TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mirae Asset: Cổ phiếu ngoài top 20 vốn hóa đang bị định giá thấp so với tăng trưởng tiềm năng

Mirae Asset: Cổ phiếu ngoài top 20 vốn hóa đang bị định giá thấp so với tăng trưởng tiềm năng

Dựa trên tính toán độc lập của Mirae Asset, top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất đã đóng góp 210 điểm vào mức tăng lũy kế từ đầu năm của VN-Index, tương đương 76% mức tăng trưởng của chỉ số.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã kết thúc năm 2017 trong thành công với mức tăng trưởng mạnh mẽ gần 50% của VN-Index nhờ vào sự cải thiện đều đặn trong cả nền kinh tế và lợi nhuận doanh nghiệp.

Trong báo cáo chiến lược mới đây của CTCK Mirae Asset, các chuyên gia phân tích cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể sẽ vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn trong năm 2018, với những lí do sau: 1) tiềm năng tăng trưởng thu nhập cao hơn của các doanh nghiệp niêm yết; 2) sự xuất hiện của động lực mới cho thị trường, bao gồm các thương vụ IPO và niêm yết sắp tới; và 3) sự ổn định kinh tế vĩ mô được hậu thuẫn bởi chính sách tiền tệ hỗ trợ và nâng cao xuất khẩu.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng thận trọng đề cập đến một số rủi ro không nên bỏ qua năm 2018, bao gồm: 1) bất ổn liên quan đến kinh tế toàn cầu, với rủi ro tiềm tàng khi các ngân hàng trung ương chủ chốt thi hành chính sách tiền tệ trung lập hoặc thắt chặt (có thể ảnh hưởng đến dòng vốn đầu tư nước ngoài ra các thị trường mới nổi chậm hơn và nhu cầu nhập khẩu hàng hóa sụt giảm); và 2) rủi ro liên quan đến hoạt động vay nợ và khả năng lạm phát cao hay trở sau hai năm thực hiện chính sách kích thích kinh tế.

Loại trừ ROS, SAB, thị trường Việt Nam đang được định giá khá hấp dẫn

Mirae Asset dự đoán xu hướng tăng của thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ tiếp tục trong trong 6 tháng đầu năm của 2018, chủ yếu là do:

1) yếu tố vĩ mô thuận lợi;

2) thu nhập doanh nghiệp cao hơn;

3) định giá thị trường tương đối hấp dẫn (mặc dù không thực sự rẻ) so với các thị trường lân cận và định giá trong quá khứ. VN-Index đang tiến gần mức 1.000 điểm, tương đương với mức 2018F P/E dự phóng là 15,0 lần, thấp hơn nhiều so với hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu của với đỉnh là 34,0 lần.

Nếu loại trừ cổ phiếu có tỉ trọng lớn trong chỉ số và tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng thấp, ví dụ như CTCP Xây dựng FLC Faros (ROS VN), TCTCP Bia -Rượu -Nước giải khát Sài Gòn (SAB VN),v.v - Mirae Asset tin rằng thị trường Việt Nam đang được định giá khá hấp dẫn khi so sánh tương quan với tiềm năng tăng trưởng của doanh nghiệp.

Trong trung hạn, các chuyên gia cảm thấy còn quá sớm để dự đoán liệu Việt Nam sẽ được nâng cấp lên một thị trường mới nổi (Emerging market) từ thị trường cận biên (Frontier market) trong xếp hạng của MSCI. Tuy nhiên, Mirae Asset vẫn kỳ vọng dòng vốn đầu tư nước ngoài tiếp tục mạnh mẽ, nhờ vào sự ổn định của tiền đồng Việt Nam và tăng trưởng thu nhập hấp dẫn.

“Hơn nữa, chúng tôi tin rằng đà tăng trưởng của thị trường sẽ cụ thể hóa với làn sóng IPO và niêm yết mới, không chỉ từ DNNN mà còn từ các doanh nghiệp tư nhân.” – Báo cáo viết.

Thị trường được khích lệ bởi quá trình thoái vốn và tư nhân hóa của nhiều công ty đã diễn ra thành công trong thời gian qua, bao gồm CTCP Hàng không VietJet (VJC VN), CTCP Sữa Việt Nam (VNM VN), tập đoàn Vingroup (VIC VN), v.v. Vì thế, thị trường đang trông chờ vào những động lực mới từ làn sóng niêm yết mới trong năm 2018.

Cổ phiếu ngoài top 20 vốn hóa đang bị định giá thấp?

Ở mức tuyệt đối, thị trường Việt Nam đã tăng trưởng lũy kế khoảng 40% từ đầu năm tính đến giữa tháng 12/2017. Tuy nhiên, Mirae Asset cho rằng mức tăng trưởng này bị chi phối lớn bởi top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất thị trường.

Dựa trên tính toán độc lập của Mirae Asset, top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn nhất đã đóng góp 210 điểm vào mức tăng lũy kế từ đầu năm của VN-Index, tương đương 76% mức tăng trưởng của chỉ số. Trong khi đó, top 10 cổ phiếu giảm giá mạnh chỉ làm chỉ số giảm 6 điểm, tương ứng 2,8% mức tăng của top 10 cổ phiếu vốn hóa lớn.

Vì vậy Mirae Asset cho rằng tập hợp nhóm cổ phiếu tăng trưởng mạnh vẫn còn hạn chế và hầu hết các nhà đầu tư tham gia không bắt kịp được nhịp tăng của chỉ số. Điều này làm cho các cổ phiếu còn lại trên thị trường có một mức tăng thấp hơn so với những cái tên đóng vai trò dẫn dắt và định giá của phần lớn các cổ phiếu đó hiện đang thấp hơn so với mức tăng trưởng tiềm năng trong quá khứ.

Hải Thanh

Theo Trí thức trẻ/Mirae Asset

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên