MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Món natto Nhật Bản làm tan cục máu đông thế nào?

20-06-2018 - 13:30 PM | Sống

Quá trình lên men hạt đậu tương sản sinh ra loại enzym nattokinase đặc biệt, có khả năng làm tan cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh của cơ thể.

Natto là một trong 40 món “mỹ thực” có lịch sử lâu đời của Nhật Bản, được người dân nước này ưa chuộng suốt 1.200 năm. Theo truyền thống hàng nghìn năm qua, người dân xứ mặt trời mọc vẫn ăn cơm sáng với natto mỗi ngày nhằm phòng bệnh huyết khối.

Theo Wikipedia, cách làm natto truyền thống được lưu truyền từ năm 1086-1088 sau Công nguyên. Các bà nội trợ Nhật sẽ ủ đậu trong rơm, chờ đợi lên men và dậy mùi suốt nhiều ngày. Vì mỗi năm người dân xứ Phù Tang tiêu thụ đến 50.000 tấn natto, nên đến năm 1912-1926, các nhà ẩm thực nghĩ ra cách chế biến mới bớt cầu kỳ và năng suất hơn. Đó là ủ hạt đậu nành luộc chín với men bacillus natto, đặt ở môi trường 40 độ C trong 14-18 giờ.

Quá trình lên men tự nhiên khiến hạt đậu chuyển sang màu nâu, dính nhớt, vị béo ngậy như phô mai nhưng mùi hăng nồng nặc và khó ngửi. Nhưng bù lại, sản sinh ra loại enzym nattokinase đặc biệt có công dụng làm tan cục máu đông, ngăn ngừa đột quỵ và bệnh tim mạch.

Enzym nattokinase được Tiến sĩ Sumi Hiroyuki (Đại học Chicago), nhà nghiên cứu vi sinh học nổi tiếng Nhật Bản phát hiện đầy đủ vào năm 1980. Đến năm 1986, ông công bố toàn bộ kết quả nghiên cứu về tác dụng của nattokinase, sau khi so sánh với 173 loại thực phẩm khác. Enzym này có khả năng phân hủy huyết khối mạnh và hữu hiệu gấp 4 lần enzym plasmin của cơ thể (enzym nội sinh làm tan máu đông).

Ngoài ra, còn có ít nhất 17 nghiên cứu trên thế giới về cơ chế làm tan cục máu đông của món natto đăng trên Tạp chí Y học NBI Health (Mỹ). Còn theo Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA), riêng tại nước này có hơn 20 nghiên cứu kiểm chứng công dụng của enzym nattokinase.

Món natto Nhật Bản làm tan cục máu đông thế nào? - Ảnh 1.

Thí nghiệm huyết khối nhân tạo (phần trắng) xung quanh hạt natto (màu vàng) tan ra sau từng giờ. Ảnh: Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA).

Theo ông Raita Sasaki - chuyên gia Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA), enzym nattokinase có khả năng ngăn tế bào máu kết dính, giảm độ nhầy máu và hạ huyết áp. Hoạt chất này tác động trực tiếp lên tơ huyết (sợi fibrin làm đông máu), khiến chúng tan ra, chống hình thành cục máu đông và dự phòng đột quỵ. Enzym này làm sạch máu, nên còn giúp cải thiện tuần hoàn não, giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer.

Các thí nghiệm cũng cho thấy, món natto còn có thành phần enzym protease giúp phân giải các protein thành các loại acid amin như: amilase biến các tinh bột thành đường, lpase phân giải chất béo trung bình thành glycerin và acid béo... Chúng giúp cho cơ thể hấp thụ các dưỡng chất cần thiết cũng như giảm cholesterol.

TPBVSK NattoEnzym chứa enzym nattokinase giúp cải thiện tình trạng xây xẩm, chóng mặt, tê yếu chân tay do thiếu máu não; giúp làm tan cục máu đông và tăng tuần hoàn máu; hỗ trợ phòng bệnh liên quan đến cục máu đông (tai biến nhồi máu não, nhồi máu cơ tim, biến chứng tim mạch do tiểu đường...).

TPBVSK NattoEnzym được chứng nhận về chất lượng bởi Hiệp Hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA). Sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang - thành viên Hiệp hội JNKA.

Liên hệ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, Phường An Hòa, Quận Ninh Kiều, Cần Thơ.

Điện thoại 02713.891433.

Giấy phép quảng cáo số 00589/2018/ATTP-XNQC. Sản phẩm không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Không dùng cho trẻ em, phụ nữ có thai đang cho con bú. Ngưng sử dụng trước khi phẫu thuật. Thận trọng khi dùng cho phụ nữ trong giai đoạn hành kinh, những người máu chậm đông hoặc đang chảy máu cấp tính.

Món natto Nhật Bản làm tan cục máu đông thế nào? - Ảnh 2.

A.D

Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:
Trở lên trên