TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Mong muốn đổi đời, nhiều lao động lâm cảnh nợ nần

27-07-2017 - 13:54 PM | Thời sự

Mong muốn đổi đời, nhiều lao động lâm cảnh nợ nần
Ảnh minh họa.

Thông qua các doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã được cấp phép, thế nhưng nhiều lao động vẫn gặp phải rủi ro.

Nhiều người ôm một giấc mộng đổi đời nên đã đánh đổi cả tính mạng đi lao động chui ở nước ngoài. Có những trường hợp rõ ràng là thông qua những doanh nghiệp xuất khẩu lao động đã được cấp phép mà cũng rủi ro.

Trách nhiệm của các doanh nghiệp đều được ràng buộc trong những bản hợp đồng và những quy định của pháp luật. Nhưng sự ràng buộc ấy đôi khi lại bị chính các doanh nghiệp phá vỡ, ngay cả khi người lao động còn chưa sang được bên kia biên giới. Lúc đó, đổi đời có, nhưng không phải là một trang mới mà là nợ chồng nợ.

Để cho con trai được đi xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc, vợ chồng ông Hùng ở Hải Dương đã vay 5 cuốn sổ ngân hàng. Hơn một năm, con vẫn ở nhà, còn tiền đã không cánh mà bay. Một gia đình khác, đóng 270 triệu đồng tiền phí, cộng thêm 30 triệu đồng cho khóa đào tạo trong 6 tháng, như vậy 300 triệu đồng đã mất một cách dễ dàng cho công ty xuất khẩu lao động.

Không hẹn mà gặp, những con người không cùng quê nhưng cùng bị doanh nghiệp xuất khẩu lừa đảo, cuộc hành trình đòi nợ của họ cứ thế dai dẳng.

Theo Hồ Trí - Trung Duy

VTV1

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên