TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỗi giờ CEO Google “bỏ túi” bao nhiêu?

13-12-2019 - 20:00 PM | Tài chính quốc tế

Mỗi giờ CEO Google “bỏ túi” bao nhiêu?

Tài sản ròng của Sundar Pichai hiện ở mức gần 1 tỷ USD, nhưng mức lương mỗi giờ của ông thậm chí còn đáng kinh ngạc hơn.

Sundar Pichai là Giám đốc điều hành (CEO) của Google, một trong những công ty công nghệ lớn nhất thế giới. Theo Wallmine, tài sản ròng của Pichai được ước tính là 921 triệu USD. Các chuyên gia tin rằng sớm muộn gì ông cũng có thể đạt mốc 1 tỷ USD.

Trong khi các CEO thông thường được trả hàng triệu tiền thưởng và các đặc quyền khác, thì CEO của Google được trả bằng lương và những cổ phiếu có giá trị. Năm ngoái, Pichai đã kiếm được một con số khổng lồ: 225.961 USD/giờ, FOX News đưa tin. Nếu so sánh với mức lương trung bình 22,50 USD/giờ của một công nhân, thì phải mất ít nhất là... 1 năm họ mới kiếm đủ số tiền mà Pichai "bỏ túi" chỉ trong 1 giờ.

Còn nếu đem mức lương hàng năm của một giám đốc điều hành trung bình - gồm 15,6 triệu USD tiền thưởng và tiền lương - ra so sánh thì đó chỉ là một con số nhỏ so với thu nhập 470 triệu USD mà Pichai kiếm được trong năm 2018.

Mọi người thường tin rằng lương của một người tương xứng với những vấn đề mà anh ta có thể giải quyết cho công ty mình. Nhà triệu phú 47 tuổi này chịu trách nhiệm cho sự phát triển và tăng trưởng của một số lĩnh vực chính ở Google, như Gmail, Google Maps, Pixel và hệ điều hành Android.

Hai nhà sáng lập Google là Larry Page và Sergey Brin chỉ kiếm được... 1 USD vào năm ngoái nhưng lại có tài sản ròng lần lượt là 56,4 tỷ USD và 55,6 tỷ USD, nhờ vào cổ phiếu của họ. Gần đây, họ đã giao quyền kiểm soát công ty Alphabet cho "phù thủy" công nghệ gốc Ấn Độ này.

Pichai, tên thật là Pichai Sundararajan, sinh ra tại thành phố Chennai, Ấn Độ. Khi còn trẻ, ông đã thể hiện một tài năng phi thường trong việc ghi nhớ những con số mà một người bình thường sẽ gặp khó khăn. Niềm đam mê với những con số đó đã mang lại cho ông một suất học bổng tại Stanford và giúp ông lấy tiếp bằng MBA từ trường Wharton của Đại học Pennsylvania, theo một bản tin từ Business Insider chia sẻ.

Khi giữ vai trò lãnh đạo, Pichai được đánh giá cao ở Google. Ông thậm chí còn nhận được mức hài lòng lên đến 96% từ các đồng nghiệp của mình trên bảng xếp hạng của Glassdoor. Tuy nhiên, không phải mọi chuyện đều là màu hồng cho ông. Một vấn đề gây tranh cãi trong năm 2017 đã cho thấy Google thiếu sự ​​đa dạng trong nguồn nhân lực và điều này ảnh hưởng không ít đến danh tiếng của công ty. Dẫu vậy, Pichai đã có thể vượt qua cơn bão ấy nhờ sự lãnh đạo minh bạch của mình.

Sundar Pichai là một người có tầm nhìn và coi trọng kết quả nhất. Dù đã nổi tiếng nhưng ông vẫn khiêm tốn. Là giám đốc điều hành của Google, ông sẽ có nhiệm vụ vạch ra con đường để công ty đi theo. Nếu chúng ta xem những gì mà công ty công nghệ này đạt được chỉ là thành công ban đầu, thì có vẻ như điều tốt nhất vẫn chưa đến với Pichai và Google.

Lê Thanh Hải

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:
Trở lên trên