TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Minh Beta: “Soái ca” sở hữu cụm rạp Beta Cineplex trị giá 600 tỷ từ 5 tỷ khởi nghiệp

22-08-2017 - 17:30 PM | Doanh nghiệp

Minh Beta: “Soái ca” sở hữu cụm rạp Beta Cineplex trị giá 600 tỷ từ 5 tỷ khởi nghiệp

Trước đây, Minh Beta được biết đến là người sáng lập chuỗi cửa hàng café, bánh ngọt Doco Dunuts tại Việt Nam. Tuy nhiên, anh bất ngờ bán đi chuỗi cửa hàng này và sang Mỹ du học tại Harvard, 2 năm sau anh về Việt Nam và bắt đầu kinh doanh mô hình rạp chiếu phim giá rẻ Beta Cineplex. Hiện nay, mô hình đó đã phát triển mạnh mẽ có giá trị lên đến 600 tỷ.

Chào anh, con số định giá 600 tỷ cho một công ty được xây dựng chỉ mới 3 năm với số vốn ban đầu 5 tỷ quả là rất ấn tượng. Thế nhưng, nếu không có 5 tỷ ấy thì sao nhỉ, anh có thể chia sẻ về nó, phải chăng anh được gia đình hậu thuẫn?

Đương nhiên là tôi được bố mẹ hậu thuẫn hỗ trợ rất nhiều về… tinh thần. Lần đầu tiên kinh doanh, bố mẹ đã thẳng thắn nói với tôi là: “Gia đình mình cũng không dư dả nên bố mẹ không giúp con được, có bao nhiêu thì con đầu tư bấy nhiêu, đồng tiền tự mình làm ra thì mình mới biết trân trọng”.

Số tiền đó tôi tích cóp từ việc bán chuỗi cửa hàng café, bánh ngọt Doco Dunuts và dành dụm từ lúc còn làm việc tại Singapore, một phần thì vay mượn bạn bè, vẫn còn thiếu một ít tôi mới dám xin bố mẹ giúp đỡ. Kết thúc khóa học Quản trị kinh doanh tại Harvard, tôi về Việt Nam khởi nghiệp và bắt đầu với cụm rạp chiếu phim tại Thái Nguyên.

May mắn là sau một thời gian ngắn thì đã thu hồi được vốn bởi đó là hệ thống rạp chiếu phim hiện đại, trẻ trung nhưng giá bình dân. Tôi tiếp tục dùng số vốn đấy để mở thêm chi nhánh ở các tỉnh thành khác, chính nhờ điều đó mà cụm rạp chiếu phim Beta Cineplex đã sinh ra lợi nhuận.

Doanh nhân Minh Beta – Founder & CEO của Beta Media với mô hình kinh doanh nổi bật là cụm rạp chiếu phim giá rẻ Beta Cineplex.
Doanh nhân Minh Beta – Founder & CEO của Beta Media với mô hình kinh doanh nổi bật là cụm rạp chiếu phim giá rẻ Beta Cineplex.

Nhắc về kinh doanh rạp chiếu, ai cũng biết rằng để thành công không hề dễ dàng. Anh có thể chia sẻ về những khó khăn to lớn nhất đã gặp phải trong những ngày đầu gầy dựng công ty Beta Media mà nổi bật nhất là cụm rạp Beta Cineplex?

“Vạn sự khởi đầu nan”, đã nói những ngày đầu chắc chắn phải có khó khăn rồi. Với riêng cá nhân tôi, với riêng mô hình kinh doanh Beta Cineplex thì khó khăn lớn nhất chính là việc thiếu kinh nghiệm khi là “lính mới” trong thị trường kinh doanh rạp chiếu có khá nhiều “ông lớn” đang hiện diện.

Đã từng có lúc tôi phải tháo dỡ cả phòng chiếu vừa xây dựng để sắp xếp lại chỗ ngồi phù hợp và thoải mái hơn cho khán giả. Ngoài ra là còn vô số những thứ mua về để…ngắm vì không sử dụng được. Tuy nhiên, tôi nhận biết được điều đó và tôi biết cách chấp nhận những mất mát về tài chính trong giai đoạn đầu để mặc dù những mất mát đó cũng không nhỏ chút nào nhưng nó cũng mang lại cho tôi những bài học kinh nghiệm vô cùng to lớn.

Với tôi, khó khăn hay thất bại nó chỉ làm tôi đau đớn ngay tại thời điểm đó hoặc trong những khoảng thời gian ngắn hạn. Nếu tham chiếu một khoảng thời gian dài hơn, tổng quát hơn thì những thất bại hay khó khăn đó chỉ là một điều rất nhỏ nhoi. Có lẽ vì vậy mà tôi không để những điều tiêu cực quá lâu trong tâm trí, tôi cần phải luôn vận động với những năng lực tích cực hơn để đạt được những thứ mình cần, mình muốn.

”Tôi cần phải luôn vận động với những năng lực tích cực hơn để đạt được những thứ mình cần, mình muốn” _ Minh Beta.
”Tôi cần phải luôn vận động với những năng lực tích cực hơn để đạt được những thứ mình cần, mình muốn” _ Minh Beta.

Vậy, với số rạp hiện tại cùng với nguồn quỹ vừa được đầu tư, khi nào Beta Cineplex mới ra mắt những “thành viên” tiếp theo?

Vừa mới đây thôi, vào ngày 15/08 vừa qua, một “thành viên” mới trong gia đình Beta Cineplex đã “ra đời” tại Thanh Hóa. Tôi đã có một ngày vui đến mức không thể ngủ được bởi sự ủng hộ nồng nhiệt của người dân nơi đây. Khán giả đã xếp hàng chờ mua vé từ lúc 7h sáng, và tại các quầy Foodfair trong rạp còn có cả những cụ già trên 80 tuổi. Beta Cineplex Thanh Hóa đã đón chào hơn 3.000 lượt khách trong ngày đầu tiên.

Ngoài niềm vui từ dấu hiệu kinh doanh khả quan, tôi còn cảm thấy hãnh diện Beta Cineplex đã mang lại những giá trị văn hóa tốt đẹp cho xã hội nữa.

A.D

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên