Tin mới

VN-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD : tỷ VNĐ

Doanh nghiệp

Thứ 4, 08/02/2017, 15:06

Minh bạch thông tin DN nhà nước - Điều kiện then chốt thu hút đầu tư

Trong hôm nay (8/2), chúng tôi đã ghi nhận một vài bài học kinh nghiệm từ chính người trong cuộc, là những doanh nghiệp Nhà nước về minh bạch thông tin DN.

Như đã đưa tin trong bản tin Tài chính kinh doanh trưa ngày 7/2, hiện có tới hơn 60% doanh nghiệp Nhà nước chưa thực hiện công bố thông tin chính thức trên trang thông tin điện tử và gửi thông tin về các cơ quan chủ sở hữu theo quy định.

Cái tên Vinalines từng gắn với thua lỗ và nợ nần tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Thiếu thông tin minh bạch và kịp thời, những dấu hiệu tham nhũng chỉ được phanh phui cho tới khi lực lượng chức năng vào cuộc.

Nhìn lại thời kỳ này, đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh, minh bạch thông tin là nhân tố then chốt để thay đổi diện mạo doanh nghiệp. Góp phần giảm dư nợ doanh nghiệp tới 65% trong quá trình 3 năm tái cơ cấu.

Còn đối với Tổng công ty 36, từ góc độ một doanh nghiệp Nhà nước đã tiến hành cổ phần hóa, thì yếu tố then chốt để đảm bảo minh bạch thông tin chính là áp lực và chế tài nghiêm khắc từ chính cơ quan Bộ chủ quản.

Theo các chuyên gia, minh bạch thông tin cũng sẽ là đòi hỏi sống còn khi các doanh nghiệp Nhà nước tiến hành cổ phần hóa. Không chỉ là đáp ứng đòi hỏi pháp lý, mà còn là điều kiện then chốt nhằm thu hút các nhà đầu tư tiềm năng.

Theo PV

VTV

Từ khóa
tin mới