TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm đối với VPBank, điều chỉnh triển vọng tiền gửi theo triển vọng quốc gia

26-12-2019 - 09:07 AM | Tài chính - ngân hàng

Moody’s giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm đối với VPBank, điều chỉnh triển vọng tiền gửi theo triển vọng quốc gia

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm Moody's vừa công bố báo cáo xếp hạng tín nhiệm của VPBank ngay sau khi kết thúc đợt đánh giá lại xếp hạng quốc gia Việt Nam.

Theo đó, toàn bộ các định hạng tín nhiệm của VPBank không thay đổi so với báo cáo gần đây nhất công bố hồi tháng 10 vừa qua. 

Tuy nhiên trong bảng xếp hạng mới này, Moody’s đã điều chỉnh đối với một tiêu chí Triển vọng Tiền gửi ngoại tệ dài hạn, từ Ổn định sang Tiêu cực. Moody's cho biết Việc điều chỉnh Triển vọng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của VPBank xuất phát từ việc điều chỉnh Triển vọng quốc gia, và hoàn toàn không phản ánh sự suy giảm trong kết quả hoạt động của các ngân hàng.

Theo nhận định của Ban lãnh đạo VPBank, việc Moody’s hạ Triển vọng tiền gửi ngoại tệ dài hạn của ngân hàng sẽ không gây ảnh hưởng nhiều tới tiềm lực tài chính cũng như nhu cầu huy động vốn quốc tế của ngân hàng.

Hồi tháng 7 vừa qua, VPBank đã huy động thành công 300 triệu USD (tức hơn 7.100 tỷ đồng) thông qua phát hành trái phiếu quốc tế kỳ hạn 3 năm, với lãi suất danh nghĩa 6,25%. VPBank là tổ chức Việt Nam đầu tiên phát hành thành công trái phiếu quốc tế theo chương trình EMTN (Chương trình phát hành nhiều lần theo tiêu chuẩn quốc tế -Eurobond Medium Term Note). Đây là lượng trái phiếu USD lớn nhất với lãi suất danh nghĩa thấp nhất lần đầu tiên được phát hành bởi một doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam trên thị trường quốc tế từ trước đến nay. 

Ngân hàng cho biết, gần 6 tháng sau khi phát hành, trái phiếu của VPBank có thanh khoản khá tốt trên thị trường, thể hiện qua việc lợi tức trái phiếu liên tục biến động theo chiều hướng tích cực.

Mới đây VPBank cũng công bố đã hoàn toàn sạch nợ tại VAMC và lợi nhuận 11 tháng đầu năm đạt khoảng 9.400 tỷ đồng, đồng thời cả năm 2019 sẽ vượt 10% so với mục tiêu 9.500 tỷ đồng đã được cổ đông giao. Trước đó hồi tháng 4, ngân hàng đã được NHNN chấp thuận cho áp dụng Basel II sớm.

Việc tuân thủ sớm Basel II cùng nỗ lực xử lý toàn bộ nợ xấu tại VAMC trước thời hạn cam kết, với tỷ lệ trích lập dự phòng thấp đã được Moody’s ghi nhận trong đánh giá tháng 12 này và cho rằng việc cải thiện chất lượng tài sản, đẩy mạnh tăng trưởng chất lượng sẽ giúp VPBank giữ vững vị thế là 1 trong các ngân hàng tư nhân dẫn đầu trên thị trường.

H.Kim

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên