TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mỏi mắt do nhìn máy tính là bệnh gì?

16-04-2018 - 16:41 PM | Sống

Mỏi mắt do nhìn máy tính là bệnh gì?

Công việc của tôi phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính. Gần đây, mắt tôi hay bị mỏi và khi nhìn đồ vật ở khoảng cách xa hay bị nhòe, nhất là lúc chiều tối.

"Tôi có tra một số loại thuốc làm mát mắt nhưng tình trạng mỏi mắt cũng chỉ giảm được một lúc. Nếu nghỉ khoảng vài ngày, không tiếp xúc máy tính thì mắt dần trở lại bình thường. Vậy mắt tôi có vấn đề gì không?". (Ngọc Anh, 37 tuổi, Hà Nội).

- Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt trung ương, trả lời:

Có nhiều người làm công việc văn phòng phải thường xuyên tiếp xúc với máy tính hay những người thường phải tập trung quá lâu vào smartphone than phiền về tình trạng mỏi mắt như chị nói. Thực ra, mỏi mắt cũng như mỏi chân tay thôi, nếu chị có thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sẽ đỡ. Tuy nhiên, có những người do tính chất công việc nên việc này là không thể. Do đó, tôi khuyên chị trung bình cứ mỗi 1 giờ mắt làm việc liên tục cần được giải lao khoảng 5 phút. 

Chị có thể nhắm mắt thư giãn hoặc nhìn ra xa mà không tập trung vào bất kỳ vật thể nào. Nên đứng dậy và di chuyển trong khi làm việc. Một chút vận động nhẹ vừa giúp mắt được thư giãn, vừa tránh các bệnh văn phòng khác như đau nhức ở cổ hoặc đầu. Cùng đó, cần cung cấp đủ ánh sáng khi làm việc để mắt không bị điều tiết quá độ do chênh lệch nguồn sáng phát ra từ màn hình máy tính hoặc smartphone và môi trường xung quanh. 

Trong trường hợp tình trạng này kéo dài, ảnh hưởng đến cuộc sống, công việc thì chị nên đi khám mắt, thử thị lực… tại các cơ sở chuyên khoa mắt, vì không loại trừ bị một tật khúc xạ về mắt (cận thị, viễn thị, loạn thị).

Theo N.Dung ghi

Người lao động

Trở lên trên