TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mobius: Chứng khoán ngoài Mỹ sẽ tăng nếu đảng Dân chủ thắng cử

29-10-2018 - 21:34 PM | Tài chính quốc tế

Mobius: Chứng khoán ngoài Mỹ sẽ tăng nếu đảng Dân chủ thắng cử

Tiền sẽ chuyển từ Mỹ sang các thị trường khác nếu cơ cấu Hạ viện thay đổi.

Việc đảng Dân chủ giành đa số tại Hạ viện Mỹ có thể đẩy nước này vào thị trường "gấu" (giảm 20% hoặc hơn) và đẩy tiền sang cổ phiếu châu Âu, Nhật Bản và các nước đang phát triển, theo nhà đầu tư thị trường mới nổi Mark Mobius.

Chỉ số S&P 500 đã mất khoảng 9% so với đỉnh tháng 9 và có thể giảm thêm 10-15%. Các cuộc thăm dò hiện tại cho thấy đảng Cộng hòa có khả năng sẽ mất quyền kiểm soát Hạ viện trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào ngày 6/11.

Mobius: Chứng khoán ngoài Mỹ sẽ tăng nếu đảng Dân chủ thắng cử - Ảnh 1.

Mark Mobius, đồng sáng lập Mobius Capital Partners. Ảnh: Bloomberg.

Sự chuyển hướng của dòng vốn có thể ngăn đà giảm của các cổ phiếu bên ngoài Mỹ. Topix của Nhật Bản và Stoxx 600 của châu Âu giảm 17% và 13% từ kỷ lục cuối tháng 1, trong khi chỉ số MSCI EM (thị trường mới nổi) giảm 26%.

Chứng khoán ở các nước đang phát triển có "rất nhiều giá trị" sau khi giảm mạnh, Mobius nhận định.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ gặp nhiều khó khăn để thông qua các chính sách như cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu nếu không có đa số đảng Cộng hòa trong Hạ viện, ông nói. Tuy nhiên, nếu cơ cấu không thay đổi, cổ phiếu Mỹ khó có khả năng hồi phục.

Một số nhận định của Mobius về thị trường mới nổi:

Cơ hội

Cổ phiếu Brazil có khả năng tăng điểm nhờ chiến thắng của Jair Bolsonaro trong cuộc bầu cử tổng thống; Các thị trường Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia cũng có triển vọng. Các thị trường khác ở châu Á có thể “khá thú vị” là Việt Nam, vì chiến dịch cổ phần hoá có thể tăng thanh khoản của thị trường và Malaysia, nơi cải cách đang diễn ra. Mobius thích khu vực tiêu dùng và các khu vực “truyền thống” nhưng có công nghệ giúp cải thiện hoạt động công ty.

Arab Saudi

Vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi ảnh hưởng lớn đến nhà đầu tư. "Ý kiến cá nhân của tôi là không đầu tư vào Arab Saudi, không chỉ vì tình hình nhân quyền, mà còn vì những hạn chế chung về thị trường". “Không dễ được cấp phép. Đây không phải là thị trường tự do nơi bạn có thể vào và đầu tư, không giống như Thổ Nhĩ Kỳ, nơi rất dễ đầu tư”.

Theo Lâm Ngọc

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên