TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mớ bòng bong mang tên Donald Trump

08-08-2016 - 15:18 PM | Tài chính quốc tế

Mớ bòng bong mang tên Donald Trump

Ông Donald Trump đang vướng phải hàng tấn rắc rối xuất phát từ sự chia rẽ trong chiến dịch tranh cử Tổng thống và từ chính sự thô lỗ của mình.

Ông Donald Trump rất được lòng tầng lớp công nhân da trắng tại Mỹ. Mỗi khi ông xuất hiện, họ luôn chào đón nồng nhiệt bằng những lời reo hò tán dương và cả những lời mạt sát bà Hillary Clinton, đối thủ của ông.

Trước tình hình đó, ngài tỷ phú mị dân này không chỉ hưởng ứng họ, mà còn tìm cách nhen nhóm sự phẫn nộ của họ. Theo Trump, cách duy nhất để những người công nhân da trắng này có thể giải quyết cơn tức giận của họ chính là trả thù những người dân nhập cư Mê-xi-cô, những người Hồi giáo, công nhân thuê ngoài và cả đối thủ của ông, bà Hillary.

Không chỉ vậy, tại hội nghị ảm đạm của Đảng Cộng Hoà vào tháng trước, ông Trump đã mạnh miệng phát biểu rằng người dân Mỹ không thể tin tưởng tầng lớp ưu tú trong giới chính trị và truyền thông bởi những gì họ nói đều chỉ để duy trì một hệ thống dối trá.

Tuy nhiên, trong buổi phát biểu tại Mechanicsburg, ông Donald Trump lại xuất hiện với vẻ mệt mỏi và thiếu hăng hái. Ông không còn tự tâng bốc bản thân hay khoe mẽ về kết quả thăm dò dư luận như trước đây. Nguyên nhân lớn nhất là do kết quả khảo sát đã không còn nghiêng về phía ông.

Chỉ còn ba tháng trước thềm bầu cử tổng thống toàn quốc, nhưng chiến dịch tranh cử của ông Donald Trump vẫn chỉ là một đống hỗn độn. Những rắc rối của ông Trump chính là mặt trái của chiến lược thu hút phiếu bầu của ông.

Bằng những phát ngôn gây tranh cãi, ông Trump dễ dàng giành được sự ủng hộ của nhóm cử tri da trắng không học đại học. Trên thực tế, ông Trump có khả năng sẽ là ứng viên tổng thống nhận được nhiều phiếu bầu từ nhóm cử tri này nhất trong vòng hơn 30 năm trở lại đây. Tuy nhiên, nếu trước đây, nhóm cử tri này chiếm tới 62% tổng số cử tri trên toàn nước Mỹ, thì hiện nay, con số đã giảm xuống chỉ còn 34%. Bên cạnh đó, phần lớn những nhóm cử tri khác lại không đồng tình với các quan điểm của ông.

Sau hội nghị toàn quốc, ông Trump đã từng dẫn trước bà Hillary. Tuy nhiên, số lượng cử tri da trắng đã tốt nghiệp đại học và da màu ủng hộ ông lại giảm mạnh. Theo kết quả điều tra của Gallup, lần đầu tiên trong lịch sử của Đảng Cộng Hoà, số lượng cử tri rời đi lại nhiều hơn số lượng cử tri mới sau hội nghị toàn quốc.

Không chỉ vậy, nếu như trước đây, nhóm cử tri da trắng đã học đại học luôn bỏ phiếu cho Đảng Cộng Hoà, thì hiện tại, chính họ lại là nguyên nhân khiến ông Trump bị bà Hillary dẫn trước 5 điểm. Nếu ông Trump không thể thu hẹp khoảng cách này, thì thất bại của ông trong tháng 11 là không thể tránh khỏi.

Một trong những nguyên nhân quan trọng khiến uy tín của ông Donald Trump giảm mạnh chính là lời nói gây tranh cãi của ông về ông Khan, cha của một binh sĩ Mỹ theo đạo Hồi đã hi sinh tại Iraq; cũng như lời chế giễu tôn giáo của bà Khan khi bà không tham gia phát biểu tại hội nghị của Đảng Dân Chủ cuối tháng 7 vừa rồi.

Sự kiện này đã đẩy ông Trump vào thế đối đầu với các nhóm cựu chiến binh, gia đình của các liệt sĩ và nhiều lãnh đạo của Đảng Cộng Hoà. Để giải quyết vấn đề này, ông Trump và nhóm của mình đã lựa chọn một giải pháp tai hại.

Trước hết, nữ đại diện của ông phát biểu rằng cái chết của binh sĩ Khan là do những quy định nghiêm ngặt về nhập ngũ dưới thời Tổng thống Obama. Bên cạnh đó, với tính cách cố chấp ấu trĩ, ông Trump đã có nhiều hành động chống đối những vị lãnh đạo phản đối ông của Đảng Cộng Hoà. Trong một cuộc phỏng vấn, ông Trump ám chỉ sẽ trả thù hai đối thủ của ông trong cuộc bầu cử sơ bộ là Ted Cruz và John Kasich bằng cách ủng hộ những người chống lại họ.

Không chỉ vậy, mặc dù tình hình kêu gọi ủng hộ tài chính của ông Donald Trump đã được cải thiện với số tiền 82 triệu USD trong tháng 7, nhưng trong chính nhóm chiến dịch của ông lại nảy sinh rất nhiều điểm khó hiểu. Ví dụ, theo lãnh đạo của chiến dịch, ông Paul Manafort, ông Trump không tôn trọng Tổng thống Putin; nhưng chính ông Manafort lại là người đã từng làm việc cho chính phủ Ukraine cũ ủng hộ ông Putin…

Hiếm khi trong lịch sử nước Mỹ, giới truyền thông hai cánh tả hữu, các chính khách, các lực lượng vũ trang và các nhóm dân cư lại nhất trí đồng lòng như hiện nay. Phần lớn người Mỹ đều đồng ý với Tổng thống Obama rằng ông Trump không phù hợp trở thành chủ Nhà Trắng.

Nhiều thành viên và người ủng hộ Đảng Cộng Hoà cũng cùng chung quan điểm. Nghị sĩ của Đảng Cộng Hoà, ông Richard Hanna, khẳng định ông sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary và nhấn mạnh ông Trump là nỗi xấu hổ của quốc gia. Tỷ phú Meg Whitmen, nhà tài trợ của Đảng Cộng Hoà, cũng cho biết bà sẽ bỏ phiếu cho bà Hillary, tài trợ và kêu gọi tài trợ cho chiến dịch của bà.

Tóm lại, sự chia rẽ trong nội bộ Đảng Cộng Hoà là quá sâu sắc, còn cuộc chạy đua vào Nhà Trắng lại quá căng thẳng. Mặc dù, cả hai bên đều cần tranh thủ sự ủng hộ từ Đảng và những cử tri ủng hộ mình, nhưng rõ ràng, hiện tại, ông Donald Trump đang phải trải qua những giây phút tồi tệ nhất. Tuy nhiên, với người Mỹ, đây chắc chắn là một trong những thời điểm tuyệt vời.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/Economist