TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một loạt công ty ăn theo bitcoin biến mất trên sàn chứng khoán, quả bong bóng lớn nhất lịch sử đang xì hơi?

12-04-2018 - 14:07 PM | Tài chính quốc tế

Một loạt công ty ăn theo bitcoin biến mất trên sàn chứng khoán, quả bong bóng lớn nhất lịch sử đang xì hơi?

Cùng với đà tăng nóng của bitcoin trong tháng 12, một loạt các công ty đã tìm đến công nghệ blockchain và tiền số như một phương thuốc cho đà tăng giá cổ phiếu của mình. Tuy nhiên, những công ty này đang dần biến mất trên sàn chứng khoán.

Trong một động thái mới nhất, hai công ty từng đổi tên thành doanh nghiệp blockchain nhằm hưởng lợi từ làn sóng tăng giá của bitcoin đã chính thức bị loại khỏi sàn chứng khoán Nasdaq.

Long Blockchain (trước đây là Long Island Iced Tea Corp - một công ty nước giải khát) đã đối mặt với khả năng bị hủy niêm yết vào tháng 12 năm ngoái, sau khi công ty này chuyển đổi trọng tâm kinh doanh từ trà đá sang kinh doanh tiền số.

Mới đây, Long Blockchain thông báo bị hủy niêm yết trên sàn Nasdaq vào ngày 12/4, theo thỏa thuận cho phép sàn giao dịch được đơn phương hủy niêm yết khi phát hiện ra hành vi sai trái.

Trong một động thái khác, Longfin (trước đây là công ty fintech) cũng nhận được một thông báo hủy niêm yết của sàn Nasdaq bởi công ty này đã không nộp báo cáo quý đúng hạn.

Cùng với đà tăng nóng của bitcoin trong tháng 12, một loạt các công ty đã tìm đến công nghệ blockchain và tiền số như một phương thuốc cho đà tăng giá cổ phiếu của mình, mặc dù ngành nghề kinh doanh trước đó của họ rất ít hoặc thậm chí không liên quan gì đến blockchain.

Cổ phiếu Long Blockchain đã có lúc tăng đến 500% và khối lượng cổ phiếu giao dịch tăng khoảng 100% lên hơn 15 triệu cổ trong cơn sốt bitcoin cuối năm ngoái.

Cổ phiếu Eastman Kodak gần như đã mất tích nhiều năm trên sàn chứng khoán cũng tăng mạnh sau khi hãng máy ảnh này thông báo kế hoạch phát hành đồng tiền số của riêng mình tên là KodakCoin.

Tuy nhiên, niềm vui ngắn chẳng tày gang. Những cổ phiếu "ăn theo" này cũng giảm mạnh trong vài tháng gần đây do giá đồng tiền số bitcoin sụt giảm.

Không những cổ phiếu bốc hơi, Longfin và Long Blockchain đang phải đối mặt một số khó khăn pháp lý. Tuần trước, Ủy ban chứng khoán Mỹ đã nhận lệnh đóng băng hơn 27 triệu USD tiền bán cổ phiếu của Longfin từ tòa án.

Giới chức cũng đang điều tra việc Longfin mua lại Ziddu.com - startup mà Longfin mô tả là "nhà cung cấp giải pháp cho vay tài chính vi mô dưới dạng đồng coin".

Đối với Long Blockchain (trước đây là Long Island Iced Tea Corp), Nasdaq đã đe dọa hủy bỏ niêm yết vào tháng 10 - trước khi đổi tên - vì giá trị thị trường của công ty này quá thấp.

Tiếp đến tháng 2, Sở giao dịch đã gửi một thông báo huỷ bỏ niêm yết khác cho Farmingdale. Giới chức cho rằng công ty có trụ sở tại New York này đã "đưa ra một loạt tuyên bố công khai nhằm gây hiểu lầm cho nhà đầu tư và lợi dụng niềm tin của nhà đầu tư vào bitcoin cũng như công nghệ blockchain". Ngay sau đó công ty này đã phản đối mạnh mẽ quyết định của Nasdaq.

Mới đây, Long Blockchain cho biết kế hoạch sẽ niêm yết cổ phiếu của mình trên sàn OTC và có thể sẽ thuyết phục Nasdaq rời ngày thực thi quyết định hủy niêm yết đến ngày 9/7.

Anh Sa

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên