TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Môi giới địa ốc sẽ bán được nhà nếu hiểu ra những thị hiếu này của khách hàng

30-04-2016 - 14:06 PM | Bất động sản

Môi giới địa ốc sẽ bán được nhà nếu hiểu ra những thị hiếu này của khách hàng

Tại TP.HCM, quận 2 và 7 là hai khu vực có lượng người nước ngoài cư trú đông nhất. Vài năm gần đây, các quận nay hút cư dân ngoại nhiều hơn do có nhiều ưu thế về môi trường sống, nhiều sông nước, cây xanh, mật độ dân cư vừa phải, phù hợp với việc thư giãn, nghỉ ngơi của người nước ngoài.

Theo đánh giá của giới chuyên gia, việc thông qua quy định cho cá nhân người nước ngoài được mua nhà ở Việt Nam đã thổi 1 làn gió mới giúp cho thị trường bất động sản ấm hơn sau một thời gian dài đóng băng. Việc mở cửa thông thoáng cho người nước ngoài được mua nhà ở cũng chính là hoạt động xuất khẩu tại chỗ, làm gia tăng tổng tài sản quốc gia, tăng tổng cầu cho thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường thứ cấp.

Ở Việt Nam, từ chỗ người dân chỉ quan tâm đến việc mua một căn nhà để có chỗ “chui ra chui vào”, các khu nhà ở mang tính đơn thuần như khu tái định cư, các tòa nhà chung cư với các khối bê tông khô khan; Người tiêu dùng cũng chỉ quan tâm đến giá căn nhà đó là bao nhiêu, vị trí năm ở đâu.

Theo khảo sát, người Việt vẫn còn nặng tâm lý sống nhà phố, dù nó chật chội và ồn ào bởi họ có thể kinh doanh được, sau này bán lại cũng có giá cao hơn… chứ chưa thay đổi quan niệm sống trong các khu dân cư, nhà phố biệt lập với một không gian xanh hoàn hảo.

“Câu nói của ông bà xưa để lại “nhà mặt phố...” hay như "nhất cận thị, nhì cận giang" đến nay vẫn còn đúng với tâm lý đa số người dân Việt khi đi mua nhà. Đối với các dự án chung cư, người dân cũng thích mua các dự án gần những trục đường chính, hơi ồn ào để sinh sống hoặc nhằm mục đích bán lại kiếm lời về sau”, một chuyên gia nhận định.

Đối với người nước ngoài, thị hiếu người mua nhà không chỉ dừng lại ở đó, đó còn là những mối quan tâm về con cái học hành ở đâu, các dịch vụ tiện ích ra sao, hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội của khu vực dự án ra sao, dự án có hồ bơi hay không, ai là đơn vị quản lý, không gian sống làm sao….

Đây cũng là xu hướng đang “bùng nổ” dự án dành cho người nước ngoài trên thị trường BĐS cả nước, khi mà họ chú trọng đến bốn yếu tố quan trọng sau: không gian sống, an ninh, tiện ích nội ngoại khu đồng bộ và uy tín của chủ đầu tư.

Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Phương, giám đốc bộ phận kinh doanh nhà ở của Savills Hà Nội cho biết: "Hiện nay, có hai nhóm người nước ngoài mua BĐS tại Việt Nam. Nhóm thứ nhất là từ những người làm việc tại Việt Nam hoặc có người thân ở Việt Nam. Đối với nhóm người này, danh mục BĐS họ mua thường nằm ở các thành phố lớn như Hà Nội hoặc TPHCM để tiện cho công việc. Nhóm người thứ hai là những người nước ngoài không làm việc tại Việt Nam họ có nhu cầu mua để nghỉ dưỡng hoặc đầu tư, danh mục BĐS được họ yêu thích lại chủ yếu là biệt thự nghỉ dưỡng tại các thành phố biển như Đà Nẵng, Nha Trang..."

Ngoài ra bà Phương cũng cho biết, hiện nay có một bộ phận không nhỏ các Công ty nước ngoài có trụ sở tại Việt Nam đang có xu hướng mua các BĐS tại Việt Nam để tạo quỹ nhà ở cho nhân viên của họ. "Thay vì công ty thuê phải trả phí thuê nhà hàng tháng cho nhân viên thì giờ đây khi Luật Nhà ở được nới rộng họ có xu hướng mua các BĐS để tạo thành quỹ nhà của mình để nhân viên có thể luân phiên ở trong thời gian công tác", Bà Phương nói.

Theo LS. Oliver Massmann, Tổng Giám đốc công ty Luật Duane Morriris Vietnam, người nước ngoài ưa thích mua nhà tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang… Đặc biệt, nhà đất trong các dự án có đủ tiện ích đi kèm như trường học, bệnh viện, công viên cây xanh, trung tâm thương mại luôn là ưu tiên hàng đầu khi họ tìm mua. Ngoài ra, người nước ngoài sinh sống tại Việt Nam sẽ mong muốn được sống với nhau trong một cộng đồng biệt lập, tránh xa mọi thứ ồn ào và ô nhiễm bên ngoài.

Trao đổi với chúng tôi mới đây, ông Ngô Quang Phúc, Phó tổng giám đốc Him Lam Land, cho biết tại một số dự án hiện nay của Him Lam Land có không ít người nước ngoài sinh sống. Qua quan sát, cho thấy thị hiếu của người nước ngoài đánh mạnh vào tính an toàn của nơi sinh sống, kế đến là môi trường xanh. Ngay cả người nước ngoài là lao động tại Việt Nam tìm kiếm nhà thuê dài hạn cũng ưu tiên chọn lựa hai điều này.

Nguyên Minh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên