TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Một năm sau khi lên sàn London, VEIL được thêm vào rổ FTSE 250 Index

Một năm sau khi lên sàn London, VEIL được thêm vào rổ FTSE 250 Index

Tháng 7/2016, VEIL - quỹ đầu tư lớn nhất VN được quản lý bởi Dragon Capital đã chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán London với mã VEIL. Sau 1 năm kể từ dấu mốc quan trọng trên, giá trị tài sản ròng của VEIL vượt xa 1 tỷ USD khi đầu tư vào Việt Nam.

Quỹ Vietnam Enterprise Investments Limited ('VEIL'), thuộc quản lý của Dragon Capital, một quỹ đầu tư vào các cổ phiếu bluechips tại Việt Nam hôm nay công bố đã được thêm vào chỉ số FTSE 250 Index.

Chỉ số FTSE 250 Index bao gồm 250 cổ phiếu giao dịch tại thị trường chứng khoán Anh với giá trị vốn hoá thị trường khoảng 386,52 tỷ bảng Anh.

Chủ tịch của Dragon Capital ông Dominic Scriven cho biết ông rất vui mừng khi VEIL là quỹ đầu tư đầu tiên của Việt Nam được vào chỉ số FTSE 250. Kể từ khi chuyển sang giao dịch tại Sở giao dịch chứng khoán London vào tháng 7.2016, VEIL đã tăng trưởng mạnh mẽ nhờ nền tảng kinh tế vững chắc của Việt Nam và một phương pháp đầu tư chặt chẽ. Việc được thêm vào chỉ số FTSE 250 sẽ giúp VEIL nâng lên một tầm cao mới, giúp thu hút sự chú ý của giới quan sát, phân tích trên thị trường quốc tế, tạo điều kiện thu hẹp mức chiết khấu giữa thị giá chứng chỉ quỹ và giá trị tài sản ròng NAV trên mỗi chứng chỉ quỹ.

VEIL là quỹ đầu tư lớn nhất và cũng lâu đời nhất tại Việt Nam. Quỹ này ra đời năm 1995 với giá trị ban đầu khoảng 16 triệu USD và hiện đã tăng lên trên 1,2 tỷ USD.

Quỹ tập trung chủ yếu vào doanh nghiệp niêm yết và doanh nghiệp trước khi IPO với các yếu tố cơ bản như tốc độ tăng trưởng cao và quản trị doanh nghiệp tốt. Quỹ này có sự góp mặt của Bill & Melinda Gates Foundation Trust (tổ chức của tỷ phú Bill Gate) hiện sở hữu 11,24% vốn góp.

Năm 2015, Dragon Capital đã sáp nhập Quỹ Tăng trưởng Việt Nam (Vietnam Ground Fund – VGF) vào VEIL. Vào ngày 05/07/2016, VEIL đã được niêm yết chính thức trên sàn chứng khoán London. Điều này được kỳ vọng sẽ nâng cao thanh khoản và tính minh bạch của chứng chỉ quỹ VEIL.

Theo báo cáo mới nhất của Dragon Capital, tính đến cuối tháng 6/2017, tài sản ròng (NAV) của VEIL hiện ở mức hơn 1,23 tỷ USD, tăng 26,5% so với thời điểm cuối năm 2016 trong khi VN-Index chỉ tăng hơn 18,6% và VN30 tăng 24% so với hồi đầu năm; so với cùng kỳ năm trướctăng 38,8%; NAV trên mỗi cổ phiếu ở mức 5,58 USD.

Như vậy so với thời điểm VEIL lên sàn London, giá trị tài sản ròng của VIEL đã tăng gần 40%.

Hiện nay, Top 10 trong danh mục của VEIL chủ yếu là những cái tên lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam, có thể kể tới như Vinamilk (VNM), Moblie World (MWG), FPT, Hòa Phát (HPG), Vietjet Air (VJC), PVGas (GAS), KDH, ACV. Trong đó, giá trị khoản đầu tư vào VNM chiếm hơn 12,5% NAV của VEIL, xếp thứ 2 là MWG với 7,62%, theo sau là MBB với 6,9% và ACB với 5,87%.

Tổng giá trị các khoản đầu tư trong top 10 hiện đang chiếm 58,63% giá trị tài sản ròng của VEIL.

Bên cạnh đó, VEIL cũng rót vốn vào ông lớn Tổng Công ty bia- rượu - nước giải khát Sài Gòn (HOSE: SAB), giá trị khoản đầu tư này chiếm 2,4% NAV của VEIL.

Riêng trong tháng 6, VEIL đạt mức tăng trưởng 5,9%, cao hơn mức tăng của của VN-Index (tăng 5,4%), nhờ sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu ngân hàng, nhóm bán lẻ và hàng tiêu dùng.

Nhìn lại quá trình 5 năm gần đây, quỹ VEIL đạt được mức tăng trưởng ấn tượng khi bỏ khá xa VN-Index và VN30, cụ thể NAV của VEIL đã tăng 137%, trong khi VN-Index tăng 102,8% và VN30 chỉ tăng 67,3%.

Mặc dù, VN-Index đã tăng gần 17% trong 6 tháng đầu năm, nhưng Dragon Capital cho rằng chứng khoán Việt Nam vẫn không phải là đắt. Với sự gia nhập của nhiều ông lớn như Nhà máy lọc dầu Bình Sơn, PV Oil, PV Power và một số ngân hàng lớn như VP Bank và Techcombank, Dragon Capital cho rằng thị trường sẽ chưa có dấu hiệu chậm lại.

Theo báo cáo của Dragon Capital, nửa đầu năm 2017, VN-Index đã tăng 16,8%, dừng ở mức 776 điểm với sự lạc quan và tham gia tích cực của khối ngoại tại thị trường chứng khoán Việt Nam. Riêng trong tháng 6, VN-Index đã tăng 5,4%; khối ngoại mua ròng 93 triệu USD là tháng cao điểm thứ hai kể từ đầu năm, nâng tổng giá trị mua ròng trong 6 tháng lên 389 triệu USD.

Nhóm cổ phiếu Ngân hàng thời gian qua đã có những chuyển biến tích cực trong thời gian chờ đợi nghị quyết xử lý nợ xấu của Quốc Hội. Bên cạnh đó, cổ phiếu của VPBank chuẩn bị được niêm yết cũng sẽ là một yếu tố thúc đẩy tâm lý thị trường đối với nhóm cổ phiếu Ngân hàng. Với nhóm cổ phiếu chứng khoán, thị trường đã “chào đón” cổ phiếu (VCI) của CTCP Chứng khoán Bản Việt, hứa hẹn sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền của nhà đầu tư.

Theo Phan Tùng

NDH

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên