TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mẹ Thiên nhiên có thể cản FED tăng lãi suất

12-07-2016 - 22:50 PM | Tài chính quốc tế

Mẹ Thiên nhiên có thể cản FED tăng lãi suất
Bà Janet Yellen

Số liệu việc làm tháng 6 của Mỹ rất tốt nhưng số liệu trong tháng 5 lại xấu một cách bất thường đã nói lên tác động của thời tiết tới quyết định thay đổi lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED).

Mẹ Thiên nhiên có thể đã góp phần khiến các quan chức của FED quyết định không tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2016 vào cuộc họp gần nhất.

Số liệu việc làm tháng 6 được Mỹ công bố ngày 8/7 đã vượt mọi dự báo đưa ra trước đó của các thị trường và chuyên gia khi các nhà tuyển dụng thu nạp được thêm 287.000 nhân công. Trong khi đó, trong tháng 5 chỉ có 11.000 việc làm mới – một con số thấp bất thường so với các năm trước.

Khi bà Janet Yellen và các thành viên thuộc Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – những người trực tiếp quyết định chính sách lãi suất – chọn việc không thay đổi lãi suất trong cuộc họp tháng 6, điều này đồng nghĩa họ đang chờ đợi sự nhất quán của các số liệu kinh tế quan trọng, điển hình như số liệu việc làm. Đó sẽ là cơ sở để FOMC có thể thực hiện việc tăng lãi suất lần đầu tiên trong năm 2016 và cũng là lần thứ 2 trong vòng một thập kỷ sau khi đã tăng lãi suất vào tháng 12/2015.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs đã nhìn ra xu hướng. Trước khi báo cáo việc làm tháng 6 được công bố, các nhà phân tích của ngân hàng này cho biết trong suốt tháng 4 và 5, số việc làm tại các ngành công nghiệp nhạy cảm với thời tiết (như xây dựng, giải trí, khách sạn và thương mại bán lẻ) chỉ tăng trung bình khoảng 4.000 việc làm/tháng, giảm mạnh so với mức trung bình 113.000 việc làm/tháng trong giai đoạn từ tháng 10/2015 tới tháng 3/2016.

Khá muộn màng, chúng ta nhận ra rằng thời tiết ấm trái mùa đã thúc đẩy việc làm tại các ngành công nghiệp này tăng trưởng trong những tháng mùa đông. Những tác động này sau đó đã không giữ được đà tăng khi tăng trưởng việc làm yếu đi vào tháng 4 và 5.

Tuy nhiên, không phải ai cũng đổ lỗi cho Mẹ Thiên nhiên.

Nhà kinh tế trưởng Joe LaVorgna của Deutsche Bank nhận định rằng thời tiết không ảnh hưởng chút nào tới quyết định của FED. Sự thật đơn giản chỉ là việc số liệu yếu đi bất thường trong tháng 5 và tháng 6 lại có số liệu tốt bất thường. Lấy trung bình của 2 tháng, chúng ta sẽ có con số gần với xu hướng cơ bản.

Mặc dù các thị trường đã giảm đáng kể khả năng FED tăng lãi suất trong cuộc họp tháng 7 nhưng xu hướng cơ bản lại dẫn chúng ta tới gần hơn với việc này, đặc biệt là khi số liệu việc làm tháng 6 đã vượt qua kỳ vọng của cả thị trường và các quan chức FED. Tuy nhiên, chúng ta phải nhớ rằng số liệu việc làm quan trọng nhưng đây chỉ là một trong những yếu tố ảnh hưởng tới quyết định của bà Yellen và các cộng sự.

Chúng ta không rõ là FED sẽ có được những điều kiện cần và đủ trước cuộc họp cuối tháng 7 để đưa ra quyết định tăng lãi suất hay không.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên