TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Moody’s: Nợ doanh nghiệp Trung Quốc là 'mối đe dọa lớn nhất' với kinh tế toàn cầu

18-12-2019 - 17:09 PM | Tài chính quốc tế

Moody’s: Nợ doanh nghiệp Trung Quốc là 'mối đe dọa lớn nhất' với kinh tế toàn cầu

Nợ doanh nghiệp Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất” với kinh tế toàn cầu, một nhà kinh tế học của Moody’s Analytics cho biết. Fitch Ratings tuần trước cũng chỉ ra nguy cơ tương tự, các công ty tư nhân ở Trung Quốc đã vỡ nợ với mức độ kỷ lục trong năm nay.

Trong khi nợ doanh nghiệp là “vấn nạn của hệ thống tài chính và nền kinh tế nói chung”, nhà kinh tế trưởng Mark Zandi của Moody cho rằng rủi ro từ các công ty Trung Quốc đang mắc nợ còn lớn hơn.

“Tôi cho rằng nợ doanh nghiệp của Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất”, ông nói, cho biết thêm rằng rủi ro này đang tăng rất nhanh.

Zandi giải thích nhiều công ty đang chật vật ứng phó với tốc độ tăng trưởng giảm sút, hậu quả từ cuộc chiến thương mại và các yếu tố khác.

“Tình hình tương tự cũng xảy ra ở Mỹ  - tuy không cùng mức độ - nhưng chúng ta cũng thấy sự gia tăng rất đáng kể trong cái gọi là cho vay đòn bẩy, như cho vay các công ty mắc nợ cao, dễ bị ảnh hưởng nếu nền kinh tế giảm tốc”, Zandi nói.

Moody’s: Nợ doanh nghiệp Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất với kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Các công ty tư nhân ở Trung Quốc đã vỡ nợ với mức độ kỷ lục trong năm nay. Ảnh: Getty Images.

Nợ là vấn đề lớn đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, dù nước này đã cố gắng giảm sự phụ thuộc vào vốn vay bằng cách thắt chặt các quy định để đẩy nhanh quá trình tháo gỡ đòn bẩy tài chính – hay quá trình giảm nợ. Tuy nhiên, cuộc chiến thương mại đang khiến nỗ lực giảm nợ trở nên khó khăn hơn khi Trung Quốc lại muốn thúc đẩy nền kinh tế, vốn bị ảnh hưởng bởi thuế từ Mỹ lên hàng xuất khẩu.

Năm nay, Trung Quốc đã ít nhiều tạm dừng các nỗ lực giảm nợ và đưa ra nhiều biện pháp kích thích hơn.

Fitch Ratings tuần trước cho biết con số kỷ lục 4,9% các bên phát hành tư nhân Trung Quốc không thể trả nợ trái phiếu trong nước trong 11 tháng đầu năm 2019, tăng từ 0,6% trong năm 2014. Trong báo cáo tháng 10, cơ quan xếp hạng này cho rằng đây là kết quả của thắt chặt tín dụng theo sau những nỗ lực giảm nợ chính phủ.

Chính quyền bản địa cũng "khoan dung hơn” đối với các vụ vỡ nợ, báo cáo viết.

“Khoảng 80% các khoản nợ trái phiếu trong nước đều đến từ khu vực tư nhân, dễ bị tổn thương hơn các doanh nghiệp nhà nước trước các biến động của thị trường tài trợ bên ngoài - và do đó phải đối mặt với rủi ro thanh khoản và/hoặc rủi ro tái cấp vốn cao hơn trong điều kiện tín dụng thắt chặt”, báo cáo cho biết.

Theo Minh Ngọc

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên