TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Miền Trung thiệt hại nặng vì du lịch biển giảm sút

Miền Trung thiệt hại nặng vì du lịch biển giảm sút
Biển Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vắng khách vào dịp nghĩ lễ 30.4 - 1.5 vừa qua.

Theo báo cáo của Vụ Kinh tế Dịch vụ (Bộ Kế hoạch & Đầu tư), lượng khách quốc tế đến một số tỉnh miền Trung trong dịp cao điểm tháng 5 vừa qua giảm từ 20% đến 50% do ảnh hưởng tiêu cực từ hiện tượng cá chết.

Báo cáo phát triển ngành dịch vụ tháng 5 và 5 tháng đầu năm của Vụ Kinh tế Dịch vụ (Bộ Kế hoạch & Đầu tư) nhìn nhận dịp nghỉ lễ 30.4 - 1.5 là thời điểm để các doanh nghiệp lữ hành tung ra sản phẩm mới thu hút khách du lịch, góp phần làm sôi động thị trường trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, báo cáo chỉ ra rằng vào đầu tháng 5.2016, hiện tượng cá chết tại một số tỉnh miền Trung như Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị… đã có những ảnh hưởng tiêu cực đến ngành du lịch, đặc biệt đúng vào thời điểm nghỉ lễ".

Đáng chú ý, lượng khách quốc tế tới Quảng Bình trong tháng 5 đạt 82.000 lượt, giảm 44% so với cùng kỳ năm 2015. Nghệ An đón 22.000 lượt, giảm 20% so với cùng kỳ, Quảng Trị là 3.500 lượt, giảm hơn 50%.

Tính chung trong tháng 5, khách du lịch quốc tế đến Việt Nam đạt 780.000 lượt, giảm 1,2% so với tháng trước. Các thị trường khách trọng điểm như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc đang có sự sụt giảm 3,6%. Tổng lượng khách quốc tế 5 tháng tăng 20%, lên 4,03 triệu lượt. Trong đó khách châu Á chiếm tới 2,8 triệu lượt, châu Âu đạt 727.800 lượt.

Khách du lịch quốc đến Việt Nam trong 5 tháng đầu năm chủ yếu từ một số thị trường như: Hàn Quốc, Singapore, Mỹ, Nga… Mặc dù thị trường các nước Tây Âu (Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Italia) được miễn thị thực nhưng lượng khách từ các nước này trong tháng 5 ước tăng không đáng kể so với trước đó.

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh phát triển du lịch hơn nữa trong 6 tháng cuối năm, Vụ Kinh tế Dịch vụ đề xuất cơ quan quản lý cần phối hợp với các doanh nghiệp trong việc đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến tại các thị trường trọng điểm, cải thiện môi trường du lịch, tăng sức hấp dẫn của sản phẩm.

Đối với chính sách miễn thị thực, báo cáo cho rằng cần đánh giá lại tác động, cân nhắc việc duy trì chính sách miễn thị thực với những nước thực sự có nguồn khách lớn, ổn định, có chính sách thị thực tương đối phù hợp với Việt Nam (Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga), tạm dừng miễn thị thực đối với một số nước để tận dụng nguồn thu cho ngân sách.

Vụ Kinh tế Dịch vụ cũng đề xuất cần đưa ra các chương trình kích cầu du lịch như giảm giá tour du lịch trong nước, có chính sách ưu đãi về thuế, phí đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch, khách sạn, nhà hàng, vui chơi giải trí…

Theo Văn Nguyễn

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC
XEM