số gần 94.500 tài khoản, trong đó tài khoản hoạt động (active) tăng 55%.

Bằng những nỗ lực bền bỉ các năm qua, MBS đã xử lý gần như triệt để các vấn đề còn tồn tại của quá khứ, ổn định nền tảng kinh doanh để có thể nắm bắt cơ hội thị trường bùng nổ năm 2017. Với đà tăng trưởng sẵn có, công ty dự kiến sẽ đạt được những kết quả cao hơn trong năm 2018 – năm mà thị trường được đánh giá sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh hơn năm 2017.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên