TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mẹo nhỏ giúp bạn tránh khỏi những câu hỏi không thoải mái về chuyện "bao giờ cưới", "thưởng tết bao nhiêu" và tận hưởng kì nghỉ Tết dương lịch một cách trọn vẹn

31-12-2018 - 21:35 PM | Sống

Mẹo nhỏ giúp bạn tránh khỏi những câu hỏi không thoải mái về chuyện "bao giờ cưới", "thưởng tết bao nhiêu" và tận hưởng kì nghỉ Tết dương lịch một cách trọn vẹn

Các kỳ nghỉ luôn là thời gian tuyệt vời nhất trong năm, đặc biệt là khi bạn có thời gian để sum vầy bên gia đình và gặp gỡ bạn bè – những người mà bạn không có cơ hội được trò chuyện trong cả năm dài bận rộn. Nhưng những câu hỏi thiếu tế nhị đôi khi khiến cuộc vui bị gián đoạn.

Mặc dù mọi người đều có ý tốt, nhưng việc quá tò mò về cuộc sống của người khác có thể gây ra sự khó chịu. Những câu hỏi chẳng hạn như "Khi nào bạn sẽ có con?" hay "Bạn đã có người yêu chưa?” đều không nên xuất hiện tại bàn ăn hay các bữa tiệc.

Nếu bạn đang tìm cách giữ cho kì nghỉ lễ thật trọn vẹn và tránh xa những câu hỏi đáng ghét hay những câu chuyện khó xử, hãy thử áp dụng một số mẹo nhỏ sau đây:

1. Hãy đặt ra những quy tắc cơ bản trước mỗi cuộc vui

Bạn có thể đặt ra kỳ vọng trước khi bữa ăn bắt đầu bằng cách nói điều gì đó như: “Đó là một năm thực sự thú vị với mọi người, và tôi muốn tất cả sẽ có bữa tối thật sự vui vẻ. Tất cả chúng ta chắc chắn đều có rất nhiều điều để chia sẻ với nhau. Vì thế, mọi người hãy gạt bỏ những câu chuyện nhạy cảm cá nhân,… để tâm sự với nhau nhiều hơn.” Đây là gợi ý của Lizzie Post – đồng tác giả của series sách về nghệ thuật giao tiếp.

2. Thử bắt đầu với các chủ đề phổ biến

Nếu bạn biết chắc rằng những cuộc trò chuyện liên quan đến chủ đề nhạy cảm sẽ dẫn đến cãi vã thì hãy tránh xa các vấn đề nóng bỏng và bám vào các chủ đề phổ biến và được xã hội chấp nhận hơn như thể thao, thời tiết… Bạn có thể đưa ra một cái gì đó chung chung như các trận bóng đá gần đây chẳng hạn.

"Đừng đầu tư thời gian của bạn vào một cuộc thảo luận khi không có cơ hội được lắng nghe", Tiến sĩ Michael McNulty, giảng viên chính của Viện Gottman và người sáng lập Trung tâm Quan hệ Chicago, chia sẻ với Business Insider. "Mọi người phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến lẫn nhau thì các bạn mới có thể xây dựng nên cuộc trò chuyện thoải mái, vui vẻ”.

3. Chuyển hướng cuộc trò chuyện sang nội dung cá nhân mang tính tích cực

*Mẹo nhỏ giúp bạn tránh khỏi những câu hỏi không thoải mái về chuyện bao giờ cưới, thưởng tết bao nhiêu và tận hưởng kì nghỉ Tết dương lịch một cách trọn vẹn - Ảnh 2.

Nếu vẫn còn những cuộc trò chuyện gây tranh cãi, điều quan trọng là bạn phải nhanh chóng chuyển hướng câu chuyện để mọi người đều cảm thấy thoải mái.

Tác giả Lizzie Post khuyên bạn nên nói những câu tương tự như: “Tớ muốn thoát khỏi chuyện chồng con (hoặc tài chính, phim tình cảm, v.v.) và nghe về kỳ nghỉ tuyệt vời của bạn đến Florida."

"Bằng cách chuyển cuộc trò chuyện sang các chủ đề cá nhân hơn, bạn chắc chắn sẽ không làm mất lòng bất kỳ vị khách nào trong khi vẫn duy trì bầu không khí tích cực tại bàn ăn," Post nói.

4. Kiên quyết nhưng lịch sự

*Mẹo nhỏ giúp bạn tránh khỏi những câu hỏi không thoải mái về chuyện bao giờ cưới, thưởng tết bao nhiêu và tận hưởng kì nghỉ Tết dương lịch một cách trọn vẹn - Ảnh 3.

Nếu bạn cố gắng chuyển hướng cuộc trò chuyện một vài lần và nó không hoạt động, Post nói rằng bạn hoàn toàn có thể sử dụng đến sự kiên quyết. Hãy nói với một nụ cười và giọng điệu thân thiện nhưng chắc chắn rằng "Chúng ta phải dừng chủ đề này tại đây." Và sau đó một lần nữa, bắt đầu một cuộc trò chuyện mới với những chủ đề vui vẻ, tích cực hơn.

5. Nếu tranh luận là không thể tránh khỏi, hãy biến nó thành một cuộc đối thoại

*Mẹo nhỏ giúp bạn tránh khỏi những câu hỏi không thoải mái về chuyện bao giờ cưới, thưởng tết bao nhiêu và tận hưởng kì nghỉ Tết dương lịch một cách trọn vẹn - Ảnh 4.

Người ta tin rằng, ngay cả trong một gia đình cũng sẽ có nhiều ý kiến ​​khác nhau. Nhưng nếu bạn phải tiếp tục nói về chính trị hoặc các chủ đề gây tranh cãi khác, tốt nhất nên thay đổi cuộc tranh luận thành một cuộc đối thoại mà trong đó mọi người đều cảm thấy được tôn trọng và thấu hiểu.

"Đối thoại là một cách để hiểu và hỗ trợ lẫn nhau, ngay cả khi mọi người có quan điểm khác biệt đáng kể", tiến sĩ McNulty cho biết.

Đừng cố gắng thay đổi suy nghĩ của mọi người. Hãy thể hiện sự tôn trọng đối với họ. Điều này sẽ tốt cho chính bạn và tốt cho tất cả những người xung quanh. Trên thực tế, những người có khả năng đối thoại luôn cảm thấy có khả năng kết nối nhiều hơn với những người họ yêu quý, ngay cả khi giữa họ tồn tại sự khác biệt quan điểm về một số vấn đề.

Hà Lê

Theo Thời đại/BI

Trở lên trên